Thành phố Ấn Độ tổ chức lễ hội lớn nhất trong năm sau "bão" Covid-19

(Dân trí) - Thành phố Mumbai đã sẵn sàng cho lễ hội lớn nhất trong năm, bất chấp số ca mắc Covid-19 hàng ngày tăng gấp hơn 2 lần trong chưa đầy một tháng.

Thành phố Ấn Độ tổ chức lễ hội lớn nhất trong năm sau bão Covid-19 - 1

Người dân tập trung tại một khu chợ đông đúc ở Mumbai, Ấn Độ ngày 5/9 (Ảnh: Reuters).

Các khu chợ ở Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ, nhộn nhịp trở lại và đường phố cũng trở nên đông đúc khi người dân chuẩn bị cho lễ hội Ganesh Chaturthi kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ 10/9. Đây là lễ hội quan trọng nhằm tôn thờ vị thần đầu voi Ganesha ở Ấn Độ.

Theo dữ liệu của chính phủ Ấn Độ, số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày tại Mumbai đã tăng từ 190 trường hợp vào ngày 16/8 lên 530 trường hợp vào ngày 8/9, tức là tăng gấp hơn 2 lần trong chưa đầy một tháng.

Mumbai từng ghi nhận mức kỷ lục 11.000 ca mắc Covid-19 trong một ngày khi làn sóng dịch bệnh thứ hai tàn phá Ấn Độ trong năm nay. Tuy nhiên, thành phố này đã kiểm soát thành công dịch bệnh và phục hồi sau đó.

Hầu hết biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ tại Mumbai. Các chuyến tàu tại Mumbai hiện đã mở cửa cho những hành khách đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên khi lễ hội Ganesh đến gần, các nhà chức trách đã áp đặt các quy định mới đối với các đám rước và hạn chế tụ tập đông người tại khu vực gần nơi thờ tự.

Trước khi dịch Covid-19 tấn công Mumbai, hàng nghìn người từng đổ ra đường để cầu nguyện trước những bức tượng Ganesha được các tổ chức địa phương và chính trị gia đặt ở hầu hết các góc phố. Tuy nhiên năm nay, người dân bị hạn chế tham gia các nghi thức của lễ hội.

"Làn sóng dịch bệnh thứ ba không phải sắp đến, mà nó vốn xảy ra ở đây rồi", Thị trưởng Mumbai Kishori Pednekar nói với các phóng viên trong tuần này, đồng thời kêu gọi người dân ở nhà mừng lễ hội.

Sau những kinh nghiệm đau thương trong làn sóng Covid-19 thứ hai khi hệ thống y tế, nhà hỏa táng quá tải, các bệnh viện ở Ấn Độ giờ đây đang chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ ba có thể bùng phát trong mùa lễ hội từ khoảng tháng 9 đến tháng 11.

Các bệnh viện trên khắp Ấn Độ đều đang bổ sung thêm giường điều trị, tăng nguồn cung ôxy y tế, lắp đặt trang thiết bị.

Trong vài tháng trở lại đây, các bệnh viện ở Ấn Độ nhìn chung đều bổ sung thêm giường bệnh, nhập khẩu hơn 100 máy tạo ôxy, nâng tổng số máy này lên 1.250 chiếc. 

Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt xây dựng gần 1.600 nhà máy tạo ôxy tại các bệnh viện. Tính đến đầu tháng này, mới có chưa đến 300 nhà máy được thiết lập do việc nhập khẩu thiết bị cần có thời gian.

Bệnh viện ở hầu hết các bang của Ấn Độ đều chuẩn bị các khoa nhi đặc biệt do giới chuyên gia cảnh báo trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin có nguy cơ dễ tổn thương trước sự xuất hiện của các biến chủng SARS-CoV-2. Các bang như Madhya Pradesh còn trữ sẵn thuốc kháng virus như Remdesivir.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, làn sóng Covid-19 thứ ba ở Ấn Độ sẽ không tồi tệ như làn sóng thứ hai bởi 57% người trưởng thành đã được tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin và một tỷ lệ lớn dân số đã có miễn dịch tự nhiên sau khi khỏi Covid-19.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 441.000 ca tử vong vì Covid-19 và hơn 33 triệu người nhiễm bệnh.

Tin liên quan