1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thái Lan nắng nóng kỷ lục, người dân được khuyến cáo ở trong nhà

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà chức trách Thái Lan cảnh báo người dân ở nhiều khu vực, bao gồm thủ đô Bangkok, tránh ra khỏi nhà do nắng nóng cực độ.

Thái Lan nắng nóng kỷ lục, người dân được khuyến cáo ở trong nhà - 1

Một người đàn ông bơi ở một con kênh khi nhiệt độ đạt mức kỷ lục 45,4 độ C ở Bangkok, Thái Lan hôm 22/4 (Ảnh: Reuters).

Theo cơ quan khí tượng Thái Lan, tại Bangkok, nhiệt độ đạt mức kỷ lục 54 độ C ở quận Bangna hôm 22/4, buộc chính quyền phải cảnh báo người dân tránh các hoạt động ngoài trời và cảnh giác với nguy cơ sốc nhiệt.

"Đôi khi, tôi trú ẩn trong các cửa hàng tiện lợi để tránh nóng", Amporn Supasert, 67 tuổi, một người bán gà nướng ở Bangkok, cho biết.

Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát thảm họa Thái Lan ước tính, nhiệt độ sẽ vượt mức 40 độ C tại ít nhất 28 tỉnh thành của nước này trong ngày 22/4.

Theo người phát ngôn chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri, nắng nóng cực độ gần đây đã phá vỡ kỷ lục tiêu thụ điện. Thái Lan đã tiêu thụ hơn 39.000 megawatt điện vào ngày 6/4, vượt kỷ lục trước đó là 32.000 megawatt vào tháng 4 năm ngoái.

"Những gì xảy ra hiện nay bắt nguồn từ tình trạng biến đổi khí hậu, gây ra hiện tượng thời tiết bất thường và thời tiết cực đoan", Mathinee Yucharoen, nhà nghiên cứu về hải dương học ven biển và biến đổi khí hậu tại Đại học Prince of Songkhla, nhận định.

Nhiều khu vực ở châu Á đang trải qua những đợt nắng nóng cực độ trong tháng này. Nhiệt độ ở một số quốc gia tăng cao kỷ lục.

Ở Bangladesh và một số vùng của Ấn Độ, tình trạng nắng nóng cực độ khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, gây ra tình trạng cắt điện và khiến hàng triệu người phải sống trong cảnh mất điện.

Theo Reuters