Thứ hai, 18/03/2019 - 14:04

Người New Zealand tự nguyện từ bỏ súng, chính phủ hứa sửa luật súng trong 10 ngày

Dân trí

Nhiều người sở hữu súng đã tình nguyện từ bỏ việc sở hữu súng trường bán tự động sau vụ thảm sát tại 2 nhà thờ làm 50 người chết ở thành phố Christchurch. Cùng ngày, chính phủ New Zealand thông báo sẽ sửa đổi luật sở hữu súng trong vòng 10 ngày tới.

2019-03-17T230830Z_1934442067_RC1B314BF260_RTRMADP_3_NEWZEALAND-SHOOTING.JPG

Người dân tiếc thương các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại nhà thờ Al Noor ở Christchurch, nơi 41 người đã bị tay súng sát hại (Ảnh: Reuters)

Báo Herald ngày 18/3 đưa tin, nhiều người New Zealand đã lên mạng xã hội để đăng tải công khai thông tin họ từ bỏ súng. Hành động này diễn ra sau khi nghi phạm Brenton Tarrant, một người Australia, sử dụng 5 khẩu súng để tiến hành các vụ tấn công tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở trung tâm thành phố Christchurch, làm 50 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

John Hart, một nông dân và là thành viên của đảng Xanh từ khu vực Wairarapa, cho biết ông đã mang khẩu súng trường bán tự động tới đồn cảnh sát vào hôm nay để từ bỏ nó. Do tình hình hiện thời và sự hiện diện của các lực lượng vũ trang bên ngoài đồn cảnh sát, ông Hart cho biết ông đến để kiểm tra quy trình trước tiên, sau đó quay trở lại cùng khẩu súng trường để nộp lại.

“Tôi không muốn sở hữu một khẩu súng trường”, ông nói và cho biết thêm rằng quy trình từ bỏ súng khá đơn giản. “Tôi chỉ ký vào một tờ giấy và giao lại khẩu súng”.

Ông Hart được khẳng định rằng khẩu súng sẽ bị phá hủy trong một tiến trình được kiểm soát chặt chẽ. Ông cũng lên mạng xã hội Twitter hối thúc những người sở hữu súng trường bán tự động có hành động tương tự.

“Cho tới tận hôm nay tôi là một trong số những người New Zealand sở hữu súng bán tự động. Trên nông trường, chúng là một công cụ hữu ích trong một số trường hợp, nhưng sự thuận tiện của tôi không lớn hơn nguy cơ sử dụng nhầm”, ông viết. “Chúng ta không cần những thứ này tại đất nước này. Hãy đảm bảo rằng vụ việc đó không bao giờ xảy ra một lần nữa”.

Hart nói ông sử dụng súng bán tự động để giúp kiểm soát động vật tại nông trường, nhưng giờ đây ông có thể làm điều này bằng các cách khác.

Ông Hart không phải là người đầu tiên quyết định từ bỏ vũ khí bán tự động sau vụ xả súng mới đây.

sung.jpg

Ông Hart đăng tải tờ giấy mà ông đã khai vào khi nộp lại súng cho cảnh sát để tiêu hủy (Ảnh: Herald)

“Khi chồng tôi qua đời, các khẩu súng của ông đã được chuyển cho gia đình sở hữu giấy phép cần thiết. Là con cái của một gia đình thường đi săn, tôi đã bắt đầu làm quen với súng từ năm 9 tuổi”, bà Fay Hag viết trên Twitter ngày 18/3. “Hôm nay tôi đề nghị những khẩu súng này cần được bàn giao để phá hủy”.

Một phụ nữ ở khu vực Hawke's Bay đã từ bỏ súng hơn 10 năm trước hôm nay cũng phát biểu trước truyền thông cảm nghĩ về quyết định của mình.

Bà Brena Smith cho biết bà từng sở hữu một khẩu súng bán tự động để kiểm soát động vật, chủ yếu là để bắn thỏ và chồn. Bà nói thật tốt nếu mọi người quyết định từ bỏ súng, và rằng bà không thấy lợi ích gì từ việc sở hữu các vũ khí bán tự động kiểu quân dụng.

“Tôi nghĩ đã đến lúc phải có sự thay đổi lớn tại New Zealand”, bà nói.

Trang thương mại trực tuyến Trade Me tại New Zealand cũng đã ngừng bán vũ khí bán tự động ngay sau vụ xả súng tại Christchurch.

New Zealand sẽ sửa luật sở hữu súng trong vòng 10 ngày

2019-03-16T031251Z_766000861_RC1802D93D60_RTRMADP_3_NEWZEALAND-SHOOTOUT.JPG

Thủ tướng Ardern đã cam kết sửa đổi luật sở hữu súng tại New Zealand sau các vụ tấn công mới đây (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay đã cam kết sẽ công bố cải cách luật sở hữu súng trong vòng 10 ngày, đồng thời xét xem hoạt động của các đơn vị an ninh sau vụ khủng bố.

Nội các của Thủ tướng Ardern đã nhóm họp hôm nay và đưa ra quyết định quan trọng về việc thay đổi luật sở hữu súng.

“Với tư cách là một nội các, chúng tôi thấy rõ ràng vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu vừa qua là hành động khủng bố tồi tệ nhất tại đất nước của chúng ta”, bà Ardern nói.

Theo bà Ardern, các vụ xả súng đã cho thấy điểm sơ hở trong luật sở hữu súng của New Zealand và những điều này cần được thay đổi.

Bà Ardern cũng xác nhận một cuộc rà soát đối với các hành động của các cơ quan an ninh. Cuộc rà soát sẽ chú trọng vào các khía cạnh như lực lượng an ninh đã biết gì, hay đáng lẽ họ nên biết gì, và liệu có bất kỳ hành động ngăn chặn nào đối với việc chia sẻ thông tin hay không.

Cuộc rà soát cũng sẽ điều tra việc đi lại và sử dụng mạng xã hội của tay súng Tarrant.

An Bình