Giải mã sự thay đổi phong cách của ông Kim Jong-un trong thông điệp năm mới

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có bài phát biểu năm mới hoàn toàn khác biệt về mặt hình thức so với những năm trước, dấu hiệu giới quan sát cho là ông muốn tạo dựng hình ảnh một Triều Tiên khác biệt và mới mẻ với thế giới.

Bài phát biểu chào năm mới 2019 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu chào mừng năm 2019 (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu chào mừng năm 2019 (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mang đến một phong cách mới trong bài phát biểu thông điệp năm mới 2019. Ông đã thay đổi hình ảnh đứng trên chiếc bục quen thuộc với micro bằng phong cách hoàn toàn mới khi ngồi trên ghế da nâu sang trọng và đọc bài phát biểu.

Trong trang phục vest và đeo cà vạt, ông Kim đã thể hiện một hình ảnh mới mẻ trong bài phát biểu được đài truyền hình Triều Tiên phát sóng lúc 9h sáng ngày 1/1 (giờ địa phương). Hình ảnh này khiến bài phát biểu của ông trở nên “mềm mại” hơn, giống như là một cuộc trò chuyện hơn là một bài phát biểu có tính chất trang nghiêm như mọi năm. Theo Bloomberg, hình ảnh này có vẻ ăn nhập với những gì mà truyền thông Triều Tiên đang xây dựng về ông Kim: một nhà lãnh đạo có phong cách hiện đại, đáng tin cậy.

Trong những năm trước, ông Kim sẽ đứng trên một bục gỗ với lá cờ đảng Lao động Triều Tiên phía sau và đọc bài phát biểu trước nửa tá những chiếc micro. Ông thỉnh thoảng sẽ mặc vest theo phong cách Phương Tây, hoặc mặc những bộ đồ mang phong cách của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Năm nay, bối cảnh của bài phát biểu được cho là nhẹ nhàng hơn, với những chiếc giá sách và bàn làm việc, thoạt qua nhìn như một thư viện. Đằng sau lưng ông là hình của ông nội và cha ông Kim, hai nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il đặt trên bàn, cùng quốc kỳ Triều Tiên và cờ đảng Lao động cầm quyền. Đây là những hình ảnh dường như cho thấy ông Kim là người biết dung hòa giữa tư tưởng truyền thống và xu hướng hiện đại.

Với bài phát biểu trong tay, ông Kim rành rọt đưa tới thông điệp của Triều Tiên trong năm 2019, trong khi đài truyền hình nước này thêm một số hình ảnh minh họa và giữa bài phát biểu.

Ông Kim Jong-un trong bài phát biểu chào năm mới 2018 (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong-un trong bài phát biểu chào năm mới 2018 (Ảnh: KCNA)

Ông Duyeon Kim, nhà nghiên cứu tại trung tâm New American Security cho biết những gì ông Kim thể hiện ngày hôm qua dường như hoàn toàn nhất quán với hình ảnh ông muốn cả thế giới thấy về nhà lãnh đạo Triều Tiên mà Bình Nhưỡng đã dày công xây dựng trong năm qua.

Tại Singapore, trong khuôn khổ hội nghị Thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6, ông Kim đã mang tới hình ảnh nhà lãnh đạo rất khác so với những gì truyền thông quốc tế từng nói về ông.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi thăm thú phố phường ban đêm, thậm chí chụp bức ảnh “tự sướng” với một quan chức Singapore. Hay tại hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần 3 hồi tháng 9, ông Kim còn tham gia vào trào lưu chụp ảnh “thả tim”.

Sự vui vẻ, thân thiện và có phần hóm hỉnh của ông đã gây “bão mạng” và phần nào đã thay đổi hình tượng nhà lãnh đạo với những quan điểm cứng rắn về vũ khí hạt nhân trước đây. Đây có thể là thông điệp cho thấy Triều Tiên là một quốc gia bình thường, không khác biệt với các quốc gia khác trên thế giới và sẵn sàng bắt tay hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Bài phát biểu của ông Kim dài khoảng 30 phút, nhưng chiếc đồng hồ sau lưng ông cho thấy thời gian thay đổi từ lúc sau 00h00 cho tới gần 1h00 sáng. Giới quan sát cho rằng, ông Kim có thể đã quay đi quay lại một số đoạn 1 vài lần, hoặc phía biên tập đã rút bớt một số nội dung để bài phát biểu hoàn thiện nhất có thể.

Nếu như năm ngoái, giọng điệu của ông Kim Jong-un vẫn còn khá cứng rắn khi tuyên bố rằng nút bấm hạt nhân vẫn nằm trên bàn làm việc của ông nhằm cảnh báo tới Mỹ, thì năm nay, ông nói sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào bất kỳ thời điểm nào để có được các kết quả mà công đồng quốc tế hoan nghênh.

Mặc dù vậy, ông Kim vẫn giữ nguyên quan điểm rằng Triều Tiên sẽ đi theo con đường phi hạt nhân hóa nhưng Mỹ phải có hành động tương xứng. Thông điệp này cho thấy Triều Tiên đã phần nào hạn chế những phát ngôn có tính chất gây căng thẳng, nhưng vẫn đảm bảo quan điểm rõ ràng của Bình Nhưỡng.

Đức Hoàng

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM