Thủ tướng Hun Sen "mệt mỏi" vì tin đồn Trung Quốc đưa quân tới Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông “mệt mỏi” vì những tin đồn rằng Phnom Penh có thỏa thuận ngầm cho phép Trung Quốc đưa quân tới quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Hun Sen mệt mỏi vì tin đồn Trung Quốc đưa quân tới Campuchia - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: AFP)

Trong một sự kiện ngày 26/10, ông Hun Sen cho biết ông đã chịu đựng quá đủ khi một số quốc gia và nhóm đối lập cáo buộc Campuchia cho Trung Quốc đưa quân tới đồn trú.

“Trung Quốc có quân đội ở Campuchia không? Khi nào Campuchia cho phép Trung Quốc đưa quân tới? Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi mệt mỏi khi một số người hỏi về việc này. Tôi quá mệt mỏi vì quý vị. Khi Thủ tướng nói thì quý vị không tin. Quý vị lấy bằng chứng từ đâu rằng Campuchia ký thỏa thuận bí mật với Trung Quốc để sử dụng căn cứ Ream trong 30 năm? Hãy đưa ra bằng chứng ra xem nào. Nếu quý vị không thể, điều đó có nghĩa quý vị đang nói dối”, ông Hun Sen nói.

Ông Hun Sen cũng chỉ trích các bên kêu gọi biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc và Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia hôm 23/10 vì tin đồn Bắc Kinh có thể hiện diện quân sự ở quốc gia Đông Nam Á. Campuchia sau đó đã giải tán cuộc biểu tình. 

Ông Hun Sen khẳng định chỉ có công dân và nhà đầu tư Trung Quốc đang có mặt ở Campuchia, tương tự như các quốc gia khác.

Trước đó, Campuchia hồi đầu tháng đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này phá bỏ công trình do Mỹ tài trợ tại căn cứ hải quân Ream ở thành phố Sihanoukville nhằm mở đường cho Trung Quốc hiện diện quân sự tại đây. 

Campuchia lý giải họ phá bỏ cơ sở Mỹ xây để chuyển công trình này tới cơ sở mới ở khu vực Koh Preab. Campuchia cho biết công trình hiện tại có quy mô nhỏ và thiếu các cơ sở neo đậu, ngoài ra cũng gặp hạn chế trong việc tổ chức huấn luyện và các hoạt động khác. Do vậy, một cơ sở lớn hơn đang được xây dựng tại một địa điểm mới.

Wall Street Journal năm ngoái đưa tin, giới chức Mỹ được cho từng tiếp cận bản dự thảo sơ bộ của một thỏa thuận cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream trong 30 năm. Tại đây, Bắc Kinh có thể đồn trú binh sĩ, lưu trữ vũ khí và neo đậu tàu chiến. Tuy nhiên, Campuchia đã bác thông tin này.

Campuchia cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng hiến pháp nước này không cho phép lực lượng nước ngoài đồn trú bên trong lãnh thổ.

Tin liên quan