Thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un: Mỹ không là duy nhất

Dân trí Giới phân tích đã “giải mã” lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu năm mới về việc “tìm con đường mới” giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ.
>>Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump?
>>Giải mã sự thay đổi phong cách của ông Kim Jong-un trong thông điệp năm mới


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc diễn văn năm mới hôm 1/1. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc diễn văn năm mới hôm 1/1. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu năm mới hôm 1/1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo ông có thể lựa chọn một “con đường mới” nếu Mỹ vẫn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng có lẽ đã quá muộn thể thay đổi lộ trình của các cuộc đàm phán.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không nói rõ “con đường mới” của Triều Tiên là gì. Mặc dù lời cảnh báo lần này của ông có giọng điệu tương tự những phát ngôn cứng rắn mà Triều Tiên từng nhiều lần đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6 năm ngoái, song các chuyên gia nhận định ông Kim Jong-un sẽ không đẩy mối quan hệ đang tan băng với Mỹ vào tình thế nguy hiểm và nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có rất ít lựa chọn ngoài việc trực tiếp lôi kéo Tổng thống Donald Trump.

Tín hiệu của sự thất vọng?

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng cam kết sẽ hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump ở Singapore. Tuy nhiên từ đó đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa không đạt được nhiều tiến triển và một cuộc gặp cấp cao giữa hai nước cũng đột ngột bị hủy hồi tháng 11.

Bình Nhưỡng yêu cầu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) để đổi lại việc Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri và một cơ sở động cơ tên lửa.

Giới chức Mỹ cho rằng những bước đi ban đầu của Triều Tiên như phá hủy các cơ sở trên vẫn chưa được xác nhận và vẫn có thể bị thay đổi. Trong khi đó, Washington đã thực hiện các động thái thiện chí như dừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tuyên bố Triều Tiên không bắt buộc phải cung cấp danh sách các vũ khí hạt nhân và và cơ sở hạt nhân, còn một đặc phái viên Mỹ đề nghị tăng cường viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

Bất chấp sự nhượng bộ của Mỹ, trong bài phát biểu năm mới, ông Kim Jong-un vẫn kêu gọi Washington phải “chấm dứt hoàn toàn” tất cả các cuộc tập trận chung, đồng thời chỉ trích các lệnh trừng phạt.

“Thông điệp của ông ấy là “chúng tôi đã làm những gì mà chúng tôi nói là sẽ làm ở Singapore, nhưng đổi lại Mỹ hành động rất ít”, Vipin Narang, nhà khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, nhận định.

“Con đường mới” là gì?


Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã tăng cường giọng điệu chỉ trích Mỹ, thậm chí cảnh báo sẽ quay lại thời kỳ đối đầu nếu các lệnh trừng phạt và gây sức ép của Washington không dừng lại. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy sự thất vọng của Triều Tiên, chứ không hẳn là “một con đường mới” như ông Kim Jong-un tuyên bố.

“Một điều có thể thấy rõ là: Ông Kim Jong-un sẽ không quay trở lại bất kỳ lập trường nào khiến Mỹ và các đồng minh cân nhắc tới một cuộc tấn công quân sự, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không có vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào trong tương lai gần”, chuyên gia Harry Kazianis tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia ở Washington nhận định.

“Con đường mới” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể tập trung vào những nhượng bộ và không bao gồm việc phi hạt nhân hóa trên diện rộng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc không đưa ra phỏng đoán về “con đường mới” của Triều Tiên, nhưng cho rằng ông Kim Jong-un đã thể hiện rõ quyết tâm từ bỏ chương trình vũ khí và cải thiện mối quan hệ với Mỹ khi lần đầu tiên đề cập tới cụm từ “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Theo Giáo sư Kim Joon-hyung tại Đại học Handong Global, một kịch bản có thể xảy ra là Triều Tiên sẽ dỡ bỏ khu phức hợp hạt nhân Yongbyon như từng đề xuất tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9, đồng thời công bố một số cơ sở bí mật để đổi lấy việc được Mỹ giảm nhẹ trừng phạt.

Trong bài phát biểu năm mới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng ông sẵn sàng mở cửa trở lại khu công nghiệp Kaesong và cho phép du khách tới khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang tại Triều Tiên vô điều kiện. Đây là tín hiệu cho thấy ông Kim muốn thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa từ từ để đổi lại sự nhượng bộ từ Washington.

Chuyên gia Patrick Cronin tại Viện Hudson ở Washington nhận định vẫn còn cơ hội để hạn chế kho vũ khí của Triều Tiên.

“Chuyện này sẽ không dễ dàng và không bên nào giành được thành công hoàn toàn. Trung Quốc và các nước khác cũng có thể được mời để đóng góp vai trò tại đây”, chuyên gia Cronin nói.

Chuyển trọng tâm khỏi Mỹ?

Bài phát biểu chào năm mới 2019 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Bài phát biểu năm mới của ông Kim Jong-un đã kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán đa phương để chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Đây cũng là ý tưởng từng được Hàn Quốc đưa ra trước đây. Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh do hai nước mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến, thay vì hiệp ước hòa bình.

Theo Giáo sư Kim Joon-hyung, điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên sẽ lựa chọn hợp tác với Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khác để gây sức ép với Mỹ. Tuy nhiên các chuyên gia khác, trong đó có cựu đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Lee Soo-hyuk, hoài nghi về kịch bản trên trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương Mỹ - Triều đang lâm vào bế tắc, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt, và Tổng thống Trump vốn không thích các cơ chế đa phương.

“Ông Kim Jong-un có thể đặt ra cho ông Trump một lựa chọn: Hoặc hợp tác cùng tôi để đạt được một thỏa thuận hạt nhân dựa trên đàm phán và nới lỏng trừng phạt, hoặc tôi sẽ tới Trung Quốc để nhờ trợ giúp và nhận lại sự phát triển về kinh tế như tôi mong muốn trong khi vẫn giữ nguyên các vũ khí hạt nhân của tôi”, chuyên gia Harry Kazianis cho biết.

“Tôi cho rằng lời đe dọa về “con đường mới” của ông Kim Jong-un không ám chỉ các vụ thử hạt nhân mới, mà là thông điệp gửi tới ông Trump: Ông không phải lựa chọn duy nhất của chúng tôi về an ninh và phát triển kinh tế. Nếu ông từ chối hợp tác, chúng tôi sẽ phớt lờ ông và quay sang Trung Quốc. Và chúng tôi còn có Hàn Quốc ở bên nữa”, nhà phân tích Ruediger Frank nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Đài Loan nêu lý do “cự tuyệt” đề xuất thống nhất của ông Tập Cận Bình
Đài Loan nêu lý do “cự tuyệt” đề xuất thống nhất của ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà hoàn toàn cởi mở trong việc đàm phán với Trung Quốc đại lục nếu Bắc Kinh sẵn sàng thúc đẩy nền dân chủ và từ bỏ việc sử dụng vũ lực đối với hòn đảo này.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 08:04

Nước Pháp chìm trong lửa giận, người biểu tình đòi Tổng thống từ chức
Nước Pháp chìm trong lửa giận, người biểu tình đòi Tổng thống từ chức

(Dân trí) - Ngày 5/1, khoảng 50.000 người lại xuống đường biểu tình trong phong trào Áo vàng ở thủ đô Paris và hàng loạt thành phố lớn của Pháp để phản đối các chính sách của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron và gây sức ép đòi chủ nhân điện Elysee từ chức.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:23

Nga từ chối trao đổi tù nhân, cáo buộc Mỹ săn lùng người Nga
Nga từ chối trao đổi tù nhân, cáo buộc Mỹ săn lùng người Nga

(Dân trí) - Moscow cho rằng, Mỹ đã bắt giữ một công dân Nga chỉ một ngày sau khi Nga bắt giữ cựu sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ với cáo buộc làm gián điệp. Tuy vậy, Moscow cho rằng còn quá sớm để bàn đến việc trao đổi tù nhân.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 06:54

Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ phải bỏ S-400 của Nga nếu muốn mua Patriot của Washington
Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ phải bỏ S-400 của Nga nếu muốn mua Patriot của Washington

(Dân trí) - Mỹ đã đưa ra đề nghị chính thức với Thổ Nhĩ Kỳ về hợp đồng mua hệ thống tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD với điều kiện Ankara phải hủy thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Nga.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 12:16

Điểm mặt 3 loại vũ khí tối tân của Nga năm 2018
Điểm mặt 3 loại vũ khí tối tân của Nga năm 2018

Tàu ngầm không người lái đầu tiên trên thế giới, hệ thống súng phòng thủ tự động đầu tiên và “Quái thú” bọc thép là ba loại vũ khí tối tân của Nga năm 2018.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:06

Tân tổng thống Mexico "nghèo" nhưng hãy nhìn vợ ông ấy...
Tân tổng thống Mexico "nghèo" nhưng hãy nhìn vợ ông ấy...

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 4-1 tuyên bố ông không sở hữu bất động sản, xe cộ hay tài sản cá nhân.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:45

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc nên nghĩ kỹ trước khi dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc nên nghĩ kỹ trước khi dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Cựu đại tá hải quân Mỹ cho rằng Bắc Kinh cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi lên tiếng đe dọa đánh chìm hai tàu sân bay của Washington như tuyên bố gần đây của một tướng Trung Quốc.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:24

Nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ tung video nhảy múa đáp trả người chỉ trích
Nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ tung video nhảy múa đáp trả người chỉ trích

(Dân trí) - Tân nghị sĩ Mỹ Alexandria Ocasio-Cortez đã có cách đáp trả vui nhộn đối với những người chỉ trích một video cũ của cô: đăng tải một video khác quay cảnh cô nhún nhảy bên ngoài văn phòng làm việc mới tại trụ sở quốc hội Mỹ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 04:41

Tổng thống Trump: Kinh tế Trung Quốc không ổn, Mỹ ở “thế thượng phong”
Tổng thống Trump: Kinh tế Trung Quốc không ổn, Mỹ ở “thế thượng phong”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nhận định sự tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế Trung Quốc đã đặt Mỹ vào thế “thượng phong” khi các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị gặp mặt vào tuần tới.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 03:27

Chơi trò nhập vai “thoát hiểm”, 5 thiếu nữ chết thảm trong phòng kín
Chơi trò nhập vai “thoát hiểm”, 5 thiếu nữ chết thảm trong phòng kín

(Dân trí) - 5 thiếu nữ người Ba Lan đã chết cháy khi tham gia một trò chơi nhập vai, tìm lối thoát ra khỏi phòng kín.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 03:25

Vừa mới nhậm chức, nghị sĩ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump
Vừa mới nhậm chức, nghị sĩ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi nhậm chức, một số nghị sĩ đảng Dân chủ đang khởi động kế hoạch luận tội Tổng thống Donald Trump, điều mà nhiều người trong đảng này nhắc tới trong 2 năm qua. Ông Trump đã ngay lập tức mỉa mai rằng họ làm vậy chỉ vì biết không thể chiến thắng Nhà Trắng vào năm 2020.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:55

Thách thức tìm lời giải cho bài toán Đài Loan của ông Tập Cận Bình
Thách thức tìm lời giải cho bài toán Đài Loan của ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Hai bài phát biểu do các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Đài Loan đưa ra trong tuần này đã cho thấy sự cách biệt quá lớn về lập trường và đặt ra cho Chủ tịch Tập Cận Bình thách thức không nhỏ trước khi đạt được mục tiêu thống nhất.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài toán “cân não” của Tổng thống Putin khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria
Bài toán “cân não” của Tổng thống Putin khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút Washington khỏi Syria được cho là sẽ làm khó người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chiến lược của Moscow tại quốc gia Trung Đông trong tương lai.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:20

Tổng thống Trump bác tin cân nhắc cựu binh tại Việt Nam làm Bộ trưởng Quốc phòng
Tổng thống Trump bác tin cân nhắc cựu binh tại Việt Nam làm Bộ trưởng Quốc phòng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin ông đang cân nhắc ông Jim Webb, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ, cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam, vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:10

Trung Quốc thử nghiệm "mẹ của các loại bom" nội địa
Trung Quốc thử nghiệm "mẹ của các loại bom" nội địa

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc cho biết, nước này vừa hoàn thành thử nghiệm vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của họ hay còn gọi là "mẹ của các loại bom" phiên bản Trung Quốc.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:09

Trúng độc đắc gần 150 triệu USD, cặp đôi quyết định chia giải cho 50 người khác
Trúng độc đắc gần 150 triệu USD, cặp đôi quyết định chia giải cho 50 người khác

(Dân trí) - Một cặp đôi đến từ Bắc Ireland, Vương quốc Anh đã quyết định san sẻ phần thưởng 146 triệu USD có được nhờ trúng độc đắc cho 50 người, vì với họ “tiền bạc không phải là thứ mang lại hạnh phúc”.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:16

Đối mặt thách thức chưa từng có, Trung Quốc lệnh cho quân đội sẵn sàng tác chiến
Đối mặt thách thức chưa từng có, Trung Quốc lệnh cho quân đội sẵn sàng tác chiến

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/1 đã chỉ thị quân đội sẵn sàng tác chiến và chiến tranh trong bối cảnh nước này đối mặt với những nguy cơ, thách thức chưa từng có.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:12

Lý lịch khả nghi của công dân Mỹ bị Nga bắt với cáo buộc gián điệp
Lý lịch khả nghi của công dân Mỹ bị Nga bắt với cáo buộc gián điệp

(Dân trí) - Không chỉ có quá khứ tội lỗi, công dân Mỹ bị Nga bắt giữ với cáo buộc gián điệp được cho là sở hữu hàng loạt hộ chiếu và có thể là công dân của 4 quốc gia.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:02

Tổng thống Duterte dọa "cắt cổ" những kẻ buôn ma túy, cựu thị trưởng Philippines bị bắn chết
Tổng thống Duterte dọa "cắt cổ" những kẻ buôn ma túy, cựu thị trưởng Philippines bị bắn chết

(Dân trí) - Một cựu thị trưởng Philippines, bị liệt kê trong danh sách các chính trị gia dính dáng tới buôn bán ma túy, và em trai ông này đã bị bắn chết , chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa cắt cổ những kẻ buôn lậu ma túy lớn.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 08:17

Hải quân Mỹ dự kiến lắp ráp thêm 2 tàu sân bay mới
Hải quân Mỹ dự kiến lắp ráp thêm 2 tàu sân bay mới

Hải quân Mỹ đã đạt được thỏa thuận với công ty đóng tàu Huntington Ingalls Industries (HII) về việc mua hai tàu sân bay.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:35

Tổng thống Trump dọa dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới
Tổng thống Trump dọa dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ đã không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ sau cuộc đàm phán ngày 4/1 do bất đồng về vấn đề xây tường biên giới. Tổng thống Trump cảnh báo có thể dùng đến quyền khẩn cấp để xây tường biên giới mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:08

Cuộc sống khốn cùng tại “thiên đường hoa lệ” Hong Kong
Cuộc sống khốn cùng tại “thiên đường hoa lệ” Hong Kong

(Dân trí) - Dù Hong Kong là một trong những vùng đất hoa lệ, giàu có bậc nhất thế giới, nơi tập trung của giới siêu giàu châu Á, nhưng chênh lệch giàu nghèo tại đây ngày càng sâu sắc và những người nghèo khó vẫn chật vật mưu sinh dù làm lụng cật lực mỗi ngày.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 09:18

Chân dung ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Chân dung ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Cựu thượng nghị sĩ Virginia và từng là tư lệnh hải quân Mỹ, ông Jim Webb, đang được coi là ứng viên sáng giá nhất cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong bối cảnh quân đội Mỹ đứng trước những thay đổi lớn về chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:56

Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc khảo sát đảo san hô
Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc khảo sát đảo san hô

(Dân trí) - Nhật Bản đã trao công hàm phản đối tàu khảo sát của chính phủ Trung Quốc đi vào khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh Okinotorishima, đảo san hô mà Tokyo tuyên bố chủ quyền.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:08