Ấn Độ chuẩn bị cho "điều tồi tệ nhất" trong làn sóng Covid-19 thứ ba

(Dân trí) - Ấn Độ đặt mục tiêu tăng sản lượng ôxy y tế, tăng số giường điều trị trước nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 thứ ba.

Ấn Độ chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất trong làn sóng Covid-19 thứ ba - 1

Các bệnh viện ở Ấn Độ đều tăng giường, tăng dự trữ ôxy y tế để đề phòng làn sóng Covid-19 thứ ba (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, sau những kinh nghiệm đau đớn trong làn sóng Covid-19 thứ hai khi hệ thống y tế, nhà hỏa táng quá tải, các bệnh viện ở Ấn Độ giờ đây đang chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ ba có thể bùng phát trong mùa lễ hội từ khoảng tháng 9 đến tháng 11.

Các bệnh viện trên khắp Ấn Độ đều đang bổ sung thêm giường điều trị, tăng nguồn cung ôxy y tế, lắp đặt trang thiết bị.

Bệnh viện Sir Ganga Ram ở thủ đô New Delhi, bệnh viện tư nhân lớn nhất Ấn Độ, đã tăng mức dự trữ ôxy y tế thêm 50%, đồng thời lắp đặt hệ thống đường ống dài một km đến các phòng hồi sức tích cực và các thiết bị đặc biệt để duy trì ôxy ở mức cao.

Ông Satendra Katoch, Giám đốc bệnh viện Sir Ganga Ram, cho biết: "Do nguy cơ xuất hiện các biến chủng dễ lây lan hơn, dễ "né" miễn dịch hơn, nên bệnh viện tiếp tục chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất".

Tuy nhiên, Bệnh viện Sir Ganga Ram thừa nhận, họ không thể bổ sung thêm giường bệnh nữa, bởi trong làn sóng Covid-19 trước, dù bệnh viện này đã tăng thêm gần 50% công suất với tổng cộng 600 giường, hàng ngày vẫn có hàng trăm bệnh nhân phải chờ để nhập viện.

Trong vài tháng trở lại đây, các bệnh viện ở Ấn Độ nhìn chung đều bổ sung thêm giường bệnh, nhập khẩu hơn 100 máy tạo ôxy, nâng tổng số máy này lên 1.250 chiếc. Các công ty như Linde dự kiến tăng thêm 50% sản lượng ôxy y tế lên 15.000 tấn/ngày. Doanh nghiệp này cho biết đã đưa 60 trong số 80 bồn chứa ôxy hóa lỏng từ nhiều nơi trên thế giới về nước, đề phòng nhu cầu trong nước tăng vọt trở lại.
Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt xây dựng gần 1.600 nhà máy tạo ôxy tại các bệnh viện. Tính đến đầu tháng này mới có chưa đến 300 nhà máy được thiết lập do việc nhập khẩu thiết bị cần có thời gian.

Bệnh viện ở hầu hết các bang của Ấn Độ đều chuẩn bị các khoa nhi đặc biệt do giới chuyên gia cảnh báo trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin có nguy cơ dễ tổn thương trước sự xuất hiện của các biến chủng SARS-CoV-2. Các bang như Madhya Pradesh còn trữ sẵn thuốc kháng virus như Remdesivir.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, làn sóng Covid-19 thứ ba ở Ấn Độ sẽ không tồi tệ như làn sóng thứ hai bởi 57% người trưởng thành đã được tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin và một tỷ lệ lớn dân số đã có miễn dịch tự nhiên sau khi khỏi Covid-19.

"Số người thuộc diện nguy cơ cao hiện nay đã ít hơn do nhiều người đã khỏi bệnh hoặc đã tiêm chủng. Nếu tái nhiễm, họ có thể bị nhẹ hơn và có thể được điều trị tại nhà. Những lỗ hổng của hệ thống y tế thể hiện trong làn sóng bùng phát thứ hai ít có nguy cơ lặp lại", Srinath Reddy, chuyên gia dịch tễ Ấn Độ, nhận định.

Tin liên quan