Thủ tướng Suga: Quan hệ Nhật Bản - ASEAN gắn kết từ trái tim đến trái tim

(Dân trí) - Trong bài phát biểu quan trọng về chính sách Đông Nam Á nhân chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn.

Trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chiều ngày 19/10 đã đến thăm và có bài thuyết trình trước cán bộ, giảng viên, sinh viên tại Đại học Việt Nhật, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). 

Thủ tướng Suga: Quan hệ Nhật Bản - ASEAN gắn kết từ trái tim đến trái tim - 1

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn (trái) - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật - đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (giữa) tới thăm trường. (Ảnh: VNU)

Phát biểu trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng, Trường ĐH Việt Nhật được thành lập trên cơ sở sự đồng thuận giữa các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản và Việt Nam, là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo.

Thủ tướng Suga bày tỏ vui mừng khi phát biểu trước các sinh viên, học viên của Trường ĐH Việt Nhật - những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam, ASEAN và thế giới.

Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thủ tướng Suga: Quan hệ Nhật Bản - ASEAN gắn kết từ trái tim đến trái tim - 2

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại Đại học Việt Nhật (Ảnh: Mạnh Quân)

Trong bài phát biểu về chủ đề “Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, Thủ tướng Suga nhấn mạnh ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn.

“Chúng ta cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi rèn giũa, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết “từ trái tim đến trái tim”, Thủ tướng Nhật Bản nói.

Một trong những minh chứng điển hình cho tình hữu nghị, sự tương trợ lẫn nhau giữa Nhật Bản và ASEAN được Thủ tướng Suga nhắc đến là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống Covid-19. Thủ tướng Suga đặc biệt ấn tượng với việc Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật Bản.

Về phần mình, Nhật Bản đang tiến hành cung cấp viện trợ không hoàn lại các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế và cải thiện vệ sinh công cộng tại các nước ASEAN.

Thủ tướng Suga: Quan hệ Nhật Bản - ASEAN gắn kết từ trái tim đến trái tim - 3

Thủ tướng Suga Yoshihide (Ảnh: Mạnh Quân)

Theo Thủ tướng Suga, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh… sẽ tạo sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật Bản và ASEAN. Trường ĐH Việt Nhật là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đó.

Trong phần kết bài phát biểu, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, nếu các sinh viên, học viên có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN, họ có thể cùng nhau phát triển, khai mở những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện các mục tiêu.

Vai trò quan trọng của tri thức trong kỷ nguyên mới 

Về phần mình, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định, Trường ĐH Việt Nhật ra đời trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng chung của châu Á, được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước Việt Nam và Nhật Bản dầy công xây dựng và vun đắp.

Thủ tướng Suga: Quan hệ Nhật Bản - ASEAN gắn kết từ trái tim đến trái tim - 4

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn (Ảnh: Mạnh Quân)

“ĐHQGHN mong muốn góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản. Trường đã cùng với các trường đại học hàng đầu Nhật Bản nỗ lực hết sức, dành nhiều tâm huyết trong suốt 10 năm qua và huy động các nguồn lực để cùng nhau tạo dựng và phát triển ĐH Việt Nhật.

Sự kết hợp giữa trình độ công nghệ cao và chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học Nhật Bản với trình độ khoa học cao của các nhà khoa học ĐHQGHN và các trường đại học trên thế giới, cùng khả năng sáng tạo, thích ứng nhanh và chăm chỉ của các thanh niên Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn nhân lực ưu tú, góp phần gắn kết chặt chẽ và không ngừng phát triển tình hữu nghị giữa hai Việt Nam và Nhật Bản”, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

Thủ tướng Suga: Quan hệ Nhật Bản - ASEAN gắn kết từ trái tim đến trái tim - 5

Thủ tướng Suga trao đổi, trò chuyện trực tiếp với đại diện các sinh viên, học viên của ĐH Việt Nhật (Ảnh: VNU)

Ông Nguyễn Kim Sơn tin rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Suga tới Trường cho thấy mối quan tâm sâu sắc của ông đối với sinh viên - những thanh niên và tri thức, nhân tố quan trọng làm nên sự thần kỳ Nhật Bản và cũng là động lực tạo nên sự bứt phá trong mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia trong tương lai.

Ông Nguyễn Kim Sơn bày tỏ tin tưởng rằng tầm nhìn của các nhà lãnh đạo hai nước đối với vai trò quan trọng của tri thức, văn hóa và con người trong kỷ nguyên mới cũng như sự ủng hộ hiệu quả của các bộ, ban, ngành, các đại học của hai nước thúc đẩy ĐH Việt Nhật nhanh chóng vươn lên tầm các đại học hàng đầu châu Á và tạo nên kỳ tích trong tương lai không xa, xứng đáng với kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Tin liên quan
Đọc thêm