Thứ bảy, 08/06/2019 - 17:07

Thăm Australia, thủy thủ tàu chiến Trung Quốc “tranh thủ” mua cả xe sữa bột về nước

Dân trí

Trong chuyến thăm Sydney, các thủy thủ tàu chiến Trung Quốc đã “tranh thủ” thời gian mua nhiều thùng sữa bột và các sản phẩm làm đẹp ở Australia về nước.

Thăm Australia, thủy thủ tàu chiến Trung Quốc “tranh thủ” mua cả xe sữa bột về nước - 1

Thủy thủ Trung Quốc bê sữa, mặt nạ làm đẹp từ ô tô lên tàu chiến đang đậu ở Sydney (Ảnh: Daily Telegraph)

Daily Telegraph đưa tin, các bức ảnh chụp ngày 6/6 cho thấy các quân nhân Trung Quốc nhanh chóng vận chuyển nhiều thùng hàng hóa từ các xe ô tô lên tàu chiến của họ đang đậu ở cảng Sydney. Các sản phẩm gồm có: mặt nạ làm trắng da, sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh và sữa tươi Devondale.  

Ngày 3/6, ba tàu chiến Trung Quốc với 700 thủy thủ đã tới thăm Sydney và khiến nhiều người dân tại đây bất ngờ. Tuy nhiên, chính phủ Australia nhanh chóng xoa dịu sự hoang mang của người dân, tuyên bố họ biết rõ về chuyến thăm này.

Sữa bột công thức trẻ em Australia đã trở thành món hàng được ưa chuộng tại đất nước tỷ dân trong 10 năm qua sau hàng loạt các vụ ngộ độc sữa giả, sữa chứa chất độc làm nhiều trẻ em thiệt mạng tại Trung Quốc.

Năm 2008, vụ bê bối sữa giả, sữa chứa chất cấm đã khiến 300.000 nạn nhân bị ảnh hưởng, trong đó 54.000 trẻ sơ sinh phải nhập viện và 6 em qua đời.

Trong 10 năm qua, niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc với sữa nội địa đã gần như cạn kiệt và các bậc phụ huynh bắt đầu tìm đến thị trường “chợ đen” để mua sữa xách tay về từ nước ngoài. Các tiểu thương mua sữa từ Australia và các nước châu Âu về rồi bán với giá “cắt cổ” để kiếm lời. Nhu cầu tăng cao ở đất nước tỷ dân thậm chí đã khiến nghề buôn bán sữa công thức ra đời với lợi nhuận rất cao.  

Cảnh sát Australia cũng nhiều lần bắt các vụ trộm cắp sữa trong siêu thị, hoặc gian lận để trục lợi. Năm ngoái, họ đã đột kích 2 ngôi nhà ở Carlingford và phát hiện 4.000 hộp sữa bột công thức, vitamin và mật ong Manuka. Cảnh sát cho biết toàn bộ số hàng hóa trên đều là đồ ăn cắp.

Các nhà bán lẻ Australia đã áp dụng chính sách bán sữa giới hạn theo đầu người, tuy nhiên, các tiểu thương Trung Quốc thường đi theo nhóm đông người để "lách luật" nhằm thu mua được nhiều sữa mang về nước.

Chính sự “phát cuồng” sữa ngoại của người Trung Quốc đã khiến Australia xảy ra tình trạng trạng cạn kiệt sữa bột trẻ em cung cấp cho người dân địa phương và khiến dư luận nước này bất bình.

Thăm Australia, thủy thủ tàu chiến Trung Quốc “tranh thủ” mua cả xe sữa bột về nước - 2

Tàu chiến Trung Quốc tại Australia (Ảnh: Daily Telegraph)

Đức Hoàng

Theo Daily Telegraph