Thêm một cựu nhân viên lên tiếng "tố" Facebook, sẵn sàng ra điều trần

(Dân trí) - Sophie Zhang đã chuyển các tài liệu về Facebook cho các bên và tuyên bố sẵn sàng ra điều trần trước quốc hội Mỹ về công ty mà cô từng làm việc.

Thêm một cựu nhân viên lên tiếng tố Facebook, sẵn sàng ra điều trần - 1

Cựu nhân viên Facebook Sophie Zhang (Ảnh: AP).

Ngày 10/10, Sophie Zhang, một cựu nhân viên của Facwbook, tuyên bố rằng cô sẵn sàng ra điều trần tại cơ quan lập pháp Mỹ về công ty công nghệ này. Cô cũng cho biết đã chuyển những tài liệu liên quan tới Facebook cho các bên liên quan.

Theo CNN, Zhang từng là kỹ sư dữ liệu tại Facebook trong 3 năm. Năm ngoái, sau khi bị sa thải vì các vấn đề về hiệu suất, Zhang đã viết một bản ghi nhớ dài kể về trải nghiệm của cô. Trong văn bản này, cô cho rằng, Facebook đã không hành động đầy đủ để xử lý những thông tin thù ghét và sai sự thật - cụ thể là ở những nước nhỏ và đang phát triển.

Zhang cho biết, cô cảm thấy được khích lệ sau khi nhận thấy lưỡng đảng tại Mỹ dường như có sự ủng hộ với việc bảo vệ trẻ em trên nền tảng trực tuyến sau lời khai của một cựu nhân viên Facebook khác, cô Frances Haugen, tại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước.

Zhang cho hay, cô đã cung cấp thông tin về Facebook tới chính quyền: "Tôi đã cung cấp tài liệu chi tiết, liên quan tới hành vi có thể vi phạm hình sự tới cơ quan hành pháp Mỹ. Tôi hiểu rằng cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn".

Trọng tâm trong cáo buộc của Zhang chống lại Facebook là, mạng xã hội này đã không hành động đầy đủ để xử lý các hành vi lạm dụng nền tảng này ở các nước bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Gần 90% người dùng hàng tháng của Facebook sinh sống ở bên ngoài Mỹ và Canada.

Trong bản ghi nhớ dài 7.800 mà Zhang viết năm ngoái, cô đã cáo buộc Facebook thất bại trong việc chống lại các chiến dịch thao túng chính trị. Cô từng viết rằng, Facebook "không có đủ sự quan tâm để dừng những việc này lại. Tôi biết là tay mình như đã dính máu".

"Tôi đã cố gắng thay đổi vấn đề này. Tôi bàn bạc với giám đốc, giám đốc cấp cao hơn, các đội ngũ khác nhau về các chi tiết. Tôi liên tục cố gắng kêu gọi mọi người sửa đổi. Tôi thậm chí đề nghị có thể ở lại làm việc miễn phí sau khi họ sa thải tôi, nhưng họ nói không", Zhang nói với Guardian hồi tháng 4.

Zhang cho rằng, Facebook đã cho phép lợi ích cá nhân của nền tảng này ảnh hưởng tới trách nhiệm bảo vệ nền dân chủ và công chúng cũng như các cơ quan quản lý cần biết điều gì đang xảy ra để giám sát.

Một phát ngôn viên của Facebook đã bác bỏ cáo buộc này hôm 11/10, cho hay họ đã đầu tư hàng tỷ USD trong lĩnh vực an ninh và an toàn trong những năm gần đây.

"Chúng tôi đã gỡ bỏ hơn 150 mạng lưới cố gắng thao túng công chúng từ năm 2017, và chúng xuất phát từ hơn 50 quốc gia, với phần lớn là từ bên ngoài Mỹ. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, chúng tôi đã ngăn chặn hành vi lạm dụng ở các nước ngoài Mỹ với sự quyết liệt bằng với các động thái bên trong Mỹ", đại diện Facebook cho hay.

Tuyên bố của Zhang về việc ra điều trần trước quốc hội Mỹ thu hút sự chú ý sau khi "người thổi còi" Haugen xuất hiện trước cơ quan lập pháp nước này và tố cáo các sản phẩm của Facebook "gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ, làm suy yếu dân chủ" và "chừng nào Facebook còn hoạt động trong bóng tối" thì không ai chịu trách nhiệm về điều này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm