Thủ lĩnh "cận vệ đen" của Osama bin Laden trở thành chỉ huy quân sự Taliban

(Dân trí) - Anwar ul Haq Mujahid, cựu thủ lĩnh đội "Cận vệ đen" của trùm khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden, đã được Taliban chiêu mộ về làm chỉ huy một lực lượng sau khi nhóm vũ trang lên nắm quyền tháng trước.

Thủ lĩnh cận vệ đen của Osama bin Laden trở thành chỉ huy quân sự Taliban - 1

Anwar ul Haq Mujahid, cựu thủ lĩnh đội "Cận vệ đen" của trùm khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden (Ảnh: Dailymail).

Daily Beast dẫn nguồn thạo tin cho hay, Mujahid - người từng là thủ lĩnh cận vệ của Osama bin Laden dường như đã được Taliban chiêu mộ trở thành người đứng đầu một lực lượng của nhóm vũ trang này.

"Anwar ul Haq Mujahid, đã quay trở lại và được hàng nghìn người ủng hộ chào đón ở Jalalabad. Tất cả những phần tử từng hợp tác chặt chẽ với Al-Qaeda vào năm 2001 đều trở lại với Mujahid. Những người này đã di chuyển về Kabul để giúp thành lập chính phủ mới của Taliban và sau đó di chuyển từ Kabul đến Jalalabad trong tuần qua. Mujahid hiện đang phụ trách cả một lực lượng của Taliban và một nhóm tay súng nước ngoài ở miền Đông Afghanistan", nguồn tin cho biết.

Một quan chức Liên Hợp Quốc và một nhà báo người Thụy Sĩ - Italia ở Afghanistan đã xác nhận việc Mujahid trở về Jalalabad, cũng như việc nhân vật này trở thành một chỉ huy quân sự của Taliban.

Mujahid là lãnh đạo của đội "cận vệ đen" của Osama bin Laden và từng hỗ trợ việc lên kế hoạch và giúp tên trùm khủng bố này trốn thoát khỏi chiến dịch truy lùng của quân đội Mỹ ở Tora Bora, Afghanistan vào năm 2001. Các thuộc hạ của Mujahid cũng từng bị giam giữ ở nhà tù Vịnh Guantanamo.

Trước đó, một thành viên của đội "Cận vệ đen", Amin ul Haq, gần đây cũng trở lại Jalalabad.

Việc các thành viên của Al-Qaeda trở lại Afghanistan diễn ra sau khi chân rết của nhóm này ở Yemen hồi tháng trước đã gửi thông điệp chúc mừng Taliban trở về nắm quyền lực từ ngày 15/8, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch thánh chiến.

Taliban từng che chở cho trùm khủng bố Osama bin Laden vào thời kỳ cầm quyền ở Afghanistan từ năm 1996-2001. Liên quân do Mỹ dẫn đầu năm 2001 đã lật đổ Taliban sau vụ việc Al-Qaeda thực hiện vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 trên lãnh thổ Mỹ. Osama bị tiêu diệt tại Pakistan vào năm 2011 trong một cuộc không kích bí mật của Mỹ vào hang ổ ẩn náu của tên này.

Sau khi trở lại nắm quyền, Taliban tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với chủ nghĩa khủng bố, tuy nhiên, những phát ngôn này vẫn gây ra hoài nghi nhất định và cũng có những lo ngại về việc các nhóm cực đoan có thể trỗi dậy ở Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Ronald Neumann nói với Daily Beast rằng: "Al-Qaeda vẫn đang ở  Afghanistan và liên kết với Taliban. Các chi nhánh của Al-Qaeda ở Bắc Phi đang ăn mừng chiến thắng của Taliban ở Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn với NBC News, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid ngày 25/8 nói rằng, không có bằng chứng cho thấy Osama bin Laden đứng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, mặc dù có nhiều bằng chứng chứng tỏ mối liên quan giữa kẻ đứng đầu nhóm khủng bố al-Qaeda và vụ việc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm