1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Đức tự cách ly vì tiếp xúc với bác sĩ mắc Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel quyết định tự cách ly tại nhà sau khi tiếp xúc với một bác sĩ mắc Covid-19.

Thủ tướng Đức tự cách ly vì tiếp xúc với bác sĩ mắc Covid-19 - 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: AFP)

"Thủ tướng quyết định tự cách ly tại nhà. Bà sẽ được xét nghiệm định kỳ trong những ngày tới và tiếp tục công việc điều hành tại nhà", phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seiber cho biết trong thông cáo phát đi ngày 22/3.

Dịch Covid-19 đang có xu hướng lan rộng và bùng phát mạnh tại Đức. Hiện Đức đã ghi nhận xấp xỉ 24.000 ca mắc Covid-19, trong đó 92 trường hợp đã tử vong.

Thủ tướng Merkel hôm qua cho biết, các hoạt động tập trung nhiều hơn người sẽ bị cấm tại Đức nhằm ngăn dịch lây lan. Chính phủ Đức trước đó cũng đã đóng cửa các trường học, các nhà hàng kinh doanh không cần thiết và hối thúc người dân không tập trung đông người song chưa đưa ra giới hạn về số người tập trung.

“Lối hành xử của chúng ta là cách thức quan trọng nhất để làm chậm đà lây lan của dịch bệnh”, bà Merkel nói và cho biết thêm các quy định cụ thể sẽ do từng bang quyết định khi nào triển khai.

Một số hoạt động tập trung đông người được phép gồm gia đình sống cùng một nhà, cùng nha ra ngoài hít thở không khí trong lành. Các nhà hàng trên khắp nước Đức cũng sẽ bị đóng cửa, trừ các cơ sở kinh doanh đồ ăn đến lấy và mang đi.

Bà Merkel kêu gọi người dân “hiểu và cảm thông” khi thực hiện các lệnh hạn chế tiếp xúc này. Bà cũng nói rằng, bà cũng rất cảm thông với người dân bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế này trong những ngày gần đây, song nhấn mạnh: “Đó là cách chúng ta có thể giữ sinh mạng cho nhiều người. Chúng ta cần tuân thủ quy định giữ khoảng cách ít nhất 2 mét với người khác. Ở khoảng cách đó, nguy cơ lây nhiễm gần như bằng 0”.

Bà Merkel cho biết thêm: “Cuộc sống của tôi về cơ bản đã thay đổi, hầu hết bây giờ là các cuộc họp qua video và điện thoại.

 

Minh Phương
Theo Straits Times