Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump?

Dân trí Triều Tiên đã không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào trong suốt năm 2018 và đây được xem là kết quả từ cách tiếp cận chính sách đối ngoại khác thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
>>Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Con đường tới phi hạt nhân có thể bị chặn vĩnh viễn
>>Ông Trump nói không vội với Triều Tiên bất chấp đàm phán bế tắc
>>Hàn Quốc: Triều Tiên 'mở rộng đáng kể căn cứ tên lửa'

Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Getty)

Theo NBC, mặc dù Triều Tiên đã dừng hoàn toàn các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong suốt năm 2018, song đây không phải là một chiến thắng như Tổng thống Trump tuyên bố.

Trước và sau khi ông Trump tranh cử và nhậm chức, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa. Căng thẳng lên đến đỉnh cao vào năm 2017 khi chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên, được cho là có khả năng tấn công lục địa Mỹ. Bình Nhưỡng cũng thử vũ khí hạt nhân mạnh nhất của nước này từ trước đến nay và tuyên bố đó là một quả bom nhiệt hạch thu nhỏ.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân cuối cùng vào tháng 9/2017 và một tháng sau đó là vụ thử tên lửa cuối cùng. Từ chỗ chỉ trích ông Kim Jong-un là "người tên lửa", Tổng thống Trump đã nói rằng ông "yêu mến" nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tổng thống Trump nói rằng việc Triều Tiên dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa là bằng chứng cho thấy chiến lược của ông trong việc gây sức ép với chính quyền Triều Tiên đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên nhiều chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù việc phô diễn các vũ khí gây chú ý của Triều Tiên đã dừng lại, song những phần "tinh vi" hơn trong chương trình vũ khí của nước này vẫn đang được triển khai. Các vụ thử nghiệm chỉ là một phần của câu chuyện.

"Ông Kim Jong-un không thay đổi chính sách của ông ấy, mà ông ấy bây giờ chuyển từ quá trình nghiên cứu và phát triển sang sản xuất hàng loạt", Cristina Varriale, nhà nghiên cứu tại Viện Royal United Services ở London, nhận định.

Theo các chuyên gia và dựa trên những hình ảnh vệ tinh được công bố, Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu phân hạch và phát triển các căn cứ tên lửa trên khắp đất nước. Việc Triều Tiên chuyển từ quá trình thử nghiệm sang sản xuất vũ khí không phải là điều bất ngờ, mà đây chính là những gì mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng tuyên bố với thế giới hồi đầu năm nay.

Trong bài phát biểu mừng năm mới 2018, ông Kim Jong-un nói rằng các nhà khoa học và kỹ sư Triều Tiên đã hoàn tất tất cả các cuộc thử nghiệm cần thiết. Còn bây giờ ông Kim cho biết ngành nghiên cứu vũ khí và công nghiệp tên lửa của Triều Tiên cần sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo, theo NBC.

Theo Robert S. Litwak, phó giám đốc Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson tại Washington, với tần suất chế tạo như hiện tại, Triều Tiên sẽ có khoảng 100 đầu đạn hạt nhân trước năm 2020, gần bằng một nửa so với kho vũ khí của Mỹ.

Ngoài việc dừng các vụ thử vũ khí, Tổng thống Trump cũng ca ngợi Triều Tiên vì đã phá hủy bãi thử hạt nhân tại Punggye-ri. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo việc phá hủy này vẫn chưa được xác nhận và không liên quan tới việc Triều Tiên sản xuất thêm đầu đạn hạt nhân. Hơn nữa, Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể khôi phục lại bãi thử hạt nhân bất kỳ lúc nào.

Mặc dù các động thái của Triều Tiên vẫn còn gây nhiều tranh cãi, song không thể phủ nhận vai trò của Tổng thống Trump - người đã phá vỡ những khuôn phép vốn có trong quan hệ Mỹ - Triều. Ông Trump là người chủ động và sẵn sàng hơn bất kỳ tổng thống tiền nhiệm nào trong việc thay đổi mối quan hệ với Triều Tiên. Ông cũng là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên gặp mặt trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Các lãnh đạo Triều Tiên không muốn đất nước của họ bị ném bom, do vậy họ đã dừng thử vũ khí", Andrei Lankov, giáo sư tại Đại học Kookmin Hàn Quốc nhận định.

Triều Tiên nuốt lời?

Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump? - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-un thị sát một vụ phóng tên lửa Hwasong-12 tại Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Việc Triều Tiên bị nghi ngờ tiếp tục các hoạt động sản xuất vũ khí được xem là hành vi "dối trá" vì ông Kim Jong-un đã đưa ra cam kết trong cuộc gặp với ông Trump. Tuy nhiên, ngay cả Hàn Quốc cũng chỉ ra rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un không "lừa" bất kỳ ai vì ông không đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào.

Mặc dù hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều nhất trí "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi tháng 6, song tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp được đánh giá là mơ hồ, thậm chí bị coi là vô nghĩa.

Về cơ bản, cả Mỹ và Triều Tiên đều mâu thuẫn về định nghĩa "phi hạt nhân hóa" thực sự. Thay vì xuất phát từ một phía, Triều Tiên muốn Mỹ cũng phải rút quân khỏi khu vực và dỡ bỏ ô bảo hộ hạt nhân của Washington với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Sự mơ hồ trong tuyên bố chung đã dẫn tới tình trạng bế tắc suốt từ khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Các nhà đàm phán Mỹ và Triều Tiên khăng khăng cho rằng bên còn lại phải nhượng bộ trước.

Trong những tuần gần đây, các cuộc đàm phán bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên có nguy cơ tái diễn. Hồi đầu tháng 12, Mỹ đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Triều Tiên, lần này nhằm vào các quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng với cáo buộc lạm dụng nhân quyền. Đáp lại, Triều Tiên cảnh báo sẽ quay lại "vòng xoáy hỏa lực" như năm ngoái.

Tham vọng của Triều Tiên

Tổng thống Trump và đội ngũ của ông nói rằng họ muốn điều mà nhiều chuyên gia, thậm chí cả Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đều tin rằng không thể trong thời gian ông Kim Jong-un còn nắm quyền lãnh đạo, đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác thực và không thể đảo chiều kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Nhiều chuyên gia và giới chức tình báo nhận định Triều Tiên sẽ không bao giờ sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân, đặc biệt những vũ khí có khả năng tấn công Mỹ, vì Bình Nhưỡng cho rằng đây là chính sách bảo đảm tốt nhất để chống lại sự xâm lược từ bên ngoài.

Thực tế trên khiến nhiều nhà quan sát hối thúc Mỹ theo đuổi các mục tiêu ngắn hạn với mục đích ngăn chặn và kiềm chế sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài Tổng thống Trump, một nhà lãnh đạo đang nỗ lực trong tiến trình thuyết phục Bình Nhưỡng là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Moon cho biết ông cũng mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên thay vì chiến lược "một mất một còn" như Tổng thống Trump, ông Moon hoan nghênh các bước trung gian trong tiến trình phi hạt nhân hóa, xây dựng hợp tác liên Triều cả về kinh tế lẫn hòa bình.

Trung Quốc cũng cần đóng vai trò trong tiến trình này. Ông Kim Jong-un được cho là đã trao đổi riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề hạt nhân.

"Tôi không nghĩ việc ông Kim gặp ông Tập 3 lần chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn là chuyện tình cờ", nhà nghiên cứu Varriale nhận định.

Thành Đạt

Theo NBC

MỚI NHẤT
Quan chức Trung Quốc dùng tiền công gửi ngân hàng để lấy thành tích cho con
Quan chức Trung Quốc dùng tiền công gửi ngân hàng để lấy thành tích cho con

(Dân trí) - Một quan chức ở Giang Tây, Trung Quốc đã dùng ngân sách công để gửi tiết kiệm ngân hàng nơi con gái làm việc để lấy thành tích cho con. Sự việc đã nhanh chóng bị phanh phui.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 03:59

Đài Loan triệt phá đường dây thuê người Việt lừa đảo người Việt
Đài Loan triệt phá đường dây thuê người Việt lừa đảo người Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã phá một đường dây lừa đảo, trong đó thuê người Việt Nam bỏ trốn tại hòn đảo để thực hiện các âm mưu mạo danh lừa đảo qua điện thoại hoặc mạng Internet.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 03:07

Thử trí nhớ của bạn về thế giới năm 2018 (phần 2)
Thử trí nhớ của bạn về thế giới năm 2018 (phần 2)

(Dân trí) - Viên kim cương “khủng” nhất Bắc Mỹ vừa được phát hiện nặng bao nhiêu carat? Tên con trai út của Hoàng tử Anh William là gì? Những câu hỏi này có thể "làm khó" trí nhớ độc giả về năm 2018.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 02:51

Mỹ hối thúc đồng minh gia tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông
Mỹ hối thúc đồng minh gia tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông

Quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc ở châu Á đã kêu gọi Úc và những đồng minh khác của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở biển Đông – The Australian đưa tin ngày 28-12.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 02:23

Nhật Bản tranh cãi chuyện "trải thảm" đón lao động nước ngoài
Nhật Bản tranh cãi chuyện "trải thảm" đón lao động nước ngoài

(Dân trí) - Nhiều người Nhật Bản không hoan nghênh, thậm chí phản đối việc tiếp nhận người nước ngoài tới đây làm việc, bất chấp chính sách mời gọi của chính phủ trong bối cảnh thiếu hụt lao động trầm trọng.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 02:02

Trung Quốc gửi cảnh báo "thống nhất hoặc là chết" tới Đài Loan
Trung Quốc gửi cảnh báo "thống nhất hoặc là chết" tới Đài Loan

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc cảnh báo Đài Loan có thể chỉ đối mặt với "cái chết" nếu hòn đảo này chống lại bằng vũ lực các nỗ lực thống nhất của đại lục, và rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục "các cuộc tuần tra bao vây" trong vùng biển và không phận quanh hòn đảo.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 01:20

Tokyo “tố” tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển, bỏ chạy cùng 10 thanh tra Nhật Bản
Tokyo “tố” tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển, bỏ chạy cùng 10 thanh tra Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đã cáo buộc một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Khi bị phát hiện, tàu Bắc Kinh đã bỏ chạy, chở 10 thanh tra Nhật Bản đang có mặt trên tàu kiểm tra.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:57

Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 2)
Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 2)

(Dân trí) - Có nhiều khoảnh khắc ấn tượng được ghi lại và lan truyền mạnh mẽ trên mạng Internet trong năm 2018, như một nhạc sĩ chơi đàn guitar trong khi phẫu thuật mở hộp sọ ở Nam Phi, khu rừng Canada “biết thở” phập phồng hay bức tranh hơn 1 triệu USD tự hủy sau khi bán đấu giá.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:34

Đài Loan bắt 17 du khách Việt, 131 người vẫn “mất tích”
Đài Loan bắt 17 du khách Việt, 131 người vẫn “mất tích”

(Dân trí) - Đài Loan đã bắt tổng cộng 17 du khách Việt Nam bỏ đoàn du lịch sau khi đặt chân tới hòn đảo. Hiện tới số người “mất tích” là 131 người.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:28

Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ
Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ

(Dân trí) - Hai nhân viên của hãng viễn thông Huawei Trung Quốc đã mất tích bí ẩn sau khi tiết lộ những thông tin tiêu cực về tập đoàn khổng lồ này.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:20

Phó Thủ tướng Thái Lan thoát nguy cơ mất chức sau bê bối "mượn" đồng hồ sang
Phó Thủ tướng Thái Lan thoát nguy cơ mất chức sau bê bối "mượn" đồng hồ sang

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon chính thức thoát nguy cơ bị cáo buộc hình sự vì không công bố tài sản sau khi ông này bị phát hiện đeo nhiều đồng hồ quá xa xỉ so với thu nhập thực tế.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 10:45

Vợ chồng ông Obama được yêu thích nhất nước Mỹ
Vợ chồng ông Obama được yêu thích nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù đã rời Nhà Trắng gần 2 năm, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle vẫn nhận được sự yêu mến đặc biệt của người Mỹ. Năm nay, vợ chồng ông Obama đều được bình chọn danh hiệu người phụ nữ và người đàn ông được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ theo kết quả khảo sát của Gallup.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin bắt tay vị khách 10 tuổi tại điện Kremlin
Tổng thống Putin bắt tay vị khách 10 tuổi tại điện Kremlin

(Dân trí) - Ông Vladimir Putin tiếp tục biến ước mơ của một cậu bé 10 tuổi mắc bệnh nan y thành hiện thực. Đó là được bắt tay Tổng thống Nga tại điện Kremlin.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:10

Người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump khiến chính phủ đóng cửa
Người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump khiến chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Đa số người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump, chứ không phải đảng Dân chủ, khiến chính phủ phải đóng cửa một phần từ hôm 22/12 và có thể tiếp tục đóng cửa sang năm mới 2019, kết quả khảo sát cho thấy.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:02

Khí tài Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn đổ về biên giới Syria, Nga cảnh báo
Khí tài Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn đổ về biên giới Syria, Nga cảnh báo

(Dân trí) - Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không dấn sâu vào Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi đây. Cảnh báo được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ có các động thái tăng cường lực lượng quân sự ở sát biên giới với Syria, sẵn sàng "thế chân" sau khi Mỹ rút đi.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:26

10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018
10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018 đánh dấu hàng loạt sự kiện quan trọng của quân đội Nga, bao gồm các cuộc tập trận quy mô lớn, các vụ phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí tối tân.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:25

Anh cảnh báo Trung Quốc có thể do thám bằng thiết bị của Huawei
Anh cảnh báo Trung Quốc có thể do thám bằng thiết bị của Huawei

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về vai trò của tập đoàn viễn thông Huawei Trung Quốc trong việc phát triển mạng lưới 5G tại Anh do lo ngại vấn đề an ninh.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:08

Nga hé lộ tên lửa "khủng" nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh
Nga hé lộ tên lửa "khủng" nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho biết tên lửa siêu thanh Avangard mà Moscow mới thử nghiệm có tốc độ vượt trên 30.000 km/h, gấp 27 lần tốc độ âm thanh và hầu như không thể bị cản phá bởi các hệ thống phòng không ở thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:02

Các cánh cửa đồng loạt đóng trước Huawei
Các cánh cửa đồng loạt đóng trước Huawei

Các sản phẩm của Huawei đang bị Mỹ và hàng loạt nước cấm cửa vì lo ngại an ninh quốc gia.

Thứ năm, 27/12/2018 - 11:43

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ kiểm tra S-400 mua từ Nga
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ kiểm tra S-400 mua từ Nga

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽkhông cho Mỹ cơ hội nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua từ Nga.

Thứ năm, 27/12/2018 - 11:39

Cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc lĩnh án chung thân vì nhận hối lộ
Cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc lĩnh án chung thân vì nhận hối lộ

(Dân trí) - Một tòa án Trung Quốc đã tuyên một cựu quan chức tình báo cao cấp của nước này án tù chung thân vì tội danh nhận hối lộ 15,8 triệu USD và thực hiện hàng loạt hành vi bất chính.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:14

Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đưa lực lượng Mỹ trở lại Syria
Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đưa lực lượng Mỹ trở lại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq, đồng thời cho biết lực lượng Washington có thể trở lại Syria từ lãnh thổ Bagdad nếu cần thiết.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:37

Mỹ bị cáo buộc tập hợp tên lửa Tomahawk gần Nga
Mỹ bị cáo buộc tập hợp tên lửa Tomahawk gần Nga

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang bố trí hàng loạt tàu khu trục mang tên lửa hành trình, tàu tuần dương và tàu ngầm gần biên giới Nga, tổng biên tập tạp chí quân sự Nga Viktor Murakhovsky nhận định.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:33

18 nhân vật chủ chốt mới nổi trong chính quyền Triều Tiên
18 nhân vật chủ chốt mới nổi trong chính quyền Triều Tiên

Hàng năm, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lại công bố thông tin về các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Triều Tiên và lịch trình các sự kiện lớn trong năm.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:03