Ấn Độ cấp tập đối phó đợt bùng dịch virus Nipah nguy hiểm chết người

(Dân trí) - Ấn Độ đang tăng tốc hành động nhằm kiểm soát sự lây lan của virus Nipah, mầm bệnh có khả năng gây tỷ lệ tử vong 40-75% và chưa có vắc xin ngăn ngừa.

Ấn Độ cấp tập đối phó đợt bùng dịch virus Nipah nguy hiểm chết người - 1

Các nhân viên y tế chôn cất thi thể nạn nhân tử vong vì virus Nipah (Ảnh: PTI).

RT đưa tin, tính đến ngày 6/9, ít nhất 11 người ở bang Kerala, Ấn Độ đã nhiễm virus Nipah, mầm bệnh có nguy cơ gây nguy hiểm chết người và chưa có vắc xin ngăn ngừa. Thông tin về đợt bùng dịch này được công bố sau khi thiếu niên 12 tuổi ở Kerala thiệt mạng vì virus Nipah hôm 5/9.

Trong những ca bệnh trên có cha mẹ, người thân và các nhân viên y tế chăm sóc cho thiếu niên này. "Tình trạng của các ca bệnh khá ổn đinh. Mẹ của bé trai bị sốt vào đêm 5/9 nhưng giờ đã thuyên giảm", người đứng đầu cơ quan Y tế Kerala Veena George cho biết. Bang này cũng đã lập ra một danh sách truy vết mầm bệnh gồm 251 người, với 54 người trong số đó bị xếp vào nhóm "nguy cơ cao" và đã được cách ly.

Trong danh sách truy vết có 129 nhân viên y tế và 30 người đang trong nhóm nguy cơ cao. Quan chức George cho biết, thiếu niên 12 tuổi đã được đưa tới ít nhất 4 phòng khám để điều trị trước khi qua đời. Đó là lý do vì sao, nhiều nhân viên y tế đã có lịch sử dịch tễ tiếp xúc với mầm bệnh.

Ấn Độ đã nhanh chóng lập ra một phòng thí nghiệm đặc biệt do Viện Virus Quốc gia Pune giám sát tại một bệnh viện ở Kozhikode để xét nghiệm Nipah. Trong khi đó, một nhóm chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia cũng được cử tới bang này để hỗ trợ dập dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tỷ lệ tử vong của các trường hợp nhiễm virus Nipah là từ 40-75%, tùy thuộc vào đặc điểm của đợt bùng dịch. Dù nó có tỷ lệ tử vong cao hơn hẳn so với SARS-CoV-2, nhưng Nipah được xem là ít có khả năng lây lan hơn.

Một số quả chôm chôm ở gần nhà thiếu niên 12 tuổi ăn đã được mang đi xét nghiệm. Các quan chức y tế cho biết, nhà cậu bé gần nơi sinh sống của dơi ăn quả, loài có thể mang virus Nipah. Cậu bé bị cho là có thể đã nhiễm mầm bệnh do ăn những quả chôm chôm trên.

Ngoài ra, các mẫu máu và nước bọt cũng được thu thập từ một số loại động vật trong khu vực, và các mẫu này sẽ được Cơ quan chăn nuôi địa phương phân tích.

Hiện thời chưa có vắc xin chống lại virus Nipah, nhưng quan chức George cho biết, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ trong tuần tới sẽ có được phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng từ Australia, được xem là có hiệu quả chống lại Nipah.

Một phương pháp điều trị tương tự đã được sử dụng để giúp ngăn chặn đợt bùng phát Nipah trước đó ở Kozhikode, bang Kerala, khiến 17 người thiệt mạng vào năm 2018.

Theo Straits Times, đây là lần thứ 5 Nipah bị phát hiện ở Ấn Độ và là lần thứ 3 ở bang Kerala. Nipah lần đầu được phát hiện trong một đợt bùng dịch ở Malaysia vào năm 2018, gây ra bệnh trên cả động vật và người. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho, đau họng, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và viêm não.

Không giống SARS-CoV-2, Nipah không phải là bệnh lây nhiễm trong không khí và nó có thể lây truyền sang người từ động vật, thức ăn của những động vật này hoặc do tiếp xúc gần với chất dịch cơ thể của người bị bệnh.