1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hơn 1.000 ca tử vong mỗi ngày, người Ấn Độ vẫn chen chúc tắm trên sông Hằng

Thành Đạt

(Dân trí) - Hàng nghìn người Ấn Độ đã đổ về khu vực sông Hằng tại thành phố Hapur để tham gia lễ hội tín ngưỡng, bất chấp nguy cơ lây nhiễm.

Hơn 1.000 ca tử vong mỗi ngày, người Ấn Độ vẫn chen chúc tắm trên sông Hằng - 1

Hàng nghìn tín đồ tham dự lễ hội Ganga Dussehra ở Hapur (Ảnh: NDTV).

Hàng nghìn tín đồ ngày 20/6 đã đổ về khu vực sông Hằng tại thành phố Hapur, bang Uttar Pradesh để thực hiện nghi lễ ngâm mình trong nước sông tại lễ hội tôn giáo Ganga Dussehra, bất chấp mọi quy định phòng chống dịch Covid-19.

Hiện vẫn chưa rõ liệu hoạt động tụ tập trên có được sự cho phép của các nhà chức trách địa phương hay không, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ vẫn chưa hạ nhiệt.

Các hoạt động tụ tập đông người, bất kể là hoạt động tôn giáo hay hoạt động khác, vẫn bị cấm theo quy định do chính quyền bang công bố khi làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát.

Bang Uttar Pradesh hiện mới chỉ cho phép mở lại các trung tâm mua sắm và nhà hàng sau hơn 2 tháng cấm hoạt động.

"Theo hướng dẫn nới lỏng giãn cách của chính phủ, chỉ 5 người được phép tụ tập vào cùng một thời điểm tại bất kỳ địa điểm tôn giáo nào. Hãy ghi nhớ rằng, việc tắm trên sông Hằng trong lễ hội Ganga Dussehra vẫn bị cấm do đại dịch", quy định phòng dịch của chính quyền nêu rõ.

Trước đó, việc tụ tập đông người trong thời gian diễn ra lễ hội Kumbhmela tại Haridwar hồi tháng 4 được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến làn sóng Covid-19 thứ hai nhanh chóng lên đến đỉnh điểm, tàn phá Ấn Độ hồi tháng 4 và tháng 5, phá hủy hệ thống y tế và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Ấn Độ.

Các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe cộng đồng cảnh báo việc nới lỏng nhanh chóng, cùng với sự chủ quan của người dân đối với các quy định chống dịch có thể gây ra làn sóng dịch bệnh thứ ba sớm hơn nhiều so với dự kiến tại Ấn Độ.

Hơn 1.000 ca tử vong mỗi ngày, người Ấn Độ vẫn chen chúc tắm trên sông Hằng - 2

Các tín đồ ngâm mình trong nước sông Hằng (Ảnh: NDTV).

Tiến sĩ Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y tế Ấn Độ của New Delhi và là thành viên của Lực lượng Chuyên trách Covid-19 của Ấn Độ, đã nói với NDTV rằng làn sóng Covid-19 thứ ba ở Ấn Độ là "không thể tránh khỏi".

"Làn sóng thứ ba là không thể tránh khỏi và nó có thể tấn công Ấn Độ trong vòng 6-8 tuần tới hoặc có thể lâu hơn một chút... Tất cả phụ thuộc vào cách chúng ta thực hiện các hành động chống dịch Covid-19 và ngăn chặn các đám đông tụ tập", ông Guleria nói.

"Khi chúng ta bắt đầu nới lỏng, các hành động chống dịch lại bị phớt lờ. Chúng ta dường như không rút ra được bài học từ những gì đã xảy ra trong làn sóng dịch bệnh thứ nhất và thứ hai. Một lần nữa, các đám đông lại xuất hiện... mọi người lại tụ tập. Chỉ một thời gian nữa số ca nhiễm bắt đầu tăng lên trên quy mô toàn quốc", ông Guleria cảnh báo.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng làn sóng Covid-19 thứ hai tại nước này bùng phát do sự chủ quan của người dân sau khi làn sóng đầu tiên hạ nhiệt. Ngoài ra, sự lây lan của biến thể Delta cũng góp phần dẫn tới làn sóng Covid-19 thứ ba tại quốc gia hơn 1,3 tỷ dân này.

Ấn Độ ngày 22/6 ghi nhận thêm 42.640 ca nhiễm mới và 1.167 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ. Tính đến nay, nước này ghi nhận gần 30 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 390.000 trường hợp tử vong. Các chuyên gia nhận định, con số trên thực tế còn cao hơn gấp nhiều lần so với số liệu thống kê chính thức.