“Thủ phủ” công nghệ Trung Quốc chật vật vì các đòn trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới “thủ phủ” công nghệ Thâm Quyến của.

“Thủ phủ” công nghệ Trung Quốc chật vật vì các đòn trừng phạt của Mỹ - 1

Thành phố Thâm Quyến (Ảnh: Getty)

Khi ông Nhậm Chính Phi, một cựu quan chức quân đội Trung Quốc, sáng lập công ty công nghệ Huawei ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến năm 1987, thành phố cảng khi đó vẫn đang nỗ lực để khẳng định vị trí trong bức tranh kinh tế Trung Quốc. Thâm Quyến khi đó không chỉ "lép vế" so với Hong Kong nằm sát bên mà còn với những thành phố khác của đại lục.

Ít người có thể tưởng tượng rằng sau 40 năm, nơi từng là một làng chài lại phát triển nhanh chóng trở thành một thủ phủ công nghệ cao, “thung lũng Silicon” của Trung Quốc. Ít người có thể dự đoán rằng Huawei, công ty đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế Thâm Quyến, lại trở thành tập đoàn thiết bị viễn thông toàn cầu mà Mỹ dè chừng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Thâm Quyến kỷ niệm 40 năm trở thành một trong 4 đặc khu kinh tế Trung Quốc, hiện chưa rõ thành phố 13 triệu dân có thể duy trì được “ánh hào quang” hay không khi Trung Quốc đang hướng tới một giai đoạn đầy biến động.

Khi Mỹ đang áp hàng loạt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, Thâm Quyến được xem là sẽ lâm vào tình cảnh “chật vật”.

Mỹ trong thời gian qua liên tiếp nỗ lực ngăn chặn Huawei tham gia vào mạng lưới 5G trên khắp thế giới, đồng thời hạn chế công ty này tiếp cận với những công nghệ quan trọng của Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã ban hành sắc lệnh nhằm chặn Huawei và các chi nhánh mua chất bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị hoặc phần mềm của Mỹ từ tháng 9. Theo giới quan sát, động thái của Mỹ có thể ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của công ty này.

Sự sụt giảm này được dự đoán sẽ gây ra phản ứng dây chuyền khi nó sẽ khiến nền kinh tế Thâm Quyến bị ảnh hưởng mạnh. Rộng hơn nữa, điều này có thể làm suy yếu niềm tin vào sức mạnh công nghệ và kinh tế của Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh đang nỗ lực quảng bá.

Chuyên gia Liu Kaiming, Giám đốc Viện quan sát đương đại ở Thâm Quyến, cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ gây ra tác động cho toàn bộ chuỗi cung ứng điện tử của Trung Quốc.

“Không có công ty nào ở Trung Quốc có thể thay thế Huawei để dẫn đầu về công nghệ và làn sóng toàn cầu hóa của đất nước. Nếu Huawei không chống được lệnh trừng phạt của Mỹ, thì công ty nào có thể? ”, ông Liu nói.

Với nền kinh tế của Thâm Quyến, Huawei có vai trò to lớn. Vào năm 2016, Huawei đóng góp 7% vào sản lượng kinh tế của Thâm Quyến. Tuy nhiên, con số này chỉ là thống kê về ảnh hưởng trực tiếp của Huawei. Những ảnh hưởng gián tiếp thông qua việc Huawei kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ khác từ nhà hàng, chăm sóc sức khỏe, được cho đóng góp một phần quan trọng khác vào nền kinh tế Thâm Quyến.

Huawei cũng đầu tư mạnh vào hạng mục nghiên cứu và phát triển ở Thâm Quyến.

Peng Peng, Phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Cải cách Hệ thống Quảng Đông, nhận định các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ gây tác động tới toàn Trung Quốc.

“Thật khó để dự đoán mức độ ảnh hưởng. Tuy nhiên, thị trường toàn cầu đã có cách nhìn khác với nền công nghiệp sản xuất và sự phát triển của Trung Quốc, ông Peng nói.

Chuyên gia Liu cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ gây tác động to lớn tới nền kinh tế Trung Quốc, và có thể đánh dấu sự khép lại của một thời kỳ mà các công ty Trung Quốc được xem là “yếu tố then chốt” trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Ông Liu cảnh báo một số công ty Trung Quốc có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó nhiều công ty ở Thâm Quyến, sẽ rời đi trong bối cảnh này.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng tương lai của Thâm Quyến và Huawei không ảm đạm, do thị trường nội địa khổng lồ của Trung Quốc vẫn được xem là một trong những nguồn lực phát triển.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm