Thứ sáu, 07/05/2010 - 09:59

“Thủ tướng Anh Brown đã mất quyền lãnh đạo chính phủ”

Dân trí

Thủ lĩnh đảng Bảo thủ ở Anh David Cameron vừa tuyên bố Thủ tướng Anh Gordon Brown và Công Đảng đã mất quyền lãnh đạo chính phủ, dù ông thừa nhận kết quả cuộc bầu cử quốc hội tổ chức hôm qua ở nước này vẫn còn chưa ngã ngũ.

Sáng 6/5, hơn 44 triệu cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu để chọn ra 650 nghị sỹ từ 650 khu vực. Quốc hội mới sẽ được triệu tập vào ngày 18/5 với nhiệm vụ đầu tiên là bầu chủ tịch quốc hội và tổ chức lễ tuyên thệ cho các nghị sỹ. Không chỉ cử tri mà ngay chính các quan sát viên chính trị Anh Quốc đều công nhận đây là cuộc bầu cử sôi nổi nhất trong lịch sử chính trường của Vương Quốc Anh và chưa ai dám quả quyết đảng nào sẽ thành công.
 
“Thủ tướng Anh Brown đã mất quyền lãnh đạo chính phủ” - 1

Đảng Bảo thủ của David Cameron trên đà dẫn đầu

Cả ba đảng gồm Công Đảng cầm quyền (của Thủ Tướng Gordon Brown), Bảo Thủ (của ông David Cameron) và đảng Dân chủ Cấp tiến (của chính trị gia trẻ tuổi Nick Clegg) đều hết sức vận động cho đến những giây phút cuối cùng.

Các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do BBC/Sky/ITV tiến hành và các kết quả sơ bộ mới nhất cho thấy đảng Bảo thủ đang trên đà có thể giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội, mặc dù còn xa mới được đa số tuyệt đối là 326 ghế.

Theo kết quả thăm dò mới nhất mà các hãng tin Anh tiến hành tại các điểm bỏ phiếu trên cả nước, 3 đảng lớn nhất là đảng Bảo thủ có thể giành 307 ghế, Công Đảng có 255 ghế (mất 94 ghế) và Đảng Dân chủ Tự do được 59 ghế. Như vậy, không có đảng nào được đạt được con số 326 ghế trên tổng số 650 ghế quốc hội để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Vẫn chưa có kết quả cuối cùng, nhưng nếu như kết quả chính thức đúng như trên, thì đây là lần đầu tiên trong 36 năm qua, Quốc hội Anh rơi vào tình trạng này. Và với kết quả này, thắng lợi của đảng Bảo thủ chấm dứt 13 năm cầm quyền của Công Đảng.

Trong suốt một năm qua, hầu như đảng Bảo thủ lúc nào cũng dẫn đầu các cuộc thăm dò vì người dân Anh không hài lòng với chính sách kinh tế và quyết định tiếp tục ủng hộ cuộc chiến Afghanistan của Thủ tướng Brown. Nhân vật trẻ tuổi Nick Clegg cũng chiếm được cảm tình của người dân qua những cuộc tranh luận trên truyền hình, đi kèm với lời hứa sẽ thay đổi chính sách ngoại giao đi quá gần với Mỹ, phản đối cuộc chiến Iraq và không tiếp tục can dự cuộc chiến Afghanistan.

Trà Giang
Tổng hợp