Thứ sáu, 27/03/2015 - 14:43

Thủ tướng Nhật Bản sắp có bài phát biểu lịch sử tại Quốc hội Mỹ

Dân trí

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản có bài phát biểu trong phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhân chuyến thăm Mỹ vào tháng tới.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga ngày 27/3 khẳng định bài phát biểu sắp tới của Thủ tướng Abe tại Quốc hội Mỹ "có ý nghĩa to lớn, trong đó thể hiện mạnh mẽ những ảnh hưởng của mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật với thế giới".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh AFP)

"Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để gửi thông điệp tới thế giới rằng mối quan hệ Mỹ - Nhật, vốn đã được hàn gắn sau chiến tranh, đang tiếp tục đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trên thế giới", ông Suga nhấn mạnh.

Trước đó, trong bức thử mời gửi tới nhà lãnh đạo Nhật Bản, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông John Boehner cho biết bài phát biểu của Thủ tướng Abe sẽ là cơ hội để người dân Mỹ lắng nghe từ một đồng minh thân cận về những cách mở rộng hợp tác ở cả lĩnh vực kinh tế lẫn an ninh.

Trong thông báo, Chủ tịch Hạ viện Boehner khẳng định: "Tất nhiên, bài phát biểu của ông Abe sẽ nhắc tới quá trình đàm phán giữa hai nước về các thị trường tự do cũng như những biện pháp thúc đẩy tăng trường kinh tế thông qua tự do thương mại".

Thương mại hiện đang là nhân tố quan trọng trong chính sách "xoay trục sang châu Á" của Tổng thống Barack Obama. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 nước được kỳ vọng sẽ là một trong những chủ đề trọng tâm trong chuyến đi kéo dài 8 ngày của Thủ tướng Abe tới Mỹ.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng sẽ thảo luận với giới chức Mỹ về cách đưa ra phản ứng chung giữa hai nước trước những hành động của Trung Quốc tại châu Á thời gian qua, đặc biệt là việc mở rộng và cải tạo một số đảo ở Biển Đông.

Trong khi đó, có một số ý kiến phản đối lời mời nêu trên do lập trường của Thủ tướng Abe về "các vấn đề lịch sử" hồi Chiến tranh Thế giới thứ II.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Jeff Rathke cho biết bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản hôm 12/2 "đã gửi đi một thông điệp tích cực về các vấn đề lịch sử và Mỹ sẽ tiếp tục hối thúc Nhật Bản tiếp cận các vấn đề này theo hướng hòa giải và hàn gắn".

Như vậy Thủ tướng Abe sẽ đi vào lịch sử khi trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên phát biểu tại phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Trước đây, cha của ông Abe, Thủ tướng Kishi Nobusuke từng có bài phát biểu tại Hạ viện Mỹ vào năm 1957. Sau đó, Thủ tướng Hayato Ikeda cũng có bài phát biểu tại Thượng viện Mỹ vào năm 1961.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ 3 có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong năm nay. Trước ông, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có bài phát biểu hôm mùng 3/3 và mới đây là Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Ngọc Anh
Tổng hợp
Đáng quan tâm
Mới nhất