Tài phiệt Nga đưa siêu du thuyền sang Thổ Nhĩ Kỳ "lánh" lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Hôm qua, chiếc siêu du thuyền thứ hai của tỷ phú Nga Roman Abramovich đã cập bến tại một khu resort ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin của Reuters cho biết, vị tỷ phú này cùng với những người Nga giàu có khác đang tìm cách đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị trừng phạt ở những nơi khác.

Tài phiệt Nga đưa siêu du thuyền sang Thổ Nhĩ Kỳ lánh lệnh trừng phạt - 1

Siêu du thuyền Eclipse của tỷ phú Nga Abramovich đã cập bến tại một khu resort ở Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây (Ảnh: Reuters).

Các chính phủ phương Tây đã nhắm vào tỷ phú Abramovich cùng một số nhà tài phiệt khác của Nga bằng cách trừng phạt họ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ phản đối các biện pháp trừng phạt của các đồng minh NATO. Điều đó có thể đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những người Nga đang tìm cách đầu tư và bảo vệ tài sản.

Theo Reuters, Eclipse - một trong những siêu du thuyền lớn nhất thế giới có độ dài 162,5 m với hai sân bay trực thăng, 9 boong và một bể bơi cùng hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp - đã cập bến khu nghỉ dưỡng Marmaris ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đi qua các hòn đảo của Hy Lạp.

Trước đó một ngày, Solaris - một siêu du thuyền khác dài 140 m cũng của ông Abramovich - cũng đã đến khu nghỉ dưỡng Bodrum cách đó 80 km.

Đây là 2 trong số những du thuyền thuộc sở hữu của tỷ phú Abramovich, theo SuperYachtFan, SuperYacht và Forbes.

Theo dữ liệu theo dõi chuyến bay và các nguồn tin thân cận, ông chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea cũng đã có mặt tại Istanbul trong một thời gian ngắn vào tuần trước. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy ông đã có mặt ở trên 2 siêu du thuyền trị giá tới 1,2 tỷ USD của ông (ước tính mỗi du thuyền trị giá 600 triệu USD trở lên).

Một nguồn tin ở Ankara cho Reuters biết, ông và những người Nga giàu có khác đang tìm cách đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các lệnh trừng phạt từ những nơi khác.

"Ông ấy muốn thực hiện một số công việc và có thể mua một số tài sản", nguồn tin cho biết và thêm rằng nhà tài phiệt này đã có một số tài sản ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin khác ở Ankara cho biết Thổ Nhĩ kỳ hiện không xem xét tham gia vào việc trừng phạt Nga và kỳ vọng nhà giàu Nga sẽ mua tài sản và đầu tư vào nước này.

Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ chưa có bình luận gì về việc liệu các chính phủ phương Tây có yêu cầu nước này tịch thu các tài sản bị trừng phạt hay không. Tuần trước, cơ quan quản lý ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang theo dõi các lệnh trừng phạt đối với Nga nhưng chưa chỉ thị các ngân hàng đặt giới hạn với bất kỳ công dân của nước nào.

Theo Reuters