1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng kiểm tra tàu ngầm Nga xây dựng cho Việt Nam

(Dân trí) - Theo Đài tiếng nói nước Nga, trong chuyến công du Nga từ 12-15/5, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới tỉnh Kaliningrad và thăm chiếc tàu ngầm đang được xây dựng cho Hải quân Việt Nam.

 
Nga dự kiến chuyển giao cho Việt Nam 2 chiếc tàu ngầm trong năm nay.
Nga dự kiến chuyển giao cho Việt Nam 2 chiếc tàu ngầm trong năm nay. 

 

Đài tiếng nói nước Nga dẫn thông tin từ cơ quan báo chí thuộc chính quyền tỉnh Kaliningrad cho biết, Thủ tướng Việt Nam dự kiến đến Kaliningrad vào ngày 13/5.

 

Sau đó, đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm xí nghiệp "Sửa chữa tàu phía Tây" ở thành phố Xvetlyi và kiểm tra tàu ngầm diesel-điện, do nhà máy đóng tàu “Admiralty" ở St Petersburg xây dựng cho Hải quân Việt Nam.

 

Hiện tại, chiếc tàu ngầm này đang trải qua đợt thử nghiệm trên biển ở Kaliningrad. Đây cũng là nơi thủy thủ đoàn Việt Nam đang được đào tạo.
 
Thủ tướng kiểm tra tàu ngầm Nga xây dựng cho Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra tiến độ thử nghiệm tàu ngầm Kilo 636 mang tên Hà Nội (ảnh: Thành Chung - VOV)

 

Hãng thông tấn Interfax của Nga trước đây dẫn nguồn công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, trong năm nay, nhà máy đóng tàu “Admiralty” dự kiến chuyển giao cho hải quân Việt nam 2 tàu ngầm diesel-điện Dự án 6363 Varshanyanka đầu tiên trong 6 chiếc Nga xây dựng cho Việt Nam. Hợp đồng cung cấp tàu ngầm này đã được ký kết trong chuyến công du Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào năm 2009.

 

Bên cạnh xây dựng tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm cả huấn luyện thủy thủ cho Việt Nam và cung cấp thiết bị cũng như kỹ thuật cần thiết.

 

Tàu ngầm diesel-điện Dự án 6363 là tàu ngầm thế hệ thứ ba, có khả năng tích hợp các thiết bị mới, trong đó có cả hệ thống tên lửa chống hạm Club - mở rộng đáng kể phạm vi mục tiêu cho tàu.

 

Vũ Quý
Theo Voice of Russia, Rbth