1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thêm 4 người chết trong vụ sập chung cư ở Mỹ, 150 người vẫn mất tích

Minh Phương

(Dân trí) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong đống đổ nát vụ sập chung cư 12 tầng ở Miami (Mỹ) ngày càng mong manh sau 4 ngày tìm kiếm.

Khoảnh khắc tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập, 99 người mất tích

Thêm 4 người chết trong vụ sập chung cư ở Mỹ, 150 người vẫn mất tích - 1

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân vụ sập chung cư ở Miami, Florida (Ảnh: AFP).

9 người thiệt mạng, hơn 150 người mất tích

Guardian dẫn lời bà Daniella Levine Cava, thị trưởng quận Miami-Dade, cho biết hôm 27/6, đội cứu hộ tìm thấy thêm 4 thi thể nữa, nâng số người chết trong vụ sập tòa chung cư Champlain Towers South lên 9 người. Hiện hơn 150 người vẫn mất tích.

"Chúng tôi đã tìm thấy thêm 4 thi thể nữa trong đống đổ nát. Tính đến hôm nay, một nạn nhân đã qua đời trong bệnh viện, và 8 thi thể nạn nhân khác được tìm thấy trong đống đổ nát. Tôi xác nhận, số người thiệt mạng hiện giờ là 9. Tôi xin chia buồn sâu sắc đến gia đình, bạn bè và người thân của các nạn nhân", bà Cava nói.

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South với 136 căn hộ bất ngờ đổ sập vào khoảng 1h30 sáng ngày 24/6 theo giờ địa phương khi hầu hết mọi người đang say giấc.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến tòa chung cư bị sập, nhưng truyền thông địa phương cho biết, 3 năm trước, một công ty tư vấn kỹ thuật đã phát hiện những vết nứt lớn trong các kết cấu của tòa nhà và lỗi thiết kế lớp chống thấm. Một nghiên cứu công bố năm ngoái cũng cho thấy, tòa nhà có dấu hiệu sụt lún từ những năm 1990.

Tìm đến người cuối cùng

Thêm 4 người chết trong vụ sập chung cư ở Mỹ, 150 người vẫn mất tích - 2

Ảnh, hoa, nến cầu nguyện cho những người mất tích đặt trên hàng rào gần chung cư bị sập (Ảnh: New York Times).

Cuộc tìm kiếm các nạn nhân vụ sập chung cư Champlain Towers South đã qua 4 ngày, hy vọng sống sót của những người còn mất tích ngày càng mong manh. Tuy vậy, ông Charles Burkett, một quan chức của thị trấn Surfside cho biết, ông vẫn hy vọng phép màu xảy ra và tuyên bố hoạt động tìm kiếm cứu hộ sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả những người còn mắc kẹt trong đống đổ nát của tòa nhà được đưa ra ngoài.

"Tôi hy vọng sẽ có những phép màu, rất nhiều phép màu. Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều tin và hy vọng phép màu sẽ đến. Đội ngũ của chúng tôi sẵn sàng làm việc 24/7 và sẽ không dừng lại cho đến khi đưa tất cả người mắc kẹt ra ngoài", ông Burkett nói. Quan chức này cho biết thêm, chính quyền đã thông báo đến các gia đình của các nạn nhân về việc một đội cứu hộ của Israel đã đến hỗ trợ tìm kiếm và một đội cứu hộ của Mexico cũng sẽ tiếp sức từ đầu tuần này. Tiến độ công tác cứu hộ được kỳ vọng đẩy nhanh hơn nữa khi còn bị cản trở bởi các đám cháy hay mưa lớn.

Nhiều người dân đã tỏ ra bất bình khi tiến độ tìm kiếm cứu hộ bị cho là quá chậm chạp. Họ yêu cầu chính quyền địa phương phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa với hy vọng vẫn còn người sống sót mắc kẹt trong các đống đổ nát.

"Đây là một tình huống vô cùng khó khăn. Đội cứu hộ của chúng tôi làm việc không ngừng nghỉ, làm mọi việc có thể, tìm kiếm mọi ngóc ngách hy vọng có thể tìm thấy nạn nhân sống sót", Alan Cominsky, người đứng đầu cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương, cho biết.

Các cần cẩu lớn đã được điều động tham gia tìm kiếm cứu hộ cùng với thiết bị không người lái, cảm biến và chó nghiệp vụ.

Cảnh tan hoang ở chung cư 12 tầng của Mỹ đổ sập như "trúng tên lửa"