Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đóng không phận với máy bay Nga tới Syria

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đóng không phận với tất cả máy bay quân và dân sự của Nga chở binh sĩ tới Syria sau khi tham vấn Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đóng không phận với máy bay Nga tới Syria - 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (Ảnh: TASS).

Hãng thông tấn TRT Haber dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23/4 cho hay: "Chúng tôi đã đóng cửa không phận với máy bay quân sự Nga, thậm chí cả máy bay dân sự đến Syria để chở binh sĩ".

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấp giấy phép cho các máy bay Nga chở binh sĩ qua không phận 3 tháng một lần và giấy phép gần nhất sẽ hết hạn trong tháng 4 này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về quyết định này của Ankara.

Ngoại trưởng Cavusoglu nói, thảo luận xung quanh việc nối lại các chuyến bay sẽ được đưa vào đàm phán về Công ước Montreux - một thỏa thuận quốc tế về giao thông hàng hải ở Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ từng viện dẫn Công ước Montreux để từ chối cho tàu chiến Nga tiếp cận Biển Đen sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, song quyết định này chỉ có hiệu lực với những tàu chiến Nga có cảng nhà nằm ngoài Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine. Ankara đứng ngoài các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Thay vào đó, Ankara nỗ lực đóng vai trò là trung gian hòa giải nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Liên quan đến các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine, Ngoại trưởng Cavusoglu tiết lộ, hai bên đã xây dựng xong dự thảo tuyên bố chung và đang tiến hành thảo luận. Ông cho biết, nếu đạt được tiến triển đàm phán, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhất trí cuộc gặp trực tiếp giữa hai nguyên thủ có thể diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo TASS