Thứ ba, 04/05/2021 - 09:12

Thủ tướng New Zealand: Bất đồng với Trung Quốc ngày càng khó hòa giải

Dân trí

Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng những bất đồng giữa New Zealand và Trung Quốc trở nên khó hòa giải hơn bao giờ hết do vai trò của Bắc Kinh trên thế giới đang ngày càng thay đổi.

Thủ tướng New Zealand: Bất đồng với Trung Quốc ngày càng khó hòa giải - 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) trong chuyến thăm Bắc Kinh của bà Ardern hồi tháng 4/2019 (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Trung Quốc ở Auckland ngày 3/5, Thủ tướng Ardern nói, có những vấn đề mà New Zealand và Trung Quốc "không thể và sẽ không đồng thuận" với nhau.

"Vai trò của Trung Quốc trên thế giới đang ngày càng thay đổi. Sự khác biệt giữa các hệ thống cũng như các lợi ích và giá trị hình thành nên các hệ thống đó giữa 2 nước ngày càng khó dung hòa", bà nói.

"Đây cũng là một thách thức mà nhiều quốc gia tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như ở châu Âu và các khu vực khác đang phải đối mặt", bà Ardern nói thêm.

Các bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh New Zealand đang phải đối mặt với sức ép từ một số đồng minh phương Tây khi Wellington miễn cưỡng tham gia Liên minh an ninh và tình báo Ngũ Nhãn - cùng Australia, Anh, Canada và Mỹ - để chỉ trích Bắc Kinh.

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta tháng trước cho biết bà cảm thấy không thoải mái với việc mở rộng vai trò của nhóm Ngũ Nhãn

Trung Quốc - đối tác thương mại lớn thứ 3 của New Zealand - đã cáo buộc nhóm Ngũ Nhãn đang nhắm vào Trung Quốc bằng cách đưa ra các tuyên bố về Hong Kong và Tân Cương.

Bà Ardern cho biết New Zealand sẽ đề cập tới những vấn đề trên một cách riêng rẽ với Trung Quốc, cũng như thông qua các đối tác. Bà nói thêm rằng việc xử lý mối quan hệ với Trung Quốc không phải lúc nào cũng dễ dàng.

 Quế Anh

Theo CNA

Đáng quan tâm