Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với đậu nành và thịt lợn Mỹ trước khi hai nước nối lại đàm phán thương mại sau khoảng thời gian căng thẳng.

Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán - 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Theo Tân Hoa Xã, Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia và Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13/9 thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với một số mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có đậu nành và thịt lợn, mà Bắc Kinh mua với số lượng lớn. Trung Quốc cũng cho phép các doanh nghiệp trong nước mua “số lượng nhất định” nông sản Mỹ.

“Trung Quốc ủng hộ các doanh nghiệp mua số lượng nhất định đậu nành, thịt lợn và các nông sản khác từ ngày hôm nay phù hợp với các nguyên tắc của thị trường và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”, thông báo của Ủy ban Thuế quan Trung Quốc cho biết.

Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc “đủ lớn và có tiềm năng khổng lồ để nhập khẩu các mặt hàng nông sản chất lượng cao của Mỹ”. 

“Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ sẽ giữ lời hứa và thực hiện cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai quốc gia”, Tân Hoa Xã nhấn mạnh.

Trước khi thông báo miễn áp thuế, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu nành Mỹ hôm 13/9. Đây cũng là đợt mua đậu nành Mỹ nhiều nhất của Trung Quốc kể từ tháng 6.

Ngoài ra, Trung Quốc công bố 2 danh sách bao gồm 16 mặt hàng Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu bổ sung trong khoảng thời gian từ 17/9/2019 tới 16/9/2020.

Các động thái của Trung Quốc diễn ra trước khi các quan chức cấp thấp của nước này và Mỹ gặp nhau vào tuần tới tại Washington. Tiếp đó, các nhà đàm phán thương mại cấp cao của hai nước dự kiến sẽ gặp nhau vào đầu tháng 10.

Trước khi Trung Quốc có các động thái “xuống thang” trong cuộc chiến thương mại, Tổng thống Donald Trump ngày 11/9 tuyên bố đồng ý lùi thời điểm tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc thêm hai tuần.

Căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng phát từ tháng 6/2018 khi chính quyền ông Trump “nổ phát súng” đầu tiên bằng việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, động thái khiến Bắc Kinh đáp trả ngay lập tức. Kể từ đó, 2 bên đã có các đòn thuế quan cũng như tiến hành các cuộc đàm phán thương mại, song chưa có kết quả đáng kể nào từ đó tới nay.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan