Thủ tướng Đức từ chối tới Nga dự kỷ niệm Ngày chiến thắng

(Dân trí) - Do căng thẳng xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không tới Nga dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 này. Tuy nhiên, bà sẽ tới Mátxcơva một ngày sau đó để đặt hoa tại đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh đã hy sinh trong Thế chiến II.

Thủ tướng Đức từ chối tới Nga dự kỷ niệm Ngày chiến thắng

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Berlin, Đức hồi năm 2009. (Ảnh: AFP)

Tờ DW dẫn lời phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng Đức Steffen Seibert ngày 11/3 đưa ra thông tin trên và lí giải rằng "xem xét những hành động của Nga tại Crimea và đông Ukraine trong hơn một năm vừa qua, việc bà Merkel tới dự buối duyệt binh ngày 9/5 là không phù hợp".

Dù không đến dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng của Nga (ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai), bà Merkel sẽ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tới đặt hoa tại đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh một ngày sau đó (10/5). Phát ngôn viên Steffen Seibert cho biết Tổng thống Nga đã đồng ý với kế hoạch này.

Thủ tướng Đức được coi là người đi đầu trong nỗ lực quốc tế để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Ukraine bằng các biện pháp hòa bình.

Bà Merkel đã nhiều lần gặp gỡ Tổng thống Nga Putin và các bên liên quan để bàn về cách giải quyết xung đột miền đông Ukraine.

Quan hệ giữa Nga với Mỹ và EU hiện đang rơi xuống điểm thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Chính quyền Kiev và phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí, tài chính và binh lính cho các phiến quân miền đông, khiến giao tranh diễn ra liên miên tại đây. Về phần mình, Mátxcơva phủ nhận mọi cáo buộc này.

Thoa Phạm
Theo DW
Đang được quan tâm