Thách thức pháp lý ông Trump phải đối mặt khi ban bố tình trạng khẩn cấp

Dân trí Giới quan sát cho rằng động thái của ông Donald Trump khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy ngân sách xây tường biên giới sẽ kéo ông vào một cuộc chiến pháp lý dai dẳng.
>>Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

Trump 1.jpg

Tỏng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

 

Tổng thống Trump ngày 15/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam với Mexico để có thể vượt mặt Quốc hội nước này nhằm xây tường biên giới để đối phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Lần này, ông Trump tuyên bố rằng vấn đề nhập cư trái phép và buôn bán ma túy dọc biên giới phía nam với Mexico là mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Đảng Dân chủ, tổng chưởng lý các bang và ít nhất một nhóm vận động đã tuyên bố sẽ đưa ông Trump ra tòa vì động thái trên.

Theo Hiến pháp Mỹ, các quyết định về việc sử dụng tiền đóng thuế và hoạch định chính sách là do lưỡng viện ở Quốc hội ban bố. Tuy nhiên, Đạo luật về Tình trạng khẩn cấp quốc gia năm 1976 cho phép tổng thống có thể sử dụng nguồn quỹ mà không cần sự đồng thuận của Quốc hội.

Tuy nhiên, đạo luật này lại không quy định rõ ràng thế nào là “tình trạng khẩn cấp”. Các nhà nghiên cứu pháp lý cho rằng đây là căn cứ để ông Trump có thể dễ dàng tuyên bố tình trạng trên.

Mặc dù vậy, sau động thái tuyên bố, có 2 câu hỏi được đặt ra là liệu ông Trump có thể chứng minh được tình trạng khẩn cấp ở biên giới với Mexico hay không. Nếu không thể chứng minh, ông có thể sẽ bị cáo buộc là lạm dụng quyền lực khi vượt mặt Quốc hội.

Hiện thời, Tòa Tối cao Mỹ đang có 5 thẩm phán theo quan điểm bảo thủ, trong đó có 2 thẩm phán được ông Trump chỉ định là Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch. Giới quan sát cho rằng Chánh án John Roberts được coi là lá phiếu quyết định có thể thay đổi cục diện quyết định của ông Trump. 

Ông Peter Shane, giáo sư tại Trường luật Moritz, bang Ohio dự đoán rằng động thái của ông Trump sẽ vướng vào một trận chiến pháp lý kéo dài tại tòa án các cấp. Tuy nhiên, ông Shane cũng cho rằng kịch bản năm ngoái có thể lặp lại khi Tòa Tối cao giữ nguyên lệnh hạn chế nhập cảnh với công dân 7 nước, chủ yếu là Hồi giáo, dù các tòa án cấp thấp hơn liên tiếp chặn sắc lệnh này.

Vào thời điểm đó, ông Trump đã thắng lớn trong cuộc chiến pháp lý kéo dài kể từ khi ông mới nhậm chức. Ông Shane cũng cho rằng ông Trump dường như có lợi thế nhất định khi vấn đề được đưa lên Tòa Tối cao.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng với những thách thức về mặt pháp lý từ các bên, dù tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ông Trump cũng không thể có ngay khoản ngân sách mong muốn.

“Tôi đoán rằng phần lớn khoản tiền sẽ không được chi trước cuộc bầu cử năm 2020”, giáo sư đại học luật Harvard Mark Tushnet nhận định.

Điều này dường như không có lợi cho ông Trump khi ông tái tranh cử nhiệm kỳ 2 khi ông vẫn chưa thể xây được bức tường như cam kết vào năm 2016. Hơn nữa, điều đó có thể đẩy ông vào những cuộc chiến kéo dài hàng năm sau đó.

Bên nào có thể kiện ông Trump?

Theo Reuters, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát có thể nộp đơn kiện ông Trump. Kịch bản này có thể xảy ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc động thái của ông Trump là “vi phạm quyền lực của Quốc hội”.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cũng nhận định rằng rất khó để tòa án chấp thuận động thái pháp lý của Hạ viện sau khi các nghị sĩ không thể thực hiện chức năng lập pháp.

Mặc dù vậy, các bang vẫn có thể khởi kiện ông Trump. Thống đốc bang California Gavin Newsom và Tổng chưởng lý bang Xavier Becerra, 2 đảng viên Dân chủ, đã tuyên bố sẽ kiện vì hành động của ông Trump có thể sẽ khiến nguồn ngân sách cho các chiến dịch triệt phá ma túy của bang này bị ảnh hưởng, gây nguy hiểm tới người dân. California có thể kiện lên các tòa liên bang cấp địa phương để chặn tuyên bố của ông Trump.

Ngoài ra, các chuyên gia pháp luật cho biết các chủ đất ở dọc đường biên giới cũng có thể khởi kiện ông Trump vì họ đối mặt với việc bị chính phủ liên bang thu đất để xây tường.

Tuy nhiên, trên thực tế, thách thức đầu tiên ông Trump cần vượt qua dường như là chứng minh rằng vấn đề biên giới thực sự là khủng hoảng quốc gia. Số liệu của cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ năm 2017 chỉ ra các vụ vi phạm bị bắt giữ do vượt biên đạt mức thấp kỷ lục trong 46 năm. Bộ An ninh Nội địa ước tính các trường hợp vượt biên trái phép không bị phát hiện đã giảm tới 90% từ năm 2006 tới năm 2016.

Thêm nữa, ông Trump còn phải đối mặt với một vấn đề khác. Dù ông có thể chứng minh tình trạng khẩn cấp có tồn tại, thì ông sẽ phải tiếp tục tìm cách để lấy được ngân sách xây tường biên giới từ ngân sách mà Quốc hội cấp cho Lầu Năm Góc vì những khoản tiền này được quy định rằng phải được sử dụng cho mục đích quân sự.

Đức Hoàng

Theo Reuters, Guardian

MỚI NHẤT
Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn
Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn

(Dân trí) - Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề gai góc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, song cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới được cho là có thể giúp thế giới trở nên an toàn hơn.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:43

Tập trận Hổ Mang Vàng 2019: Mỹ đảm bảo an ninh với đồng minh
Tập trận Hổ Mang Vàng 2019: Mỹ đảm bảo an ninh với đồng minh

Thông qua cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2019, Mỹ tiếp tục thể hiện vai trò và cam kết an ninh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:39

Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei
Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại về vấn đề Huawei và Biển Đông tại một diễn đàn an ninh khi cả hai nước đều tìm cách thể hiện tầm nhìn về an ninh khu vực.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:24

Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela
Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) phải công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela trong lúc các cuộc biểu tình chưa chấm dứt tại nước này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:18

Phát hiện cơ sở nghi là căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên
Phát hiện cơ sở nghi là căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

(Dân trí) - Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, Triều Tiên được cho là sở hữu một căn cứ bí mật, nơi chứa các tên lửa tầm trung có khả năng tấn công lãnh thổ Nhật Bản.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:13

Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh Nhà lãnh đạo Kim Jong-il
Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh Nhà lãnh đạo Kim Jong-il

Hàng nghìn người tới đồi Mansu, nơi đặt tượng đài hai cố lãnh đạo Triều Tiên, bất chấp thời tiết giá lạnh để bày tỏ sự kính trọng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:14

"Khai tử" siêu máy bay A380: Cái kết buồn từ niềm tự hào của Airbus
"Khai tử" siêu máy bay A380: Cái kết buồn từ niềm tự hào của Airbus

(Dân trí) - Hãng Airbus mới đây đã thông báo sẽ ngừng sản xuất máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380 chỉ sau 12 năm đưa vào hoạt động, đánh dấu cái kết buồn cho dòng máy bay từng được xem là niềm tự hào của tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:08

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam
Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam

(Dân trí) - Khi Triều Tiên đánh tín hiệu cho thấy nước này sẵn sàng mở cửa nền kinh tế quản lý tập trung, sự phát triển của Việt Nam được cho là hình mẫu mà Bình Nhưỡng có thể học hỏi và đạt được thành công trong tương lai.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:13

Báo Anh viết về quan hệ hữu nghị Việt - Triều
Báo Anh viết về quan hệ hữu nghị Việt - Triều

(Dân trí) - Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên đã được thúc đẩy trong nhiều năm qua, gắn liền với sự hy sinh của những người lính Triều Tiên trong chiến tranh Việt Nam.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:24

Truyền thông Hàn Quốc: Trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un tới Hà Nội
Truyền thông Hàn Quốc: Trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un tới Hà Nội

(Dân trí) - Một trợ lý thân cận được xem là chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới Bắc Kinh hôm qua trên đường đến Việt Nam, trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này, theo truyền thông Hàn Quốc.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:01

Cuộc đua tàu ngầm kiềm tỏa Trung Quốc tại Thái Bình Dương
Cuộc đua tàu ngầm kiềm tỏa Trung Quốc tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định cuộc đua tàu ngầm tại Ấn Độ - Thái Bình Dương ngày càng nóng lên trong bối cảnh các nước, đặc biệt là Mỹ, tìm cách đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc trong khu vực.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:51

Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để "đổi phe"
Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để "đổi phe"

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi lực lượng vũ trang Caracas quay lưng với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và ủng hộ ông. Ông Guaido cho quân đội Venezuela 8 ngày để thay đổi quyết định.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Những địa điểm “tử thần” gắn với các vụ mất tích bí ẩn nhất thế giới
Những địa điểm “tử thần” gắn với các vụ mất tích bí ẩn nhất thế giới

Những địa điểm dưới đây từng xảy ra các vụ mất tích không để lại dấu vết gì và vẫn là câu đố bí ẩn mà nhân loại chưa giải đáp được.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:02

Lý do Việt Nam “ghi điểm” trước Thái Lan để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều
Lý do Việt Nam “ghi điểm” trước Thái Lan để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Truyền thông Thái Lan đã phân tích những yếu tố giúp Việt Nam trở thành cái tên sáng giá hơn trong số những địa điểm được chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, bao gồm thủ đô Bangkok.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:49

Dàn vũ khí tàng hình uy lực nhất mọi thời đại
Dàn vũ khí tàng hình uy lực nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Trang tin National Interest đã liệt kê 5 vũ khí tàng hình được cho là xuất sắc nhất mọi thời đại.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:00

Tổng thống Putin: Không có quốc gia nào trên thế giới độc lập thực sự
Tổng thống Putin: Không có quốc gia nào trên thế giới độc lập thực sự

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thế giới hiện đại là thế giới của sự phụ thuộc và hiện tại không có quốc gia nào thực sự độc lập thực sự.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:31

Tổng thống Trump nói xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình
Tổng thống Trump nói xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng ông xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực trong vấn đề Triều Tiên và Syria, song rốt cuộc giải thưởng danh giá này không được trao cho ông.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:55

Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam cũng sẽ thành công như sự kiện đầu tiên diễn ra tại Singapore hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:12

Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên
Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sẵn sàng chấp nhận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân chính của nước này và cho phép các cuộc thanh sát quốc tế, một cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào cuối tháng này.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:07

Ông Maduro tuyên bố không thể bị lật đổ, Mỹ tăng sức ép với Venezuela
Ông Maduro tuyên bố không thể bị lật đổ, Mỹ tăng sức ép với Venezuela

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục tăng cường sức ép với Venezuela bằng việc áp lệnh trừng phạt với các quan chức an ninh cấp cao và lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia của Venezuela, xác nhận kế hoạch chuyển 200 tấn hàng viện trợ bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:41

Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới
Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam với Mexico để có thể xây tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Động thái này có thể khiến ông Trump vướng vào các thách thức pháp lý.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:08

Phái đoàn Triều Tiên đến Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim
Phái đoàn Triều Tiên đến Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Một phái đoàn Triều Tiên do trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dẫn đầu hôm nay 15/2 đã đến Bắc Kinh, Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:33

Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit
Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit

(Dân trí) - Một nữ MC người Anh đã cởi áo trên một chương trình tin tức nhằm lôi kéo sự chú ý khi thể hiện quan điểm phản đối việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU).

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:38

Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines
Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines

(Dân trí) - Việc một nữ sinh Trung Quốc hất cốc tào phớ vào một nhân viên hành pháp ở nhà ga tàu Philippines đã khiến dư luận quốc gia Đông Nam Á sôi sục vì cho rằng đây là hành động thể hiện sự “sỉ nhục” với quốc gia này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:00