Thêm bộ trưởng Mỹ từ chức vì bất bình với ông Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã bày tỏ sự bất bình với Tổng thống Donald Trump trong thư từ chức được gửi tuần này.

Thêm bộ trưởng Mỹ từ chức vì bất bình với ông Trump - 1

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo CNN, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã gửi thư từ chức vào ngày 12/1. Trong thư, ông đề cập tới những thành tựu của Bộ Y tế trong suốt 4 năm qua, đồng thời chỉ trích những "hành động và giọng điệu" của Tổng thống Trump sau cuộc bầu cử gây tranh cãi.

"Không may là, những hành động và giọng điệu hậu bầu cử, nhất là trong tuần vừa qua, có nguy cơ phá hỏng những thành tựu cũng như di sản của chính quyền", Bộ trưởng Azar cho biết.

Bộ trưởng bày tỏ sự bất bình trước vai trò của Tổng thống Trump trong vụ bạo loạn xảy ra tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1.

"Cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà quốc hội là cuộc tấn công nhằm vào nền dân chủ của chúng ta, vào truyền thống chuyển giao quyền lực hòa bình mà nước Mỹ lần đầu tiên mang đến cho thế giới", ông Azar viết trong thư.

Bộ trưởng Azar cũng kêu gọi Tổng thống Trump tiếp tục lên án các hành vi bạo lực, yêu cầu không ai được phép phá hoại các hoạt động trong ngày nhậm chức ở Washington hay bất kỳ nơi nào khác, đồng thời ủng hộ việc chuyển giao quyền lực hòa bình vào ngày 20/1.

Bộ trưởng Azar cho biết ông sẽ vẫn giữ chức vụ cho tới ngày 20/1 - thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.

Bộ trưởng Y tế từ chức giữa lúc Mỹ vẫn đang phải "căng mình" đối phó với đại dịch Covid-19. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 401.000 ca tử vong và hơn 24,1 triệu ca mắc Covid-19.

Ông Azar là bộ trưởng thứ 3 trong chính quyền Tổng thống Donald Trump từ chức. Trước đó, bà Elaine Chao, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ và là vợ của Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, cho biết bà vô cùng quan ngại về cuộc biểu tình bạo loạn tại trụ sở quốc hội và đã đệ đơn từ chức. 

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos ngày 7/1 cũng đệ đơn từ chức để phản đối cuộc bạo loạn tại quốc hội. Bà DeVos cho rằng vụ việc này có ảnh hưởng không tốt tới trẻ em Mỹ và việc bà từ chức nhằm thực hiện lời tuyên thệ với Hiến pháp và người dân Mỹ. 

Cuộc bạo loạn tại Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát. Tổng thống Trump bị cáo buộc kích động bạo lực khi trước đó, ông đã kêu gọi những người ủng hộ tuần hành về phía tòa nhà quốc hội để phản đối kết quả bầu cử. Vụ việc xảy ra khi quốc hội Mỹ đang họp phiên toàn thể để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử.

Dựa trên những hình ảnh, video được cung cấp ngày càng nhiều, giới chức Mỹ đã tiến hành điều tra hơn 300 nghi phạm liên quan tới vụ bạo loạn tại Điện Capitol. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có nhiều bằng chứng cho thấy vụ bạo loạn này là kết quả của một cuộc tấn công có tổ chức.

Trong khi đó, một số công tố viên liên bang cho biết có bằng chứng cho thấy các đối tượng bạo loạn có ý định bắt giữ và ám sát các nghị sĩ. Phần lớn đám đông bạo loạn được xác định là những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Đang được quan tâm