Thêm một ông chủ người Nga bí hiểm ở nước Anh

Nhà triệu phú Nga gốc Pháp Aleksandr Gaidamak, 30 tuổi, vừa mua một nửa câu lạc bộ ngoại hạng Anh - Portsmouth mà ông ta mới xem thi đấu vẻn vẹn có... một lần.

Và không ai biết ông ta mua để làm gì. Ngay cả số tiền chính xác của bản hợp đồng cũng chẳng ai được biết. Theo phỏng đoán, ông ta đã chuyển 22,5 triệu euro cho ông chủ sở hữu câu lạc bộ này là Milan Mandarich để có được 50% cổ phiếu của câu lạc bộ. Nhưng chính Aleksandr Gaidamak lại không xác nhận thông tin đó.

“Những chi tiết tài chính của bản hợp đồng là chuyện riêng tư” - ông ta nói như vậy với các phóng viên báo chí Anh. Trước vô số những câu hỏi mang tính chỉ trích mà các phóng viên nêu ra, ông ta luôn luôn trả lời lịch sự nhưng mơ hồ. Ông ta cho biết mình kiếm được tiền nhờ những vụ làm ăn bất động sản.

 Khi có người nhắc đến một bài báo nói rằng một trong những công ty của ông ta, Công ty Monarch Fidiuciary, mà hiện nay đã không tồn tại nữa, còn mắc nợ sở thuế Anh một khoản tiền 400 nghìn euro thì ông ta đáp: “Các luật sư của tôi đang lo việc này”.

Ông ta đặc biệt nhấn mạnh rằng khoản tiền ông ta bỏ ra để mua câu lạc bộ Portsmouth là tiền riêng của ông ta chứ không phải của bố ông ta. “Bố tôi có công việc của ông ấy còn tôi có công việc của tôi. Hai bên chẳng liên quan gì với nhau” - Gaidamak tuyên bố như vậy và thoáng nở nụ cười.

Phải chăng ông ta muốn bác bỏ những lời đàm tiếu rằng ông ta chỉ là quân bài trong tay của bố ông ta - nhà tỷ phú Arkadi Gaidamak?

Ít nhất thời điểm ông ta quyết định mua câu lạc bộ Portsmouth cũng gợi nên nhiều nghi vấn.

Arkadi Gaidamak, 57 tuổi, nhà tỷ phú có hộ chiếu của bốn quốc gia (Nga, Israel, Canada và Angola) và hiện đang sống ở Israel, mới đây đã bị cảnh sát Israel thẩm vấn vì bị nghi ngờ hoạt động rửa tiền.

Một nửa nhân viên của chi nhánh ngân hàng Hapoalim nằm ở trung tâm một thành phố vùng duyên hải Israel bị nghi ngờ là có dính líu vào vụ này.

Từ mùa thu năm ngoái, ông ta trở thành chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Beitar Jerusalem và đội bóng rổ Hapoel Jerusalem nhưng sau khi bị cảnh sát thẩm vấn thì ông ta tuyên bố là muốn đi khỏi Israel và chuyển vô số công ty của ông ta sang nước khác.

Với luật thuế khá khoan dung, nước Anh đối với ông ta là một sự lựa chọn logic. Cũng nên biết thêm là mặc dù đã từng sống một thời gian dài ở Paris nhưng Arkadi Gaidamak không thể trở lại đây bởi vì đã có lệnh bắt ông ta từ năm 2000.

Chính quyền Pháp tin rằng ông ta có tham gia vào việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp với Angola.

Theo những nguồn tin đáng tin cậy thì Milan Mandarich, ông chủ người Serbie hiện đang sở hữu câu lạc bộ Portsmuoth, sắp sửa nhường phần còn lại của mình cho Aleksandr Gaidamak và sẽ không còn dính líu gì với câu lạc bộ nữa.

Một số người bàn tán rằng ông chủ mới Aleksandr Gaidamak dự định sẽ xây dựng lại phần lãnh thổ của câu lạc bộ giáp giới với sân vận động Fratton Park.

Tuy nhiên, không ai biết chính xác một điều gì hết. Mọi chuyện đều như bao phủ trong màn sương mù.

Nhà văn Artur Conan Doyle, cha đẻ của nhân vật thám tử lừng danh Sherlock Holmes, vào năm 1898 là thủ thành và là một trong những người sáng lập câu lạc bộ Portsmouth. Giá như nhà văn Artur Conan Doyle còn sống thì chắc chắn ông sẽ cho nhà thám tử lừng danh Sherlock Holmes ra tay… 

Theo Vũ Việt
Tiền Phong/Suddeutsche Zeitung