Ý đồ của Trung Quốc phía sau cú "cắt mặt" tàu chiến Mỹ trên Biển Đông

Dân trí Bài phát biểu cứng rắn gần đây của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhằm tấn công các chính sách của Trung Quốc sau vụ tàu chiến hai nước “chạm trán” trên Biển Đông làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ xảy ra Chiến tranh Lạnh giữa Washington và Bắc Kinh.
>>Chuyên gia nói về nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông
>>Nguy cơ thổi bùng căng thẳng Mỹ - Trung sau cuộc chạm trán trên Biển Đông
>>Phó Tổng thống Mỹ sẽ cứng rắn cảnh báo “sự hăm dọa” của Trung Quốc ở Biển Đông

Hình ảnh ghi lại cảnh tàu Trung Quốc (bên phải) thực hiện hành động áp sát nguy hiểm tàu Mỹ trên Biển Đông (Ảnh: US Navy)
Hình ảnh ghi lại cảnh tàu Trung Quốc (bên phải) thực hiện hành động "áp sát nguy hiểm" tàu Mỹ trên Biển Đông (Ảnh: US Navy)

Cuối tháng trước, Hải quân Mỹ đã tiến hành chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông khi điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần đá Gạc Ma và Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là chiến dịch FONOP thứ 8 của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Việc Mỹ đưa tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh không phải là chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên vụ việc lần này trở thành đề tài gây chú ý vì phản ứng cứng rắn của Trung Quốc đối với tàu Mỹ.

Để đáp trả hành động của Trung Quốc, Mỹ cam kết sẽ “tăng cường phô diễn sức mạnh” trên Biển Đông vào tháng tới. Trong bài phát biểu kéo dài 45 phút vào tuần trước tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chỉ trích Trung Quốc vì hành động “quấy rối liều lĩnh” khi suýt va chạm với tàu Mỹ trên Biển Đông, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh “can thiệp” vào hệ thống chính trị Mỹ và “gây sức ép về kinh tế” trên toàn thế giới.

Thông điệp của Trung Quốc

Tàu khu trục lớp Luyang II (Ảnh: BI)
Tàu khu trục lớp Luyang II (Ảnh: BI)

Theo chuyên gia về Trung Quốc Bonnie Glaser, nếu không có lệnh từ cấp trên, không hạm trưởng của bất kỳ tàu Trung Quốc nào dám bất chấp nguy hiểm để đưa tàu khu trục áp sát tàu Decatur ở khoảng cách chỉ 41m như vậy. Thậm chí, chuyên gia Glaser cho rằng “ít khả năng sự kiện này xảy ra mà không có sự chấp thuận từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”.

“Điều đầu tiên tôi muốn nói là, tôi hơi băn khoăn về lý do Trung Quốc phản ứng mạnh như vậy trong một số trường hợp”, bà Glaser nói.

Theo bà Glaser, trong vụ chạm trán mới nhất, hai thực thể gần đá Gaven có liên quan tới chiến dịch FONOP của tàu USS Decatur đều là thực thể có diện tích nhỏ và không phải là những căn cứ quan trọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Hơn nữa, đây cũng chỉ là những bãi đá nửa nổi nửa chìm - nơi Mỹ không có tranh chấp chủ quyền. Điều đó đồng nghĩa với việc khu vực tàu USS Decatur di chuyển qua chỉ là một vùng nước vô hại. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn không ngần ngại đưa ra phản ứng “mạnh nhất” từ trước đến nay đối với Hải quân Mỹ.

Trước đây, Trung Quốc thường chỉ giám sát, bám đuôi hoặc phát thông báo với các tàu Mỹ thực hiện chiến dịch FONOP để yêu cầu tàu Mỹ rời đi. Lần này, tàu khu trục Trung Quốc ngang nhiên cắt ngang mũi tàu USS Decatur trong một động thái được cho là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”. Tàu chiến Mỹ buộc phải nhanh chóng rời đi để tránh nguy cơ va chạm.

Mô tả về vụ việc xảy ra trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết tàu khu trục lớp Luyang của Trung Quốc chỉ tiến hành “thủ tục nhận diện và xác nhận theo quy định của luật, đồng thời cảnh báo tàu Mỹ rời đi”. Ông Wu không đề cập tới việc hai tàu chiến đã áp sát nhau ở khoảng cách gần như thế nào.

“Các quy tắc tiếp cận (giữa các tàu) (ROE) của Trung Quốc thường do quân ủy trung ương đặt ra, và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tham gia vào quá trình phê chuẩn các quy tắc này. Vụ việc lần này đã cho thấy sự thay đổi về quy tắc ROE. Trước đây, Trung Quốc chỉ bám theo tàu Mỹ và không tiếp cận quá gần. Nếu đối phương liên lạc, Trung Quốc sẽ phản hồi. Còn bây giờ, những quy tắc ROE dường như bị ném ra ngoài cửa sổ”, bà Glaser nhận định.

Theo chuyên gia Glaser, lý do dẫn tới lập trường hung hăng hơn của Trung Quốc là vì Bắc Kinh ngày càng không hài lòng với những căng thẳng gần đây trong quan hệ song phương, bao gồm cuộc chiến thương mại với Mỹ và thỏa thuận bán vũ khí quân sự giữa Mỹ và Đài Loan.

“Lý do duy nhất tôi có thể hiểu đó là Trung Quốc quyết định sử dụng cơ hội này để phát tín hiệu tới chính quyền Trump. Tôi cũng cho rằng vụ việc này là bằng chứng cho thấy căng thẳng (Mỹ - Trung) đã lan từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác”, bà Glaser nói thêm.

Quyết tâm của Mỹ

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur (Ảnh: US Navy)
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur (Ảnh: US Navy)

Tuy vậy, Trung Quốc dường như không muốn đẩy sự việc đi quá xa. Mãi cho tới khi tàu USS Decatur của Mỹ kết thúc chiến dịch FONOP và chuẩn bị rời khỏi khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và Gạc Ma, tàu Trung Quốc mới tới gần tàu Mỹ. Theo chuyên gia Glaser, nếu tàu Trung Quốc áp sát tàu Mỹ ngay từ khi chiến dịch FONOP vừa mới bắt đầu, vụ việc có thể diễn ra theo chiều hướng hoàn toàn khác. Khi đó, hạm trưởng chỉ huy tàu USS Decatur sẽ phải đối mặt với hàng loạt quyết định, chẳng hạn cân nhắc phương án hủy bỏ chiến dịch FONOP và tỏ ra nhượng bộ Trung Quốc. Bà Glaser cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình không muốn tỏ ra là một người yếu ớt.

“Ông Tập Cận Bình muốn được xem như một nhà lãnh đạo bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc cũng như chủ quyền của Trung Quốc. Đó là những gì Trung Quốc muốn truyền tải đối với chiến dịch FONOP của Mỹ. Tuy vậy, nguy cơ xung đột thực sự rất nghiêm trọng”, chuyên gia Glaser cho biết.

Phát biểu tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Trung Quốc không muốn gì khác ngoài việc đẩy Mỹ khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương và nỗ lực để ngăn chúng tôi không thể tới trợ giúp các đồng minh của chúng tôi. Nhưng họ sẽ thất bại với kế hoạch này. Mỹ sẽ tiếp tục triển khai tàu và máy bay hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép cũng như đảm bảo lợi ích quốc gia. Chúng tôi sẽ không bị hăm dọa và chúng tôi sẽ không lùi bước”.

Theo nhà quan sát Ryan Hass tại Viện Brookings, phát biểu trên của Phó Tổng thống Mike Pence nhằm vào các nước láng giềng của Trung Quốc và các đối tác của Mỹ, ngầm yêu cầu họ lựa chọn Mỹ hoặc Trung Quốc. Ông Hass cho rằng điều này giống như một cuộc đối đầu của cuộc chiến tranh Lạnh mới.

Thành Đạt

Theo USNI, Sputnik

MỚI NHẤT
Giải mã khả năng tàng hình ấn tượng của máy bay ném bom B-2
Giải mã khả năng tàng hình ấn tượng của máy bay ném bom B-2

(Dân trí) - Dù tuổi đời đã lên tới vài chục năm nhưng B-2 vẫn được coi là một trong những máy bay ném bom uy lực nhất trong kho vũ khí Mỹ nhờ khả năng ẩn mình ấn tượng, tàng hình với hầu hết các thế thống radar trên thế giới.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:15

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt các hành động “lầm lỗi”
Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt các hành động “lầm lỗi”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị không ngần ngại đưa ra những tuyên bố cứng rắn trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo trong bối cảnh quan hệ song phương đang có nhiều tín hiệu căng thẳng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:42

Nga cấp miễn phí 24 bệ phóng và hàng trăm tên lửa S-300 cho Syria
Nga cấp miễn phí 24 bệ phóng và hàng trăm tên lửa S-300 cho Syria

(Dân trí) - Nga sẽ cung cấp miễn phí cho Syria 3 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 với tổng cộng 24 bệ phóng, hãng tin TASS dẫn một nguồn tin quân sự cho biết ngày 8/10.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:28

Trẻ em nghèo châu Á trước nguy cơ bị xâm hại tình dục trực tuyến
Trẻ em nghèo châu Á trước nguy cơ bị xâm hại tình dục trực tuyến

(Dân trí) - Sự bùng nổ của mạng Internet tốc độ cao và công nghệ tiên tiến đã khiến trẻ em ở các nước châu Á nghèo có nguy cơ trở thành nạn nhân của những tên tội phạm tình dục trực tuyến ở Anh.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:17

Cảnh sát Nhật Bản điều tra vụ mất trộm 1 quả nho
Cảnh sát Nhật Bản điều tra vụ mất trộm 1 quả nho

(Dân trí) - Cảnh sát tại một thành phố Nhật Bản đã điều tra một ông cụ 73 tuổi vì nghi đã ăn trộm 1 quả nho tại một cửa hàng tạp hóa, trong bối cảnh tỉ lệ tội phạm ở quốc gia này liên tục giảm trong 13 năm qua.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:10

Đâm xe làm 20 người chết ở Mỹ: Từ ngày vui trở thành thảm kịch
Đâm xe làm 20 người chết ở Mỹ: Từ ngày vui trở thành thảm kịch

(Dân trí) - 20 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông được xem là thảm khốc nhất nước Mỹ trong gần 1 thập niên trở lại đây. Vụ tai nạn đã biến niềm vui trở thành bi kịch trong chớp mắt.

Thứ ba, 09/10/2018 - 12:03

Yêu cầu an ninh khắt khe trước khi ngoại trưởng Mỹ gặp ông Kim Jong-un
Yêu cầu an ninh khắt khe trước khi ngoại trưởng Mỹ gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã đặt ra những yêu cầu khắt khe về an ninh đối với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi ông có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:02

Trung Quốc: Hố tử thần bất ngờ "nuốt chửng" 4 người đi bộ
Trung Quốc: Hố tử thần bất ngờ "nuốt chửng" 4 người đi bộ

(Dân trí) - Một đoạn vỉa hè ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) ngày 7/10 bất ngờ sụt lún, tạo thành “hố tử thần” nuốt chửng một số người đi bộ. Các nạn nhân đã được chuyển đi cấp cứu trong khi lực lượng an ninh tiến hành phong tỏa khu vực sụt lún.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:52

Đệ nhất phu nhân Mỹ đẹp rạng rỡ khi lần đầu thăm châu Phi
Đệ nhất phu nhân Mỹ đẹp rạng rỡ khi lần đầu thăm châu Phi

(Dân trí) - Phong cách thời trang ấn tượng và vẻ đẹp rạng rỡ của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã giúp bà “ghi điểm” trước truyền thông trong chuyến công du một mình đầu tiên tới châu Phi.

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:24

Nobel Kinh tế vinh danh công trình đề cao phát triển bền vững
Nobel Kinh tế vinh danh công trình đề cao phát triển bền vững

(Dân trí) - Chủ nhân của giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2018 đã thuộc về William Nordhaus và Paul Romer với công trình nghiên cứu kết hợp biến đổi khí hậu và sáng tạo công nghệ vào phân tích kinh tế vĩ mô.

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:22

Thái Lan: Nổ súng ở thủ đô Bangkok, 2 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng
Thái Lan: Nổ súng ở thủ đô Bangkok, 2 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng

(Dân trí) - Hai du khách nước ngoài đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương sau khi vô tình vướng phải một vụ nổ súng gần một trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan tối qua.

Thứ hai, 08/10/2018 - 04:50

Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại tại lãnh sự quán
Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại tại lãnh sự quán

(Dân trí) - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi của Ả rập Xê út có thể đã bị sát hại sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul hôm 2/10. Tuy nhiên, Ả rập Xê út đã bác bỏ cáo buộc này.

Thứ hai, 08/10/2018 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc hành động mâu thuẫn sau tuyên bố không "ngán" chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc hành động mâu thuẫn sau tuyên bố không "ngán" chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định động thái bơm thêm tiền vào nền kinh tế của Trung Quốc hồi cuối tuần trước dường như thể hiện sự lo lắng của Bắc Kinh trước sức ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại, mâu thuẫn với tuyên bố trước đó rằng họ rất “kiên cường và không e ngại” khi đối đầu với Mỹ.

Thứ hai, 08/10/2018 - 03:11

Trung Quốc nêu lý do bắt giữ cựu Chủ tịch Interpol
Trung Quốc nêu lý do bắt giữ cựu Chủ tịch Interpol

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc cho biết đang tạm giữ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ để điều tra nhiều nghi vấn tội danh, trong đó có nhận hối lộ.

Thứ hai, 08/10/2018 - 03:01

Nữ nhà báo bị hãm hiếp và sát hại gây chấn động Bulgaria
Nữ nhà báo bị hãm hiếp và sát hại gây chấn động Bulgaria

Một nữnhà báo người Bulgaria đưa tin về cuộc điều tra nghi vấn tham nhũng liên quanđến các quỹ của Liên minh châu Âu (EU), đã bị hãm hiếp và giết hại tại thị trấnbiên giới Ruse trên sông Danube, nhà chức trách nước này cho biết hôm 7-10.

Thứ hai, 08/10/2018 - 02:55

Tiết lộ kế hoạch công du nước ngoài của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Tiết lộ kế hoạch công du nước ngoài của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm thăm Nga và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ sớm tới thăm Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/10 tiết lộ.

Thứ hai, 08/10/2018 - 02:17

Nga bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa ở tất cả các thành phố
Nga bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa ở tất cả các thành phố

Bộ Quốc phòng Nga đã phê chuẩn khái niệm phòng thủ tên lửa phi chiến lược (NMD) với đặc điểm là hệ thống này có thể nhanh chóng triển khai tới mọi miền đất nước bằng ô tô tải.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:47

Báo Mỹ: Tổng thống Trump tính thay thế hàng loạt tướng quân đội chủ chốt
Báo Mỹ: Tổng thống Trump tính thay thế hàng loạt tướng quân đội chủ chốt

(Dân trí) - Để đối phó với những thách thức đến từ chính sách đối ngoại quy mô toàn cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang tính toán để đưa ra các quyết định quan trọng về những tướng quân đội chủ chốt, những người sẽ làm nhiệm vụ cố vấn hoặc lãnh đạo các lực lượng Mỹ.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:42

Mỹ: Đi đám cưới về, 20 người chết thảm trong tai nạn
Mỹ: Đi đám cưới về, 20 người chết thảm trong tai nạn

Một vụ tai nạn xe limousine được mô tả là “khủng khiếp” xảy ra ở ngoại ô TP New York - Mỹ cuối tuần trước giết chết 20 người.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:28

Quân nhân Nhật Bản thiệt mạng trong cuộc tập trận chung với Mỹ và Philippines
Quân nhân Nhật Bản thiệt mạng trong cuộc tập trận chung với Mỹ và Philippines

(Dân trí) - Quân đội Nhật Bản cho biết ngày 7/10, một trong các quân nhân của họ đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn khi tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm cho cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật-Philippines diễn ra ở Philippines.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:08

Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc vét sạch các đại dương
Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc vét sạch các đại dương

(Dân trí) - Với sự hậu thuẫn của chính quyền Trung Quốc, hàng nghìn tàu cá đã ra khơi đánh bắt ở khắp các đại dương trên toàn thế giới, đẩy trữ lượng cá xuống mức cạn kiệt và ảnh hưởng tới sinh kế của người dân địa phương.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:05

Syria dồn dập nã hỏa lực đáp trả khủng bố phóng tên lửa vào thường dân
Syria dồn dập nã hỏa lực đáp trả khủng bố phóng tên lửa vào thường dân

(Dân trí) - Lực lượng chính phủ Syria tiếp tục mở chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố ở tỉnh Latakia sau khi lực lượng này phóng tên lửa và ném bom tấn công thường dân.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:23

Tổng thống Putin thường làm gì vào ngày sinh nhật?
Tổng thống Putin thường làm gì vào ngày sinh nhật?

(Dân trí) - Điện Kremlin tiết lộ những việc mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm, những lời chúc và món quà ông nhận được khi bước sang tuổi 66.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:18

Sau cảnh báo của Phó Tổng thống Mỹ, sinh viên Trung Quốc lo bị nghi là gián điệp
Sau cảnh báo của Phó Tổng thống Mỹ, sinh viên Trung Quốc lo bị nghi là gián điệp

(Dân trí) - Sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cáo buộc tổ chức hiệp hội sinh viên và học giả Trung Quốc tại Mỹ (CSSA) có thể là cơ quan làm việc cho chính phủ Bắc Kinh, các sinh viên Trung Quốc tại Mỹ như “ngồi trên đống lửa” vì lo ngại sẽ bị nghi ngờ là gián điệp.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:08