Thứ hai, 18/03/2019 - 15:00

Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu

Dân trí

Một thanh niên 18 tuổi người New Zealand có thể đối mặt với án tù tối đa 14 năm vì bị cáo buộc phát tán đoạn video ghi lại vụ xả súng kinh hoàng làm 50 người chết ở 2 nhà thờ Hồi giáo.

Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu - 1

Thanh niên 18 tuổi ra hầu tòa vì phát tán đoạn video ghi lại vụ thảm sát trên mạng xã hội (Ảnh: Stuff)

 

Dailymail dẫn lời cảnh sát New Zealand cho biết, thanh niên 18 tuổi trên không liên quan tới các vụ tấn công ở 2 nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch ngày 15/3.

Nghi phạm người Australia, Brenton Tarrant, 28 tuổi, bị cáo buộc vừa xả súng điên cuồng vào hàng chục tín đồ Hồi giáo đang làm lễ trong nhà thờ, vừa phát trực tiếp vụ thảm sát lên trên mạng xã hội Facebook. Tới ngày 17/3, cơ quan chức năng New Zealand xác nhận có 50 người chết và 50 người bị thương trong các vụ xả súng.

Theo Dailymail, thanh niên 18 tuổi bị cáo buộc đã phát tán đoạn video dài 17 phút nói trên. Ngoài ra, đối tượng này đã đăng tải lên mạng xã hội một bức ảnh chụp một nhà thờ Hồi giáo ở Đảo Nam, New Zealand với thông điệp “mục tiêu trong tầm ngắm” cùng với những đoạn tin nhắn với nội dung “kích động bạo lực cực độ”.

Đối tượng 18 tuổi đã hầu tòa Christchurch ngày 18/3 và thẩm phán Stephen O'Driscoll đã bác đơn xin bảo lãnh của nghi phạm. Đối tượng này sẽ ra hầu tòa thứ 2 vào tháng 4. Theo Dailymail, mức án tối đa mà thanh niên này có thể đối mặt là 14 năm tù nếu bị tuyên có tội.

Trước đó, đại diện Facebook cho biết họ đã gỡ 1,5 triệu đoạn video vụ thảm sát trong 24 giờ sau vụ việc, con số cho thấy tốc độ lan truyền “chóng mặt” trên mạng xã hội nội dung đầy tính độc hại.

Giới quan sát quan ngại, những đoạn video có thể sẽ kích động tính bạo lực cũng như quan điểm sai lệch của những nhóm người có tư tưởng da trắng thượng đẳng và bài Hồi giáo. Các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không chia sẻ đoạn video.

Đích thân Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà cũng đã liên lạc với đại diện Facebook và bày tỏ quan ngại với sự xuất hiện của những tư liệu mang tính cực đoan trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Bà Ardern cũng cam kết chính phủ nước này sẽ thay đổi luật sở hữu súng đạn để ngăn những thảm kịch tương tự có thể tái diễn.  

Đức Hoàng

Theo Dailymail