Thái Lan triển khai quân đội trên đường phố Bangkok

(Dân trí) - Hôm nay Thái Lan đã triển khai cả quân đội và cảnh sát tuần tra trên các đường phố ở Bangkok, một ngày sau khi diễn ra các cuộc biểu tình gây đổ máu làm rung chuyển thủ đô, khiến hai người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trong trang phục chống bạo động, một nhóm nhỏ các binh sỹ không mang vũ khí của quân đội, hải quân và không quân đã được triển khai gần các tòa nhà chính phủ chính, như quốc hội, tâm điểm của các cuộc biểu tình bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình ngày hôm qua.

 

Các đại lộ ở Bangkok hôm nay vắng người, với một số ít dấu hiệu còn sót lại của cuộc đụng độ ngày hôm qua, khi cảnh sát bắn đạn hơi cay vào hàng ngàn người biểu tình.

 

Thái Lan triển khai quân đội trên đường phố Bangkok - 1

 

Binh sỹ Thái Lan chốt tại góc phố gần tòa nhà quốc hội.

 

Thủ tướng Somchai Wongsawat, mục tiêu bị tấn công của Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD), lên tiếng bảo vệ hành động của cảnh sát ngày hôm qua khi ông đi thăm khoảng 20 cảnh sát bị thương trong các cuộc động độ tại bệnh viện.

 

“Những người biểu tình muốn chiếm tòa quốc hội, vì vậy cảnh sát đã dùng đạn hơi cay. Đó là hành động mang tính quốc tế”.

 

“Cảnh sát cũng bị thương, và điều này cho thấy các cuộc biểu tình không còn là các cuộc biểu tình trong hòa bình nữa. Những người biểu tình không phải không có vũ khí như họ tuyên bố”.

 

Tuy nhiên, lãnh đạo PAD đã bày tỏ tức giận đối với hành động của cảnh sát vào ngày hôm qua, khiến 443 người bị thương. Ngoài ra, theo Bộ y tế, một phụ nữ đã tử vong vì bị nội thương, trong khi một người đàn ông thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hơi gần tòa nhà quốc hội.

 

Thái Lan triển khai quân đội trên đường phố Bangkok - 2

Quân độ mang quần áo chống bạo động và khiên chắn trên đường phố Bangkok

 

Lãnh đạo PAD đã thề sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình cho đến khi ông Somchai và nội các của ông từ chức. PAD cho rằng chính phủ mới hiện nay quá gần gũi với thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. Ông Somchai là em rể của cựu Thủ tướng Thaksin, chính vì vậy các cựu tướng lĩnh trong quân đội đã phẫn nộ trước sự trở lại chiếc ghế quyền lực một lần nữa của các đồng minh của ông Thaksin.

 

Bên cạnh đó, PAD cũng phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) cầm quyền. Họ cáo buộc PPP chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái là nhờ vào mua cử tri.

 

Lãnh đạo PAD cho biết vẫn đang xem xét động thái tiếp theo, tuy nhiên phủ nhận kế hoạch gửi các nhóm người biểu tình tới Bộ Ngoại giao, nơi ông Somchai sớm ngày hôm nay có các cuộc gặp với các nhà ngoại giao nước ngoài để đảm bảo với họ về sự ổn định tại Bangkok.

 

Báo chí Thái Lan: “Nội chiến nhỏ” đang diễn ra

 

Báo chí Thái Lan đã miêu tả tình hình bạo lực tại Bangkok bằng những từ ngữ “đao to búa lớn”. Tờ nhật báo tiếng Anh The Nation cho rằng “cuộc nội chiến nhỏ” đã tạo ra “biển máu ở Bangkok”, và cáo buộc cảnh sát đang làm tình hình thêm tồi tệ.

 

Thái Lan triển khai quân đội trên đường phố Bangkok - 3

Hiện trường vụ nổ bom xe khiến một người thiệt mạng gần tòa nhà quốc hội ngày hôm qua.

 

Bạo lực mới đây là tiếp diễn của nhiều tháng biểu tình do PAD phát động. Đây cũng chính là lực lượng đã “đóng góp” vào tình trạng bất ổn hồi đầu năm 2006, dẫn đến cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin sau đó.

 

Quân đội: Sẽ không có đảo chính

 

Tuy nhiên, quân đội Thái Lan cho đến nay khẳng định, mặc dù họ đã triển khai lực lượng hiện diện trên các đường phố Bangkok, nhưng sẽ không có một cuộc đảo chính quân sự mới nào diễn ra. Kể từ khi kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế vào năm 1932, đất nước này đã phải trải qua tổng cộng 18 cuộc đảo chính.

 

“Chắc chắn quân đội sẽ không tiến hành đảo chính”, tướng quân đội Anupong Paojinda cho biết vào ngày hôm qua. “Điều đó không tốt cho đất nước của chúng ta”.

 

Thái Lan triển khai quân đội trên đường phố Bangkok - 4

Hàng rào cảnh sát trước đám đông những người biểu tình ngày hôm qua.

 

PAD hồi tháng 8 vừa qua đã bao vây dinh thủ tướng, và cuối ngày hôm thứ hai hàng ngàn người đã kéo về tòa nhà quốc hội, nơi ông Somchai dự định có bài phát biểu đầu tiên về chính sách của mình trước quốc hội.

 

Vị thủ tướng vừa nhậm chức được ba tuần này tuyên bố sẽ không từ chức hay ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô, mặc dù một trong những viên phó của ông, phó thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh, đã từ chức.

 

Sớm ngày hôm nay, các đường phố xung quanh tòa nhà quốc hội gần như vắng bóng người, ngoại trừ cảnh sát được triển khai và khoảng 20 chiếc xe hơi bị lật úp còn lại sau các vụ đụng độ.

 

Trường học quanh tòa nhà quốc hội được đóng cửa, nhưng ở phần còn lại của Bangkok, người dân vẫn đi làm và tiếp tục công việc hàng ngày của của mình. Có vẻ như họ không bị ảnh hưởng bởi những gì xảy ra một ngày trước đó.

 

Phan Anh

Theo AP

Dòng sự kiện: Chính trị Thái Lan
Đọc thêm