Thứ năm, 04/10/2018 - 11:36

Phó Tổng thống Mỹ sẽ cứng rắn cảnh báo “sự hăm dọa” của Trung Quốc ở Biển Đông

Dân trí

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay sẽ phát đi một thông điệp cứng rắn đối với Trung Quốc rằng Washington sẽ không lùi bước trước điều mà Mỹ xem là sự hăm dọa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến sẽ có bài phát biểu vào lúc 11h00 ngày 4/10 (giờ địa phương) tại Viện Hudson, Mỹ. Theo thông tin mà Reuters có được, ông Pence sẽ đưa ra lời cảnh báo với Trung Quốc rằng Mỹ sẽ không lùi bước trước “sự hăm dọa” của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo đó, ông Pence dự kiến sẽ lên tiếng chỉ trích vụ tàu Trung Quốc “áp sát nguy hiểm” tàu khu trục Mỹ USS Decatur khi tàu Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực cách 12 hải lý xung quanh Đá Gaven và Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, vào ngày 30/9.

Ông Pence sẽ chỉ trích việc tàu Trung Quốc tiến tới cách tàu Mỹ 41m, thực hiện hành động khiêu khích và nguy hiểm buộc tàu Mỹ chuyển hướng di chuyển để tránh va chạm.

“Bất chấp sự quấy rối liều lĩnh như vậy, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu chiến và thực hiện nhiệm vụ ở bất cứ nơi nào luật lệ quốc tế cho phép cũng như đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ. Chúng tôi sẽ không cảm thấy bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không lùi bước”, Reuters trích bài phát biểu dự kiến của ông Pence, cho biết.

Sau vụ chạm trán ngày 30/9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố họ điều tàu hải quân tới để cảnh báo yêu cầu tàu Mỹ rời đi khỏi khu vực và Bắc Kinh có cái gọi là “chủ quyền không thể chối cãi với các đảo trên Biển Đông và vùng biển xung quanh”. Đây là quan điểm không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ngoài ra, ông Pence cũng dự kiến sẽ lên án Trung Quốc vì hành động thuyết phục 3 quốc gia Mỹ Latin dừng quan hệ đồng minh ngoại giao với Đài Loan, cáo buộc Bắc Kinh đang gây bất ổn cho khu vực eo biển Đài Loan.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng do cuộc chiến thương mại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đã chiếm đoạt các bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ của các công Mỹ và có những chính sách thương mại thiếu công bằng với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc có âm mưu can thiệp vào bầu cử giữa Mỹ năm 2018. Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc này.

Trong bài phát biểu ngày hôm nay, ông Pence sẽ một lần nữa nhắc lại chiến lược “ngoại giao bẫy nợ” nhằm tham vọng bành trướng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. Ông cảnh báo các quốc gia cần có sự tỉnh táo trước những khoản đầu tư của Bắc Kinh vì nó có thể tạo nên gánh nặng cho các nước vay tiền, nhưng ngược lại mang lại lợi ích lâu dài cho Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Đáng quan tâm
Mới nhất