Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức sau khi làm "phật lòng" ông Trump

(Dân trí) - Theo thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ thôi chức trước Giáng sinh.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức sau khi làm phật lòng ông Trump - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp William Barr (Ảnh: Getty)

Theo Guardian, Tổng thống Trump ngày 14/12 thông báo trên tài khoản Twitter rằng: "Vừa có cuộc gặp với Bộ trưởng Tư pháp Barr tại Nhà Trắng. Quan hệ giữa chúng tôi rất tốt, ông ấy đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Theo thư gửi, ông Barr sẽ thôi chức trước Giáng sinh để dành kỳ nghỉ bên gia đình".

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm, Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Tư pháp.

Ông Trump cũng đăng kèm thư từ chức mà ông Barr gửi cho ông. Trong thư, ông Barr ca ngợi những thành tựu mà ông Trump đã làm được trong nhiệm kỳ. "Ngài đã xây dựng một nền kinh tế vững mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ngài đã khôi phục sức mạnh của quân đội Mỹ", ông Barr viết. Người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ cũng ca ngợi cách ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như chính sách Trung Đông của chính quyền ông Trump.

Vốn là một đồng minh của Tổng thống Trump nhưng ông Barr gần đây liên tục khiến chủ nhân Nhà Trắng tức giận. Đầu tháng này, người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng, cơ quan của ông chưa tìm thấy bằng chứng nào về gian lận bầu cử diện rộng có thể đảo ngược kết quả. Tuyên bố có thể xem là một đòn giáng vào cuộc chiến pháp lý suốt hơn 1 tháng qua của ông Trump về gian lận bầu cử.

Ngoài ra, ông Barr được cho là đã biết về cuộc điều tra con trai ứng viên tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, từ nhiều tháng trước nhưng vẫn cố che giấu cho đến khi bầu cử hoàn tất.

Tin liên quan
Đọc thêm