Ứng viên nội các của ông Trump thừa nhận thuê người nhập cư bất hợp pháp

(Dân trí) - Ứng viên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào ghế Bộ trưởng Lao động đã thừa nhận thuê một người di cư không giấy tờ làm người giúp việc, một tiết lộ từng khiến các ứng viên nội các trong các chính quyền trước đó phải sớm rút lui.


Ông Andrew Pudzer (Ảnh: Getty)

Ông Andrew Pudzer (Ảnh: Getty)

Reuters đưa tin, ông Andrew Pudzer, giám đốc điều hành tập đoàn kinh doanh nhà hàng CKE Restaurants Inc, cho biết trong một tuyên bố cuối ngày 6/2 rằng ông và vợ ông đã thuê một người trông nom nhà cửa trong vài năm mà không biết bà này không được phép làm việc hợp pháp ở Mỹ.

“Khi tôi biết chuyện của bà ấy, chúng tôi đã ngay lập tức ngừng tuyển dụng và đề nghị trợ giúp bà ấy có được giấy tờ hợp pháp”, ông Pudzer cho biết trong tuyên bố. Ông này nói thêm rằng ông đã trả lại thuế về việc thuê giúp việc cho Sở Thuế vụ Mỹ và cho bang California.

Ông Pudzer là một trong những ứng viên của ông Trump đối mặt với sự phản đối từ các thành viên đảng Dân chủ trong Thượng viện và các nhóm tiến bộ. Ông này đã chỉ trích một quy định làm quá giờ do chính quyền Obama đề xuất và phản đối tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ.

Tổng thống Donald Trump đang gặp khó khăn trong quá trình phê chuẩn các ứng viên nội các, khi ông bước sang tuần thứ 3 trong nhiệm kỳ.

Tiết lộ về ông Pudzer diễn ra trong bối cảnh các thành viên Dân chủ trong Thượng viện Mỹ hôm qua đã tổ chức một cuộc họp thâu đêm trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn việc phê chuẩn bà Betsy DeVos, một triệu phú, làm Bộ trưởng Giáo dục.

Hồi tuần trước, một trợ lý từ Ủy ban về y tế, giáo dục, lao động và lương hưu thuộc hạ viện Mỹ cho hay ủy ban hày không thể chính thức lên kế hoạch một cuộc điều trần với ông Pudzer cho tới khi Ủy ban này nhận được các giấy tờ của ông từ Văn phòng đạo đức chính phủ.

Một số chiến lược gia chính trị cho rằng điều đó báo hiệu những khó khăn đối với ông Pudzer.

Hồi tháng trước, ông Wilbur Ross, người được ông Trump đề xuất làm Bộ trưởng Thương mại, đã cho biết trong cuộc điều trần của ông rằng gần đây ông từng sa thải một nhân viên giúp việc sau khi người này không cung cấp được bằng chứng về việc cư trú hợp pháp.

Một ủy ban Thượng viện đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông. Tuy nhiền, nhiều ứng viên nội các trước đây cũng từng gặp phải rắc rối khi thuê lao động nhập cư.

Linda Chavez, người được cựu Tổng thống George W. Bush đề cử làm Bộ trưởng Lao động vào năm 2001, đã cho phép một phụ nữ Guatemala sống tại Mỹ bất hợp pháp ở trong nhà mình và giao cho cô tiền chi tiêu.

Zoe Baird, ứng viên được cựu Tổng Bill Clinton lựa chọ làm Bộ trưởng Tư pháp vào năm 1993, đã phải rút khỏi đề cử sau khi thừa nhận thuê 2 người di cư bất hợp pháp và không trả thuế an ninh xã hội.

Một ứng viên khác dưới thời George W. Bush, cựu chỉ huy cảnh sát New York Bernard Kerik, đã rút lui khỏi việc đề cử làm Bộ trưởng An ninh Nội địa vào năm 2004 sau khi tiết lộ rằng những câu hỏi đã được nêu lên về tình trạng hợp pháp của một cựu bảo mẫu kiêm giúp việc.

An Bình

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm