Thứ hai, 16/10/2017 - 08:26

Thông điệp từ tàu ngầm Mỹ mang 154 tên lửa Tomahawk tới bán đảo Triều Tiên

Dân trí

Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Michigan của Hải quân Mỹ được trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk đã cập cảng Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên liên tục leo thang.

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ cập cảng Hàn Quốc ngày 13/10 (Ảnh: RT)
Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ cập cảng Hàn Quốc ngày 13/10 (Ảnh: RT)

Sputnik dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Ohio USS Michigan ngày 13/10 đã cập cảng Busan của Hàn Quốc và đây là một phần trong kế hoạch triển khai luân phiên khí tài quân sự của Washington tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Mặc dù Hải quân Mỹ khẳng định sự hiện diện của tàu ngầm USS Michigan tại bán đảo Triều Tiên chỉ là một chuyến thăm định kỳ đã được lên kế hoạch từ trước, song giới chuyên gia nhận định Washington có lý do khi triển khai khí tài quân sự “khủng” này tới khu vực.

Tàu ngầm USS Michigan tới Hàn Quốc lần đầu tiên trong năm nay là vào tháng 4 khi căng thẳng tại khu vực này đang nóng dần lên do Triều Tiên bị nghi ngờ chuẩn bị thử bom hạt nhân. Chuyến đi tới Hàn Quốc lần này của USS Michigan cũng được thực hiện giữa lúc căng thẳng Mỹ - Triều liên tục leo thang trong những tuần gần đây.

Theo chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, sự xuất hiện của tàu ngầm Michigan 18.000 tấn được trang bị 154 tên lửa Tomahawk với khả năng bắn trúng các mục tiêu ở khoảng cách lên tới hơn 2.200 km là một “thách thức nghiêm trọng” với Triều Tiên.

“Mục tiêu của Mỹ đã khá rõ ràng, đó là gây sức ép mạnh mẽ lên Triều Tiên - quốc gia đang có mối quan hệ căng thẳng với Mỹ. Các tên lửa hành trình (trên tàu) có thể mang đầu đạn hạt nhân và bắn trúng các mục tiêu ở khoảng cách rất xa. Những vũ khí này được triển khai gần Triều Tiên là một thách thức nghiêm trọng đối với chính quyền Bình Nhưỡng”, chuyên gia Litovkin nhận định.

Các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc chào đón tàu ngầm USS Michigan tới Busan, Hàn Quốc ngày 13/10 (Ảnh: Reuters)
Các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc chào đón tàu ngầm USS Michigan tới Busan, Hàn Quốc ngày 13/10 (Ảnh: Reuters)

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio USS Michigan là một trong số 18 tàu ngầm đang hoạt động của Hải quân Mỹ và là một trong những tàu ngầm lớn nhất thế giới hiện nay. Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio nguyên bản được trang bị 24 tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân Trident I và Trident II.

Mỗi tên lửa Trident I có thể mang tới 8 đầu đạn với sức công phá 100 kiloton, trong khi mỗi tên lửa Trident II có thể mang 14 đầu đạn 100 kiloton hoặc 8 đầu đạn 475 kiloton. Nếu so sánh về sức công phá, quả bom phá hủy thành phố Hiroshima trong Chiến tranh thế giới thứ 2 cũng chỉ mạnh 12-18 kiloton.

Sau khi được cải biến để tăng cường khả năng tấn công mặt đất, tàu ngầm USS Michigan được trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn từ 1.600-2.500 km và được dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Theo Yonhap, trong trường hợp xảy ra xung đột, các tên lửa trên tàu ngầm USS Michigan có khả năng tấn công chính xác các cơ sở trọng yếu của Triều Tiên để hỗ trợ cho lực lượng đặc nhiệm hải quân.

Ngoài tàu ngầm USS Michigan, Mỹ cũng đã triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan chở gần 80 máy bay chiến đấu tới bán đảo Triều Tiên và tập trận với quân đội Hàn Quốc trong tuần này. Trước đó, Không quân Mỹ cũng đưa các máy bay ném bom chiến lược B-1B tới khu vực để phối hợp tập trận cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ và Nhật Bản.

Thành Đạt

Tổng hợp