Thủ tướng Malaysia nổi giận vì bình luận của Đại sứ Triều Tiên

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay đã nổi giận về những bình luận của Đại sứ Triều Tiên về cuộc điều tra vụ sát hại ông Kim Jong-nam, cho rằng những bình luận đó là “khiếm nhã về mặt ngoại giao”.


Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: Getty)

“Tuyên bố của Đại sứ Triều Tiên là không công bằng. Nó khiếm nhã về mặt ngoại giao. Nhưng Malaysia sẽ kiên định”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Najib phát biểu trước báo giới ngày 21/2.

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol ngày 20/2 đã ra một tuyên bố, trong đó nói rằng đất nước ông “không thể tin tưởng” cách xử lý của Malaysia trong cuộc điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đại sứ Kang Chol còn nghi ngờ rằng “có thể có bàn tay của người nào khác trong cuộc điều tra”, và rằng “cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia không nhằm xác nhận nguyên nhân cái chết và truy tìm nghi phạm”.

Trước Thủ tướng Najib, giới chức Malaysia đã bày tỏ sự bất bình đối với bình luận của ông Kang Chol. Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman hôm qua đã ra thông cáo báo chí bác bỏ các cáo buộc của Triều Tiên, gọi những bình luận này là “ảo tưởng, dối trá”.

Quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên đã trở nên căng thẳng do những diễn biến liên quan tới vụ sát hại ông Kim Jong-nam.

Ông Kim Jong-nam đã thiệt mạng tại sân bay Kuala Lumpur vào sáng ngày 13/2 khi đang chuẩn bị lên máy bay đi Macao. Phía Malaysia cho biết ông Kim Jong-nam đã bị sát hại và cảnh sát nước này đang điều tra vụ việc.

Giới chức Malaysia cho tới nay vẫn chưa công bố nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong-nam sau khi tiến hành khám nghiệm tử thi. Các nguồn tin trước đó cho biết ông Kim Jong-nam bị hai phụ nữ lạ mặt tiếp cận tại sân bay Kuala Lumpur và bị xịt chất lỏng vào mặt.

Đại sứ Triều Tiên Kang Chol đã bác bỏ cuộc khám nghiệm tử thi của Malaysia và yêu cầu giới nước nước này trao trả tử thi của công dân Triều Tiên ngay tức thì. Ông Kang Chol cũng tỏ ra nghi ngờ người này liệu có đúng là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

An Bình

Đọc thêm
Đang được quan tâm