Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:40

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga

Dân trí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ không thể đưa ra những điều kiện thuận lợi cho Ankara để mua các hệ thống phòng không do Washington sản xuất, do vậy nước này đã tìm đến Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: RT)

“Chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận S-400 và sẽ tiếp tục thanh toán hợp đồng”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trên kênh Haberturk TV hôm 5/4.

“Chúng tôi đã đề xuất mua các hệ thống (phòng thủ tên lửa) Patriot của Mỹ, nhưng Mỹ không đưa ra cho chúng tôi bất kỳ điều khoản phù hợp nào. Vì vậy, thỏa thuận S-400 (với Nga) đã được tiến hành và chúng tôi hy vọng hệ thống này sẽ được chuyển đến vào tháng 7”, ông Erdogan tiết lộ lý do Thổ Nhĩ Kỳ chọn mua S-400 thay vì Patriot.

Tổng thống Erdogan cho biết lập trường của Mỹ đối với thỏa thuận mua bán hệ thống S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga “rất sai lầm” và “Thổ Nhĩ Kỳ không thích điều đó”. Ông Erdogan cũng cho rằng với tư cách là hai nước đồng minh NATO, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không nên trừng phạt nhau.

Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp cứng rắn để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Giới chức Mỹ lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả S-400 và máy bay chiến đấu F-35 có thể cho phép Nga nắm được thông tin nhạy cảm của F-35 và có thể “bắt bài” máy bay này trong tương lai.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ công bố kế hoạch mua S-400, Mỹ thông báo sẽ dừng chuyển các trang thiết bị cho Thổ Nhĩ Kỳ theo chương trình phát triển dòng máy bay chiến đấu F-35 tối tân của Mỹ. Bình luận về hợp tác với Washington theo dự án F-35, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ tiếp tục nhận các máy bay này theo thỏa thuậng giữa hai nước.

“Trước đó, chúng tôi đã nhận hai máy bay và gần đây nhận thêm máy bay thứ ba. Chúng tôi sẽ sớm nhận máy bay thứ 4 trong vài tuần tới. Trong khi đó, các phi công của chúng tôi vẫn đang trong quá trình đào tạo tại Mỹ”, ông Erdogan cho biết.

Nhận xét về phát biểu gần đây của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan nói: “Tổng thư ký đã thông báo những điều quan trọng. Ông ấy nói rằng sẽ là sai lầm nếu áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với các nước thành viên của liên minh (NATO) vì chúng ta vẫn cần có nhau”.

Thành Đạt

Theo TASS