1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ứng viên Thứ trưởng Tài chính Mỹ vạch chiến lược "nắn gân" Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Ứng viên Thứ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ chống lại các hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc giữa lúc căng thẳng song phương leo thang.

Ứng viên Thứ trưởng Tài chính Mỹ vạch chiến lược nắn gân Trung Quốc - 1

Tổng thống Joe Biden và ứng viên Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo (Ảnh: Reuters)

Trong bản chứng thực chuẩn bị cho phiên điều trần bổ nhiệm trước Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm 23/2, ông Wally Adeyemo, 39 tuổi, người được Tổng thống Joe Biden lựa chọn vào vị trí quyền lực thứ 2 tại Bộ Tài chính, cho biết ông sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực then chốt nếu được phê chuẩn làm Thứ trưởng Tài chính Mỹ: gồm tăng cường năng lực cạnh tranh của Mỹ, lấy lại uy tín của Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu và bảo vệ công dân Mỹ khỏi các mối đe dọa.

Với tư cách là cấp phó của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, ông Adeyemo sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc định hình các chính sách kinh tế của Mỹ và giám sát quyền lực rộng lớn của Bộ Tài chính về mọi mặt, từ quy định tài chính cho đến cứu trợ người dân hàng ngày và trừng phạt các chính phủ nước ngoài.

Theo ứng viên Thứ trưởng Tài chính, mối đe dọa trước mắt đối với sự thịnh vượng của Mỹ là đại dịch Covid-19. Ông Adeyemo cho rằng chính sách kinh tế của Mỹ vẫn phải tập trung vào việc hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt là các cộng đồng thu nhập thấp và người da màu.

Nếu được phê chuẩn, ông Adeyemo - người từng là cố vấn cấp cao tại công ty quản lý tài sản BlackRock, sẽ là Thứ trưởng Tài chính da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Ông Adeyemo, 39 tuổi, sinh ra ở Nigeria và tới Mỹ cùng cha mẹ khi còn nhỏ. Ông từng là phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và sau đó đứng đầu quỹ hiện hoạt động cho thư viện của cựu Tổng thống.

Tại phiên điều trần trước khi được phê chuẩn, ông Adeyemo dự kiến sẽ được hỏi quan điểm của ông về chính sách của Mỹ với Trung Quốc. Đây cũng là chủ đề mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét toàn diện.

"Chúng ta cần làm việc với Quốc hội và sử dụng một cách chiến lược các công cụ của Bộ Tài chính để bảo vệ công dân của mình khỏi các mối đe dọa, cả ở trong và ngoài nước", ông Adeyemo nhận định.

Theo ứng viên Thứ trưởng Tài chính Mỹ, các công cụ của Bộ Tài chính phải góp phần "đối phó với các hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc" và những nước khác.

Bộ Tài chính Mỹ hiện giám sát một loạt công cụ trừng phạt, bao gồm lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ góp vốn vào các công ty thuộc quân đội Trung Quốc mà cựu Tổng thống Donald Trump từng đưa vào danh sách đen.

Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực từ tháng 11 năm nay, nhưng đã gây nhiều tranh cãi ngay từ khi được công bố. Các nhà đầu tư vẫn chờ đợi liệu Tổng thống Biden có thu hồi lệnh cấm này không, hay sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi và sử dụng nó như một công cụ để gây sức ép với các công ty hàng đầu của Trung Quốc.

Ông Adeyemo cũng kêu gọi đầu tư có trọng điểm vào các ngành công nghiệp và công nghệ then chốt của Mỹ, các chính sách bảo vệ người lao động cũng như công ty Mỹ khỏi các hành vi thương mại phi cạnh tranh. Động thái này là tín hiệu cho thấy lập trường cứng rắn của ông trong các vấn đề thương mại.