1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thủ tướng Serbia bị ném đá ở lễ tưởng niệm thảm sát Srebenica

Một đám đông giận dữ đã ném đá và chai lọ buộc Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic phải bỏ dở buổi lễ tưởng niệm 20 năm ngày diễn ra thảm họa Srebenica khiến 8.000 người Hồi giáo thiệt mạng ở Bosnia hôm 11/7.

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic bị ném đá ở lễ tưởng niệm thảm sát Srebenica. (Nguồn:

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic bị ném đá ở lễ tưởng niệm thảm sát Srebenica. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Vucic chỉ kịp đặt một bông hoa tại đài tưởng niệm những người đàn ông Hồi giáo Bosnia, trong đó có cả trẻ em, bị sát hại trong thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, thì dám đông bắt đầu la lớn "Allahu Akbar" (Thượng đế tối cao) rồi ném đá về phía ông Vucic.

Các vệ sĩ của ông Vucic đã phải dùng ô để che chắn cho Thủ tướng và đưa ông Vucic đi khỏi nơi tưởng niệm.

Buổi lễ có sự tham dự của hàng ngàn người, trong đó có cả cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton diễn ra ở thành phía Đông Bosnia.

Văn phòng Tổng thống Bosnia đã lên án vụ ném đá này và xin lỗi các đại biểu quốc tế tới dự buổi lễ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic thì mô tả "vụ tấn công không chỉ nhắm vào ông Vucic mà còn chống lại toàn bộ người Serbia cũng như chính sách hòa bình, hợp tác khu vực."

Ngoại trưởng EU Federica Mogherini trước đó đã ca ngợi quyết định lịch sử của ông Vucic để dự buổi lễ tưởng niệm hôm 11/7.

Theo AFP, cuộc thảm sát ở Srebenica diễn ra trong giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh ở Bosnia. Khoảng 8.000 người Hồi giáo đã bị lực lượng người Serbia ở Bosnia giết hại vào tháng 7/1997./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-serbia-bi-nem-da-o-le-tuong-niem-tham-sat-srebenica/332271.vnp

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Thế giới, quý độc giả có thể gửi đến ban Quốc tế báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email thegioi@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!