Thêm nhiều nghị sĩ định giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử ở phút chót

(Dân trí) - Nhiều gương mặt mới trong các nghị sĩ Cộng hòa đã ủng hộ nỗ lực của đồng minh Tổng thống Donald Trump nhằm phản đối việc quốc hội Mỹ xác nhận tổng thống đắc cử vào ngày 6/1 tới.

Thêm nhiều nghị sĩ định giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử ở phút chót - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn Mỹ trong tháng này, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu, trong khi ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, giành 232 phiếu.

Theo kế hoạch, quốc hội Mỹ sẽ họp lưỡng viện vào ngày 6/1 để kiểm phiếu và chính thức công bố tổng thống đắc cử. Nếu nhận được đơn khiếu nại có chữ ký của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ, Hạ viện và Thượng viện có thể bỏ phiếu độc lập để quyết định có vô hiệu hóa kết quả bầu cử ở các bang bị khiếu nại hay không.

Trong khi chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn đang theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại các bang, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Mo Brooks cũng dốc sức tìm kiếm đồng minh ở Thượng viện để sẵn sàng tham gia vào nỗ lực của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử vào ngày 6/1.

Các nghị sĩ Cộng hòa mới đắc cử Barry Moore của bang Alabama và Marjorie Taylor Greene của bang Georgia là những người ủng hộ từ sớm nỗ lực của nghị sĩ Mo Brooks nhằm thách thức kết quả bầu cử vốn bất lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Theo Fox News, danh sách ủng hộ nỗ lực của hạ nghị sĩ Mo Brooks ngày càng nối dài với nhiều nghị sĩ đắc cử - những "gương mặt" mới của đảng Cộng hòa tại quốc hội Mỹ. Fox News ước tính danh sách này có thêm ít nhất 10 người, trong đó có nghị sĩ Lauren Boebert (bang Colorado), Madison Cawthorn (bang North Carolina), Burgess Owens (bang Utah), Yvette Herrell (bang New Mexico), Ronny Jackson (bang Texas), Bob Good (bang Virginia), Jerry Carl (bang Alabama) và Andrew Clyde (bang Georgia).

Các thành viên mới của quốc hội Mỹ dự kiến sẽ tuyên thệ vào ngày 3/1.

"Tôi đã lên kế hoạch phản đối. Tôi thấy rõ rằng đã có những cáo buộc nghiêm trọng liên quan tới việc xử lý sai các phiếu bầu vắng mặt ở nhiều bang, dẫn tới các hành vi vi phạm luật bầu cử tại Georgia và các bang khác", nghị sĩ Andrew Clyde cho biết.

Theo ông Clyde, người dân Mỹ "xứng đáng được nghe các chứng cứ được nêu tại quốc hội" và ông đã lên kế hoạch để đảm bảo việc này sẽ diễn ra.

Nghị sĩ Bob Good nói rằng ông sẽ cùng các nghị sĩ khác thách thức kết quả bầu cử, vì "vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải về tính toàn vẹn theo hiến pháp của tiến trình bầu cử".

Theo nghị sĩ Lauren Boebert, "người dân Mỹ xứng đáng có các cuộc bầu cử công bằng", tuy nhiên cuộc bầu cử năm nay không được như vậy.

Mo Brooks, nghị sĩ của bang Alabama, tin rằng Tổng thống Trump là nạn nhân của gian lận bầu cử trên quy mô lớn và chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa đã bị đánh cắp. Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 28/12, ông Brooks cho biết có "hàng chục" thành viên tại Hạ viện sẽ ủng hộ nỗ lực phản đối phiếu bầu của đại cử tri tại ít nhất 6 bang gồm Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada.

Hạ nghị sĩ Mo Brooks nói rằng "vấn đề thực sự" hiện nay là liệu có bất kỳ thượng nghị sĩ nào phối hợp cùng ông trong việc thách thức kết quả bầu cử hay không. Hiện một số thượng nghị sĩ Cộng hòa đã phát tín hiệu ủng hộ, song chưa thành viên nào chính thức ký vào đơn khiếu nại. Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, đã lên tiếng xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Ngay sau khi ông McConnell chúc mừng ông Biden, Tổng thống Trump đã chỉ trích thượng nghị sĩ vốn là đồng minh của ông ở Thượng viện rằng "từ bỏ quá sớm". Trong bình luận trên Twitter ngày 24/12, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ "không bao giờ quên" ít nhất 8 thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có McConnell, vì đã quay lưng lại với ông trong cuộc chiến thách thức kết quả bầu cử.

Tin liên quan