1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Nhật Bản nói bằng tiếng Việt: "Tôi yêu Việt Nam"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại Đại học Việt Nhật trong khuôn khổ chuyến công du Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã nói "Tôi yêu Việt Nam" bằng tiếng Việt.

Thủ tướng Nhật Bản nói "Tôi yêu Việt Nam" bằng tiếng Việt
Thủ tướng Nhật Bản nói bằng tiếng Việt: Tôi yêu Việt Nam - 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại Đại học Việt Nhật (Ảnh: Mạnh Quân)

Ngày 19/10, Thủ tướng Suga đã tới Đại học Việt Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trong bài phát biểu quan trọng về chính sách Đông Nam Á, Thủ tướng Suga đã gây ấn tượng khi phát biểu bằng tiếng Việt: "Xin chào. Tôi là Suga Yoshihide. Tôi yêu Việt Nam. Tôi yêu ASEAN". 

Thủ tướng Suga cho hay, ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn và đây chính là mối quan hệ thấu hiểu, gắn kết “từ trái tim đến trái tim”.

Trong buổi họp báo tối qua, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản trong chuyến thăm Việt Nam, Yoshida Tomoyuki cho biết trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam ngày 19/10, Thủ tướng Suga đã khẳng định rằng quan hệ Việt - Nhật đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử 2 nước.

Thủ tướng Suga đánh giá Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Nhật Bản trong việc thúc đẩy chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Theo ông Yoshida, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gọi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản nói bằng tiếng Việt: Tôi yêu Việt Nam - 2

Vụ trưởng Vụ Báo chí, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Yoshida Tomoyuki trong cuộc họp báo tối ngày 19/10 (Ảnh: Đức Hoàng)

Chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga lần này đánh dấu chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức hồi tháng trước, kế nhiệm ông Abe Shinzo. Theo ông Yoshida, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản đánh giá tiềm năng quan hệ với Việt Nam là “không có giới hạn” và nhấn mạnh sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Trong buổi hội đàm ngày 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi hàng loạt các nội dung hợp tác giữa 2 bên về nỗ lực chống dịch Covid-19, hợp tác kinh tế, an ninh, quốc phòng, kinh tế. Thủ tướng Suga cũng gửi lời chia buồn tới Việt Nam liên quan tới những thiệt hại do lũ lụt gây ra ở khu vực miền Trung và Nhật Bản đã quyết định cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

Theo ông Yoshida, Thủ tướng Suga cũng nhận định tầm nhìn chung về Ấn Độ - Thái Bình Dương của ASEAN có nhiều điểm tương đồng với Nhật Bản. Vì vậy, Nhật Bản ủng hộ toàn diện tầm nhìn chung của ASEAN về khu vực này.

Về vấn đề Biển Đông, ông Yoshida cho biết Thủ tướng Suga cho rằng tại khu vực này đang có những hành động đơn phương được thực hiện nhằm làm thay đổi nguyên trạng. Nhật Bản mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về vấn đề này.

Cũng theo ông Yoshida, Thủ tướng Suga đánh giá Việt Nam đã có chiến lược chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt và rất thành công trong việc kiểm soát dịch. Ông Yoshida nói rằng trong chuyến công du lần này, nhiều thành viên trong phái đoàn tháp tùng ông Suga đã nhận thấy sự thay đổi ấn tượng và phát triển của Việt Nam trong thời gian qua. 

Sáng nay, 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam. Ông rời Hà Nội để tiếp tục tới thăm Indonesia.