Thứ bảy, 28/03/2020 - 17:12

Thế giới nguy cơ thiếu bao cao su trầm trọng vì dịch Covid-19

Dân trí

Thế giới đối mặt với viễn cảnh thiếu hụt 100 triệu bao su cho các chương trình nhân đạo toàn cầu do sản xuất bị đình trệ vì đại dịch Covid-19.

Thế giới nguy cơ thiếu bao cao su trầm trọng vì dịch Covid-19 - 1

Karex được xem là một trong những nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới (Ảnh: CTN)

Reuters đưa tin, tình trạng thiếu bao cao su trên toàn cầu rất có thể sẽ xảy ra trong bối cảnh nhà sản xuất lớn nhất thế giới bị đình trệ hoạt động sản xuất do lệnh phong tỏa ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Nhà sản xuất Karex Bhd của Malaysia được biết tới là đơn vị đóng góp vào 20% sản lượng bao cao su toàn cầu. Tuy nhiên, Karex không thể sản xuất bất cứ sản phẩm nào trong thời gian qua khi 3 nhà máy ở Malaysia đã đóng cửa hơn 1 tuần vì lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn virus SARS-CoV-2.

Điều này có thể gây ra sự thiếu hụt khoảng 100 triệu bao cao su, thường được phân phối toàn cầu cho các cơ quan y tế chính phủ như Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, hay các chương trình nhân đạo như Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc.

Karex đã được phép nối lại sản xuất bao cao su vào ngày 27/3 theo một lệnh miễn trừ cho các ngành công nghiệp quan trọng ở Malaysia, tuy nhiên, họ chỉ được sử dụng 50% nguồn nhân lực.

“Sẽ phải tối thời gian để bắt đầu lại nhà máy và chúng tôi sẽ phải vất vả để đáp ứng nhu cầu với một nửa công suất”, giám đốc điều hành Karex Goh Miah Kiat nói với Reuters.

“Chúng ta sẽ chứng kiến sự thiếu hụt toàn cầu bao cao su ở khắp mọi nơi và điều đó sẽ trở nên đáng sợ. Quan ngại của tôi là với các chương trình nhân đạo ở khu vực hẻo lánh tại châu Phi, sự thiếu hụt này sẽ không chỉ kéo dài 2 tuần hay 1 tháng mà có thể là hàng tháng trời”, ông Goh cho biết.

"Một điều nữa là nhu cầu bao cao su vẫn rất cao trên thế giới vì dù thích hay không thích, đây là mặt hàng thiết yếu phải có. Hiện thời, mọi người có lẽ không có kế hoạch có con. Đây dường như không phải là thời điểm thích hợp khi có quá nhiều điều bất ổn", ông Goh nói.

Malaysia hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi virus corona mới tại Đông Nam Á với 2.161 ca Covid-19 và 25 người tử vong. Lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài tới ít nhất ngày 14/4.

Một số nhà sản xuất bao cao su lớn khác đặt cơ sở ở Trung Quốc, nơi dịch bệnh khởi phát và buộc nhiều nhà máy phải đóng cửa. Trong khi đó, một số nhà sản xuất bao cao su có cơ sở ở Thái Lan, Ấn Độ, những nơi đang chứng kiến số ca Covid-19 gia tăng trong thời gian qua.

 

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất