1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Anh "tái xuất", cảnh báo thảm họa nếu vội vã nới phong tỏa

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng nếu nước này vội vã nới lỏng phong tỏa có thể khiến làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát và kéo theo "thảm họa" kinh tế.

Thủ tướng Anh tái xuất, cảnh báo thảm họa nếu vội vã nới phong tỏa - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay 27/4 quay trở lại điều hành chính phủ sau một thời gian điều trị và phục hồi do mắc Covid-19. Phát biểu bên ngoài trụ sở Số 10 Phố Downing hôm nay 27/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể người dân Anh đã tuân thủ lệnh phong tỏa suốt 1 tháng qua nhằm đối phó với dịch Covid-19. Ông nói rằng, ông thấu hiểu được những khó khăn, đặc biệt với các doanh nghiệp và cả nền kinh tế nói chung đang phải đối mặt.

"Mỗi ngày tôi biết virus này mang đến sự đau buồn, tang tóc cho nhiều gia đình trên khắp đất nước và đây vẫn là thách thức lớn nhất mà đất nước chúng ta phải đối mặt kể từ thời chiến", Reuters dẫn lời Thủ tướng Johnson.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, việc nới lỏng các lệnh hạn chế vào lúc này là “quá nguy hiểm”. “Tôi có thể thấy những tác động lâu dài của lệnh phong tỏa.. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhận thức được nguy cơ của làn sóng dịch bệnh thứ hai, nguy cơ mất kiểm soát loại virus này. Điều đó đồng nghĩa với không chỉ làn sóng tử vong mới, làn sóng dịch bệnh mới mà cả một thảm họa kinh tế, và khi đó chúng ta sẽ buộc phải một lần nữa kìm hãm cả đất nước, cả nền kinh tế”, ông Johnson nói.

Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Tôi muốn đưa nền kinh tế đi lên nhanh nhất có thể, nhưng tôi không muốn buông bỏ tất cả những nỗ lực và sự hy sinh của người dân Anh, không liều lĩnh trước làn sóng dịch bệnh thứ hai… Nếu chúng ta tiếp tục tinh thần đoàn kết và quyết tâm như 6 tuần qua tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh”.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Anh, các cố vấn khoa học vẫn tranh cãi về thời gian và cách thức kích hoạt lại nền kinh tế giữa đại dịch Covid-19.

Anh hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với hơn 20.000 người tử vong tại các bệnh viện tính đến cuối tuần qua. Trong khi đó, lệnh phong tỏa kéo dài một tháng qua khiến kinh tế Anh đối mặt với nguy cơ suy thoái sâu nhất trong 3 thế kỷ.

Chính phủ của ông Johnson đến nay tiếp tục hứng nhiều chỉ trích cho rằng chậm trễ trong ứng phó dịch khiến hệ thống y tế nhanh chóng bị quá tải. Bản thân ông Johnson cũng mắc Covid-19 hồi cuối tháng trước và phải nhập viện điều trị tích cực hồi đầu tháng này.

Minh Phương

Theo Reuters