Ông Trump liên tục trút giận lên phe Cộng hòa

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump trút giận lên các lãnh đạo đảng Cộng hòa vì bỏ phiếu bác phủ quyết về dự luật quốc phòng cũng như không ủng hộ cáo buộc bầu cử gian lận của ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump liên tục trút giận lên phe Cộng hòa - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump ngày 29/12 đã đăng một loạt bình luận trên mạng xã hội Twitter để chỉ trích phe Cộng hòa, trong khi ông đang nghỉ dưỡng tại Palm Beach, bang Florida.

Ông Trump cho rằng các lãnh đạo đảng Cộng hòa "yếu kém" khi bỏ phiếu bác quyền phủ quyết dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm 2021 trị giá 740 tỷ USD. Tổng thống gọi đây là hành động "đáng hổ thẹn" và cho thấy "sự hèn nhát".

"Hãy đàm phán một dự luật tốt hơn, hoặc thay thế những lãnh đạo tốt hơn, ngay bây giờ! Thượng viện không nên phê duyệt NDAA cho tới khi được hoàn thiện", ông Trump viết trên Twitter.

Cuộc bỏ phiếu vượt quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021 đã diễn ra tại Hạ viện Mỹ hôm 28/12 với kết quả 322 phiếu thuận, trong đó có 109 phiếu của các nghị sĩ Cộng hòa, và 87 phiếu chống. Sau khi được thông qua tại Hạ viện với số phiếu thuận vượt 2/3 theo yêu cầu, dự luật tiếp tục được đưa ra Thượng viện để bỏ phiếu.

Nếu được thông qua tại Thượng viện, đây sẽ là lần đầu tiên quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump bị vô hiệu.

NDAA từng được lưỡng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ áp đảo hồi đầu tháng 12, tuy nhiên ngày 23/12, Tổng thống Trump đã quyết định phủ quyết dự luật này. Do bị Tổng thống phủ quyết, dự luật được đưa ngược trở lại quốc hội để tiến hành bỏ phiếu nhằm quyết định có bác quyết định phủ quyết của ông Trump hay không.

Ông Trump cáo buộc dự luật NDAA là "món quà" cho Nga và Trung Quốc, đồng thời đòi bỏ mục 230 của dự luật vì cho rằng mục này bảo vệ các công ty mạng xã hội như Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những bài viết do người dùng đăng tải trên nền tảng của họ.

Ngoài dự luật quốc phòng, Tổng thống Trump ngày 29/12 cũng chỉ trích các lãnh đạo Cộng hòa vì không ủng hộ các cáo buộc của ông liên quan tới kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 11. Tổng thống cho rằng chiến thắng của ông đã bị đánh cắp.

"Chúng ta cần những lãnh đạo Cộng hòa mới và nhiều năng lượng", ông Trump tuyên bố.

"Các bạn thử tưởng tượng nếu phe Cộng hòa đánh cắp cuộc bầu cử tổng thống từ phe Dân chủ. Các lãnh đạo Cộng hòa chỉ muốn con đường phản kháng ít nhất", ông Trump cho biết thêm.

"Các lãnh đạo của chúng ta (không bao gồm tôi, đương nhiên) thật thảm bại. Họ chỉ biết làm thế nào để thua cuộc!", Tổng thống chỉ trích.

Tổng thống Trump từng nhiều lần chỉ trích phe Cộng hòa vì không ủng hộ nỗ lực của ông trong việc lật ngược kết quả bầu cử, sau khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố chiến thắng và trở thành tổng thống đắc cử.

Ông Trump chỉ trích các thống đốc Cộng hòa tại Georgia và Arizona, sau khi các bang này xác nhận ông Biden giành chiến thắng. Ông Trump cũng trút giận lên Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, vì chúc mừng chiến thắng của ông Biden.

Sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri các bang hôm 14/12, ngày càng nhiều nghị sĩ Cộng hòa, bao gồm những người giữ vai trò lãnh đạo tại Thượng viện và những người có tầm ảnh hưởng trong đảng, công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử. 

Các bình luận mới nhất của Tổng thống Trump đã cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng giữa ông và đảng Cộng hòa trên nhiều "mặt trận". Phe Cộng hòa lo ngại rằng những bình luận gây chia rẽ của ông Trump có thể đe dọa cơ hội của đảng này trong việc giữ thế đa số tại Thượng viện.

Tin liên quan
Đang được quan tâm