Thứ hai, 05/04/2021 - 21:47

Thiếu người thừa kế, Nhật Bản bàn phương án cho phép phụ nữ nối ngôi

Dân trí

Khi danh sách người nối ngôi hoàng gia Nhật Bản ngày càng thu hẹp lại, quốc gia này đã bắt đầu bàn tới các phương án khác nhau, trong đó có việc cho phụ nữ được nối ngôi.

Thiếu người thừa kế, Nhật Bản bàn phương án cho phép phụ nữ nối ngôi - 1

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako và con gái duy nhất, Công chúa Aiko (Ảnh: Hoàng gia Nhật Bản).

Theo Kyodo News, Nhật Bản cuối cùng cũng đã tiến hành thảo luận một cách chính thức về việc đảm bảo danh sách người thừa kế ổn định đối với một trong những chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh những năm qua, hoàng gia đối mặt với việc danh sách người thừa kế ngày càng thu hẹp do quy định chỉ nam giới mới được phép lên ngôi.

Ngày 23/3, Hội đồng chính phủ gồm 6 thành viên đã tổ chức cuộc họp đầu tiên do cựu Hiệu trưởng Đại học Keio, Atsushi Seike, chủ trì. Hai trong những phương án được bàn tới là cho phép phụ nữ được thừa kế ngai vàng và con cháu của phụ nữ trong gia đình hoàng tộc có thể được thêm vào danh sách người có thể nối ngôi. 

Theo luật được ban hành năm 1947, phụ nữ khi kết hôn với thường dân sẽ bị tước danh hiệu hoàng gia và cũng không được phép lên ngôi nữ hoàng.

Chính vì vậy, danh sách người kế vị của hoàng gia Nhật Bản hiện chỉ còn 3 nhân vật là Thái tử Fumihito, 55 tuổi - em trai của Nhật hoàng Naruhito, Hoàng tử Hitachi, 85 tuổi - chú của Nhật hoàng, và Hoàng tử Hisahito, 14 tuổi - con trai của ông Fumihito.

Thiếu người thừa kế, Nhật Bản bàn phương án cho phép phụ nữ nối ngôi - 2

Thái tử Fumihito và con trai Hisahito là 2/3 người nằm trong danh sách thừa kế của hoàng gia Nhật Bản vào thời điểm hiện tại (Ảnh: Kyodo).

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chỉ có một con gái duy nhất, Công chúa Aiko, 19 tuổi.

Giới quan sát cho rằng hoàng gia và chính phủ Nhật Bản cần hành động nhanh chóng để tương lai của nền quân chủ đã kéo dài hàng nghìn năm qua được đảm bảo.

Vấn đề phụ nữ thừa kế ngôi báu hoàng gia đã trở thành chủ đề được quan tâm từ thời cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi vào năm 2005. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận đã dần chìm sau sự kiện Hoàng tử Hisahito ra đời vào tháng 9/2006, đánh dấu thành viên nam đầu tiên được sinh ra trong gia đình hoàng tộc sau 41 năm.

Chính phủ của cựu Thủ tướng Yoshihiko Noda từng đề xuất tạo điều kiện cho các thành viên nữ trong gia đình hoàng tộc được giữ tước vị ngay cả khi họ kết hôn với thường dân.

Một khảo sát của Kyodo News thực hiện hồi năm ngoái cho thấy 85% người được hỏi ủng hộ việc Nhật Bản có nữ hoàng, và 79% ủng hộ người kế thừa ngai vàng là hậu duệ của các nhân vật hoàng gia là nữ giới.

Đức Hoàng

Theo Kyodo News

Đáng quan tâm