1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

"Tết xa quê 2017": Ấm lòng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Từ ngày 23/1 đến ngày 26/1, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã triển khai chương trình thường niên “Tết xa quê 2017” với mục đích đem hương vị Tết quê nhà tới với những bạn sinh viên không thể về quê để ăn Tết cùng gia đình.


Anh Nguyễn Trung Kiên, phó Chủ tịch VSAK, trao quà cho các du học sinh Hàn Quốc

Anh Nguyễn Trung Kiên, phó Chủ tịch VSAK, trao quà cho các du học sinh Hàn Quốc

Trong chương trình này, các phần quà của VSAK là những chiếc bánh chưng, giò lụa truyền thống (các món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của mỗi gia đình Việt Nam) đã lần lượt chuyển đến từng chi hội sinh viên Việt Nam tại các trường trên toàn Hàn Quốc. Đây là môt hoạt động nhân văn và mang đậm tình người của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm chia sẻ với các bạn du học sinh Việt Nam tại đây khi không thể về quê đón Tết Nguyên Đán của dân tộc; thể hiện tinh thần đoàn kết của người Việt Nam nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Tết Nguyên Đán luôn là thời khắc quan trọng mà mọi người con Việt đều ao ước trở về quê hương, được quây quần bên bữa cơm ngày Tết với gia đình mình. Thế nhưng, những mong ước tưởng chừng đơn giản ấy không phải ai cũng may mắn có được trong dịp Tết này; đặc biệt là đối với các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc khi không có điều kiện về quê đón Tết Nguyên Đán của dân tộc.

Thấu hiểu những tâm sự đó, Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã nỗ lực đem hương vị Tết quê nhà tới xứ sở kim chi thông qua việc trao tặng những phần bánh chưng và giò lụa truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Việt đến các chi hội sinh viên Việt Nam trên toàn Hàn, với mong mỏi được sẻ chia và làm vơi bớt đi nỗi nhớ quê nhà của cộng đồng du học sinh tại đây. Trải qua rất nhiều năm tổ chức, chương trình đã là một phần không thể thiếu trong hoạt động thường niên của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Với kinh nghiệm tổ chức từ các năm trước, chương trình năm nay được khởi động sớm và chu đáo với mục đích các món quà sẽ đến với các bạn sinh viên kịp thời và đầy đủ, để các bạn kịp đón một cái Tết xa quê nhưng ngập tràn không khí gia đình.

Anh Đỗ Hoàng Minh, trưởng Ban Thể thao Văn hóa VSAK, đại diện Ban tổ chức chương trình cho biết “Tết xa quê” năm nay hướng đến 3.500 du học sinh của 87 chi hội sinh viên Việt Nam tại trường đại học trải rộng trên toàn Hàn. Cùng với sự phát triển của quá trình hợp tác giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc, số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng đông, vì vậy số lượng những sinh viên ở lại Hàn Quốc qua Tết cũng tăng dần qua các năm. Đặc biệt, năm nay ghi nhận số lượng sinh viên Việt Nam đăng ký ở lại Hàn Quốc đón Tết Nguyên Đán tăng gấp rưỡi so với năm ngoái".


Niềm vui của các du học sinh khi nhận quà Tết

Niềm vui của các du học sinh khi nhận quà Tết

Những món quà đặc biệt, mang hơi ấm, tấm lòng của những người con xa xứ, đã được lần lượt chuyển đi trong cái giá rét âm 10 độ C của xứ sở Kim Chi trong những ngày qua, để nhanh chóng trao tận tay các chi hội sinh viên trên toàn Hàn.

Anh Trần Quang Đôn, chi hội trưởng chi hội sinh viên Việt Nam tại trường đại học quốc gia Chungnam, hân hoan chia sẻ: "Thay mặt cho các bạn sinh viên Việt Nam không có điều kiện về quê đón Tết, mình rất xúc động và trân trọng cám ơn sự cố gắng của VSAK để buổi liên hoan trong trường mình có thêm hương vị Tết quê hương. Mình biết để có quà Tết cho trường Chungnam cũng như các trường khác trên toàn Hàn thì Ban chấp hành VSAK đã phải nỗ lực rất nhiều.”

Nhân dịp này, anh Phạm Hải Chiế, chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, đã gửi lời chúc mừng năm mới tới cộng đồng du học sinh tại đây và tin tưởng VSAK luôn đồng hành cùng cộng đồng du học sinh nhằm xây dựng hình ảnh sinh viên Việt Nam giàu nhiệt huyết, tri thức cao, thân thiện và năng động trong mắt bạn bè Hàn Quốc và quốc tế.

Mời độc giả chia sẻ về Tết Việt bốn phương

Xuân Đinh Dậu sắp đến. Hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp 5 châu cũng đang rộn ràng đón Tết. Báo Dân Trí rất mong nhận được thông tin chia sẻ về không khí mừng Xuân mới của Kiều bào khắp thế giới. Mọi thông tin xin gửi về thegioi@dantri.com.vn. Trân trọng cảm ơn!

Phạm Hải Chiến

Theo Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc