Thêm ứng viên nội các Tổng thống Biden coi Trung Quốc là đối thủ của Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Ứng viên của Tổng thống Joe Biden cho vị trí Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai tuyên bố sẽ theo đuổi cách tiếp cận thực dụng với Trung Quốc.

Thêm ứng viên nội các Tổng thống Biden coi Trung Quốc là đối thủ của Mỹ - 1

Ứng viên Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta phải tái cam kết làm việc không ngừng với những người khác để thúc đẩy và bảo vệ các giá trị chung của chúng ta về tự do, dân chủ, sự thật và cơ hội trong một xã hội công bằng", bà Katherine Tai, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Đại diện Thương mại Mỹ, nói trong phiên điều trần hôm 25/2 trước Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Tại phiên điều trần, bà Tai cam kết làm việc với các đồng minh để đối phó Trung Quốc, đồng thời theo đuổi cách tiếp cận thực dụng đối với quốc gia châu Á này. Ứng viên Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng Trung Quốc là đối thủ, nhưng cũng là đối tác mà Washington cần hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu.

Theo Bloomberg, bà Tai vẫn duy trì đường lối cứng rắn trong các cuộc đàm phán Mỹ - Trung, nhưng sẽ theo đuổi phong cách mang tính thực dụng và bài bản hơn so với chính sách thương mại của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, bà Tai dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và thực thi chính sách thương mại của Tổng thống Biden. Cả ông Biden và bà Tai đều cam kết sẽ tập trung vào người lao động và tầng lớp trung lưu Mỹ.

Tại phiên điều trần, bà Tai cũng nhắc đến những kinh nghiệm của bà với tư cách là cố vấn trưởng về thực thi chính sách với Trung Quốc trong 3 năm làm việc tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Ứng viên Đại diện Thương mại Mỹ nói rằng bà hiểu rõ tầm quan trọng của việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi thương mại không công bằng của nước này, nhưng cũng cần có sự khéo léo trong chính sách của Mỹ.

Một trong số những thách thức thương mại mà chính quyền Biden đang đối mặt là phải đưa ra quyết định về việc cần làm gì với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà cựu Tổng thống Donald Trump đã ký với Trung Quốc hồi đầu năm ngoái và hơn 350 tỷ USD thuế quan vẫn đang được áp dụng.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết làm việc với các đồng minh để đối phó với Trung Quốc, thay vì đối mặt một mình như cách ông Trump đã làm. Bà Katherine Tai cũng đồng tình với cách tiếp cận này.

Hưởng ứng lời kêu gọi vực dậy nước Mỹ sau đại dịch của Tổng thống Biden, bà Tai cho rằng Mỹ cần ưu tiên đầu tư vào con người và cơ sở hạ tầng trong nước để tăng cường khả năng cạnh tranh, đồng thời triển khai mạnh mẽ các quy tắc thương mại toàn cầu.

Trước khi được phê chuẩn trở thành Đại diện Thương mại Mỹ, bà Tai có thể sẽ phải đối mặt với câu hỏi từ các Thượng nghị sĩ về cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Ông Biden đã phát tín hiệu cho thấy động thái áp thuế này sẽ không thay đổi cho tới khi chính quyền mới hoàn tất quá trình rà soát chính sách thương mại.

Ngoài ra, bà Tai còn phải giải quyết các chủ đề khác như chính sách thương mại với Liên minh Châu Âu, chính sách với Tổ chức Thương mại Thế giới và lệnh cấm của chính quyền Trump đối với các công ty Mỹ xuất khẩu sản phẩm cho các công ty Trung Quốc, bao gồm tập đoàn thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei.

Bà Tai là nhân vật quan trọng trong các cuộc đàm phán với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ sửa đổi. Văn kiện này đã được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua và được ông Trump ký vào năm ngoái.