Mỹ tiếp tục "giáng đòn" lên Huawei, ZTE

(Dân trí) - Mỹ xếp 2 công ty Trung Quốc Huawei và ZTE vào nhóm “mối đe dọa an ninh”, động thái được xem là sẽ chặn thiết bị 5G Trung Quốc tham gia vào hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ.

Mỹ tiếp tục giáng đòn lên Huawei, ZTE - 1

(Ảnh minh họa: Voiceofvienna)

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 30/6 đánh giá 2 công ty Trung Quốc Huawei và ZTE là “mối đe dọa an ninh”.

Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết: “Dựa vào sức nặng của các bằng chứng thu được, FCC quyết định xếp 2 công ty cùng với các công ty mẹ, công ty liên kết, công ty con vào nhóm mối đe dọa an ninh quốc gia với hệ thống thông tin Mỹ và mạng lưới 5G tương lai của chúng ta”.

Ông Pai cho rằng cả 2 công ty trên đều có quan hệ thân thiết với chính phủ Trung Quốc và bộ máy quân sự của Bắc Kinh. Ông cáo buộc cả Huawei và ZTE đều phải theo luật Trung Quốc quy định họ phải hợp tác với lực lượng tình báo của Bắc Kinh.

Các công ty công nghệ Mỹ không được cấp phép để dùng khoản ngân sách hàng năm 8,3 tỷ USD từ Quỹ dịch vụ toàn cầu của FCC để mua hay hỗ trợ bất cứ thiết bị, dịch vụ nào do Huawei và ZTE cung cấp. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức khi FCC xếp 2 công ty trên vào nhóm mối đe dọa an ninh.

Động thái của FCC ngày 30/6 được xem như là một bước đi kế tiếp trong nỗ lực hạn chế thiết bị công nghệ 5G do các công ty Trung Quốc sản xuất, tham gia vào hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ.

Trong khi đó, tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã đưa ra lập trường cứng rắn với Huawei. “Tôi muốn thấy các công trình cơ sở hạ tầng cấp quốc gia được bảo vệ đúng cách trước các nhà cung cấp từ các quốc gia thù địch”, ông Johnson nói.  

Theo SCMP, tuyên bố của Anh thể hiện sự thay đổi quan điểm về Huawei tại châu Âu, nơi một số chính phủ đã nhận được đề nghị từ Mỹ về việc loại bỏ các nhà cung cấp Trung Quốc khỏi dự án 5G.

Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden hôm qua phát biểu với Quốc hội rằng Huawei sẽ không tham gia vào mạng 5G của Anh trong dài hạn, đồng thời bổ sung rằng ông hoan nghênh các nhà cung cấp thay thế bao gồm Samsung của Hàn Quốc và NEC của Nhật Bản.

Gần đây, FCC đã bắt đầu có các động thái trong quá trình thu hồi giấy phép hoặc từ chối cung cấp giấy phép cho China Mobile, China Telecom, và China Unicom cung cấp dịch vụ viễn thông ở Mỹ. Đây được xem là 3 hãng viễn thông lớn ở Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm