1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thái Lan thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 trên động vật

(Dân trí) - Thái Lan dự kiến sẽ có vắc xin Covid-19 vào năm tới, một quan chức cấp cao nước này hôm nay cho biết, sau khi các cuộc thử nghiệm trên chuột có kết quả khả quan.

Thái Lan thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 trên động vật - 1

Các du khách đeo khẩu trang thăm một ngôi đền ở Bangkok hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 20/5 dẫn lời ông Taweesin Wisanuyothin, người phát ngôn Trung tâm quản lý tình huống Covid-19 của chính phủ, cho biết Thái Lan sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc xin RNA trên khỉ vào tuần tới sau các cuộc thử nghiệm thành công trên chuột.

“Vắc xin của Thái dự kiến sẽ được sử dụng vào năm tới”, quan chức trên nói.

Vắc xin trên do Viện vắc xin quốc gia, Bộ Khoa học y tế và Trung tâm nghiên cứu vắc xin thuộc Đại học Chulalongkorn hợp tác phát triển.

Vắc xin RNA thúc đẩy các tế bào cơ thể tạo ra các kháng nguyên - các phân tử trên bề mặt virus - để thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động.

Trên thế giới, hơn 100 vắc xin tiềm năng phòng ngừa Covid-19 đang được phát triển, trong đó có vài loại đang được thử nghiệm lâm sàng, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 4 cảnh báo rằng một vắc xin cần ít nhất 12 tháng mới có thể đưa vào sử dụng.

Một loại vắc xin Covid-19 do hãng dược Moderna của Mỹ phát triển, vắc xin đầu tiên được thử nghiệm tại Mỹ, đã được thử nghiệm với một nhóm nhỏ tình nguyện viên và sản sinh ra các kháng thể bảo vệ, theo dữ liệu mới nhất được công ty công bố hồi đầu tuần này.

Các hãng dược khác như Johnson & Johnson và Pfizer Inc, vốn đang hợp tác với công ty BioNTech SE của Đức, cũng đang phát triển các loại vắc xin phòng Covid-19.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc phát hiện 1 ca Covid-19 hồi tháng 1. Ông Taweesin cho biết nước này muốn trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có vắc xin để sẵn sàng sử dụng.

Cho tới nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.034 ca mắc Covid-19 và 56 trường hợp tử vong.

An Bình

Theo Reuters