Tết của người Việt nơi xứ Hoa Anh đào

Vào thời khắc sắp đến Giao thừa, họ tâm trí của họ đang hướng về quê hương nơi có những người thân đang chuẩn bị đón Tết.
>>Không gian Việt ấm cúng giữa lòng Tokyo
>>Tưng bừng Tết Việt tại Fukuoka, Nhật Bản

Mỗi khi dịp Tết đến Xuân về, người Việt Nam ai cũng như ai đều bồi hồi xúc động nhớ về quê hương, cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Đối với những người phải đón Tết xa quê hương là cả sự bùi ngùi, nhung nhớ và là nỗi buồn da diết không thể diễn tả thành lời.

Đối với những người đã trưởng thành có thể sẽ dằn lòng và chịu đựng. Nhưng đối với các em học sinh có thể sẽ là sự thiệt thòi, sự trống trải vô cùng. Song các em đã vô cùng nghị lực, biến sự nhung nhớ và xa cách qua việc học tập miệt mài.

Tại trường Trung học phổ thông Meitoku Gijuku nằm trên địa bàn thành hai thành phố Suzaki và Tosa của tỉnh Kochi, thuộc đảo Shikoku, một trong 4 hòn đảo lớn nhất của đất nước Mặt trời mọc, có 22 em học sinh Việt Nam đang ở trong tư thế và tình cảm đó.
 
Học sinh Việt Nam tại Meitoku

Học sinh Việt Nam tại Meitoku

Theo thầy giáo IWATA MASAHIRO - người đảm trách việc học tập của các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại trường Meitoku Gijuku, hiện tại 22 em học sinh Việt Nam đang nỗ lực học tập, nhiều em đạt được thành tích cao, thi đỗ vào những trường Đại học nổi tiếng của Nhật Bản.

Tết đến các em không thể về đón Tết cùng cha mẹ, ông bà, nhưng cũng gửi gắm những lời yêu thương, lời chúc từ đáy lòng tới những người thân yêu nhất của mình.
 
Em Trương Hạ Thảo Vy đến từ thành phố Hồ Chí Minh-học sinh năm thứ hai của trường Meitoku Gijuku gửi lời chúc Tết tới gia đình: “Sắp tết rồi, Bố mẹ có khỏe không ạ?. Con bên này sống rất là tốt. Con hơi mất ngủ chút, nhưng mọi thứ đều thuận lợi. Con mong bố mẹ giữ gìn sức khỏe, mỗi ngày đều sống trong niềm vui và gặp nhiều may mắn.”

Còn em Nguyễn Khánh Linh gửi lời chúc: “Con gái xin chào bố mẹ và gia đình. Con biết năm nay bố mẹ ra Bắc ăn tết và thăm ông bà. Vì bận học tập nên năm nay con không về Việt Nam ăn Tết được, nhưng bố mẹ yên tâm bởi con đang cố gắng rất nhiều ở đây trong sinh hoạt cũng như trong học tập.”

Em Ngô Huy Hoàng: “Con chào bố mẹ. Năm mới con chúc bố mẹ khỏe mạnh, công việc luôn luôn may mắn. Tết năm nay con không về được, nhờ bố mẹ gửi lời chúc tết các bác trong gia đình hộ con. Con mong gia đình mọi chuyện suôn sẻ, luôn luôn khỏe mạnh.”

Em Trương Hoàng Lộc: “Năm mới, con chúc bố mẹ mạnh khỏe, kiếm nhiều tiền để nuôi con ăn học. Mẹ ơi con sẽ cố gắng hết sức để được vào trường tốt. Mẹ và bà nhớ giữ gìn sức khỏe. Bà ơi bà cố gắng sống thật lâu chờ cháu lấy vợ sinh con để bà nuôi nhé.”

Em Đinh Quốc Anh: “Con chào ba mẹ. Năm mới con chúc ba mẹ và cả nhà mạnh khỏe, vui vẻ. Bên này, Tết đến, con và các bạn tập trung chơi với nhau nên cũng vui. Chúc gia đình năm mới mọi sự như ý. Chúc mừng năm mới.”

Tất cả các em đều là học sinh năm thứ 2 của trường Meitoku Gijuku. Lời chúc của các em thật trong sáng và đầy tình cảm. Nơi quê hương cha mẹ, ông bà cũng phần nào vơi đi mong nhớ, mong các em cố gắng học tập, trở về giúp ích cho gia đình và tổ quốc.

22 em học sinh là 22 suy nghĩ khác nhau. Nỗi nhớ quê hương-nơi có Cha Mẹ, Ông Bà đang hy vọng các em trưởng thành, tiếp thu được nhiều kiến thức tại Nhật Bản.

Gác những khoảnh khắc thảnh thơi, vui vẻ, nỗi nhớ nhà vào trong tận đấy lòng, các em phải trở về với nhiệm vụ chính của mình là học tập. Bởi sau lưng các em không chỉ là sự mong đợi của Cha mẹ, Ông bà, mà là cả một tương lai tươi sáng cho chính các em, mà hiện tại các em đang miệt mài vun đắp.

Có thể trong khoảnh khắc này tại Việt Nam, thời khắc thiêng liêng, thời khắc giao hòa giữa trời và đất với một sinh khí mới đã đến rất gần, và tại Hồ Gươm, Quảng trường Thống Nhất...pháo hoa đã sắp sửa rực sáng lung linh chào đón năm mới, trong sự hân hoan của hàng triệu người Việt Nam. Còn tại Nhật Bản, đối với các em một năm mới là sự cố gắng mới, là thành tích trong học tập.

Phút giây thiêng liêng này, dù ai nơi đâu, dù già hay trẻ, ai ai cũng nhớ về quê hương-nơi có bóng lưng còng của Bà, của Ông đang thắp hương cũng tổ tiên, có cả hình dáng của mẹ của cha đang nhớ thầm đứa con của mình nơi xa xôi. Nhưng xin những người cha, người mẹ hãy yên tâm, nơi xa đó các con vẫn miệt mài học tập, rạng ngời một ý chí mạnh mẽ vươn lên.

Mỗi nét chữ là sự đong đầy nỗi nhớ, là sự gửi gắm không thành lời, món quà mừng tuổi ý nghĩa nhất, lớn lao nhất cho Ông bà, Cha mẹ.
 
Từ trái qua phải, Vân Anh-Huyền- Hoa đang học tập tại trường tiếng Shumei tại tỉnh Kobe Nhật Bản
Từ trái qua phải, Vân Anh-Huyền- Hoa đang học tập tại trường tiếng Shumei tại tỉnh Kobe Nhật Bản

Vào dịp Tết Việt Nam tại Nhật Bản, chỉ có những tổ chức lớn, Hội, Đoàn thể... mới có điều kiện tổ chức gặp mặt, cùng nhau gói bánh chưng, nấu những món ăn Việt Nam và vui tết. Còn đa phần các em lưu học sinh, thực tập sinh vẫn phải tuân thủ kỷ luật của nước sở tại, vẫn lên giảng đường, vào xưởng máy. Tranh thủ những phút thảnh thơi các em mới có thể rủ nhau, làm những món ăn ngày tết để lấp đi khoảnh khắc nhớ nhung.

Cùng chung trọ học một nơi, các em Vân Anh, Huyền, Hoa (từ trái qua phải) đang học tập tại trường tiếng Shumei tại tỉnh Kobe Nhật Bản, tranh thủ ngoài giờ học làm món nem rán, xôi ruốc, giò tai... để tự chiêu đãi nhau.
 
Những món ăn mang hương vị Tết dân tộc do du học sinh Việt Nam tại Kobe tự chế biến
Những món ăn mang hương vị Tết dân tộc do du học sinh Việt Nam tại Kobe tự chế biến

Em Nguyễn Thanh Huyền tâm sự: Thực ra bọn em ngoài việc học ra cũng cố gắng làm thêm theo giờ qui định của chính phủ Nhật Bản, nên cũng không có điều kiện tham gia các hoạt động khác. Em cũng đã 2 lần không đón Tết ở Việt Nam, tuy nhớ nhà lắm, nhưng phải cố gắng học tập. Là con gái nên bọn em cũng biết làm vài món ăn Việt Nam, tạo không khí Xuân cho nhau để phần nào bớt đi nỗi nhớ nhà.

Không chỉ riêng Huyền, Vân Anh, Hoa mà có nhiều người Việt Nam tại Nhật Bản vẫn đang hăng say làm việc, ngay cả khi không khí Tết đang rộn ràng tại Việt Nam.

Anh Vũ Thành Chung-Đại diện một doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã 7 năm nay không đón Tết tại Việt Nam. Ai cũng nghĩ có lẽ tình cảm sẽ chai sạn đi, nhưng với anh Chung, vào khoảnh khắc này không thể kìm nén nổi nỗi nhớ vợ con. Anh vẫn phải đi làm từ 7giờ sáng đến 9 giờ tối. Công việc bẵng đi để quên, nhưng rồi sau đó, hương sắc quê hương lại ùa về. Anh nói rằng thời gian và sự xa cách khó có thể làm thay đổi tình cảm bản thân đối với không khí Tết của Việt Nam. Có lẽ Tết là khoảnh khắc tuyệt vời nhất, nhưng cũng đầy tâm trạng đối với những người xa quê hương.

Anh Chung cũng cho biết thêm không phải người Việt nào tại Nhật Bản cũng có thể đón tết, nhất là các thực tập sinh. Họ vẫn phải đi làm hàng ngày, nhất là Tết năm nay lại đúng vào ngày thường nên không thể nghỉ, không có thời gian nhiều để tụ tập nhau. Đành phải đón Tết bằng chính tấm lòng của mình.

Đúng thời khắc giao thừa, có lẽ họ sẽ dành suy nghĩ để nhớ về quê hương, nơi có cha mẹ, người thân cũng đang thầm chúc phúc cho mình.

Nhưng có nhiều bạn lưu học sinh sẽ may mắn hơn khi được trường nơi mình học tổ chức gặp mặt nhân dịp năm mới Ất Mùi. Hội người Việt Nam tại tỉnh Kobe cũng đã tổ chức một buổi gặp mặt tại Hội trường Nada của trường Đại học Kobe mừng xuân mới. Nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, giò, chả...làm vơi bớt đi nỗi nhớ quê hương.
 
Du học sinh tại Kobe đón Tết cổ truyền dân tộc
Du học sinh tại Kobe đón Tết cổ truyền dân tộc
 
Tại Nhật Bản hiện nay có tới hơn 90.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc. Số người này trải khắp các địa phương trên toàn nước Nhật Bản. Công việc khác nhau, có người có điều kiện tổ chức đón Tết, có những người vẫn phải đi làm trong thời khắc giao thừa, hay chìm trong giấc ngủ để ngày mai lại tiếp tục công việc mới, nhưng với họ Tết là sự phấn đấu cho tương lai. Có giây phút chợt buồn và chạnh lòng, nhưng từ trong giây phút đó là ý chí mới, nghị lực mới cho một tương lai mới./.
 

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Ất Mùi đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Chân thành cảm ơn!


Theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo
MỚI NHẤT
Góc nhìn từ Washington
Góc nhìn từ Washington

Trong khi nhiều nước bắt đầu chập chững bước vào ngoại giao công chúng thì tại Mỹ, ngoại giao công chúng đã bước sang giai đoạn 2.0 hay nói một cách khác là giai đoạn ngoại giao kỹ thuật số với những tên gọi như cyber diplomacy, digital diplomacy hay e-diplomacy.

Thứ năm, 19/02/2015 - 10:23

Tết xa và nỗi nhớ trong tâm tưởng!
Tết xa và nỗi nhớ trong tâm tưởng!

(Dân trí) - Ở xứ sở kim chi lạnh giá này, ngày Tết, chúng tôi cũng cười nói, cũng vui chơi với nhau ồn ào và náo nhiệt lắm. Nhưng trong sâu thẳm nhất của tâm hồn, chúng tôi luôn có những giây phút quay về với quê hương trong nỗi nhớ của chính mình.

Thứ năm, 19/02/2015 - 10:01

Quân đội rút lui, Tổng thống Ukraine cầu viện LHQ điều quân
Quân đội rút lui, Tổng thống Ukraine cầu viện LHQ điều quân

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 18/2 đã có chuyến thị sát khẩn cấp tới chiến trường miền Đông, nơi 2500 binh sỹ chính phủ phải rút lui trước phe ly khai. Trong cuộc họp hội đồng an ninh sau đó, ông đã kêu gọi Liên Hợp Quốc điều lực lượng gìn giữ hòa bình.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:59

Thế giới rộn ràng đón Tết Ất Mùi 2015
Thế giới rộn ràng đón Tết Ất Mùi 2015

Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu tiến hành các hoạt động tạm biệt năm cũ Giáp Ngọ, đón chào năm mới Ất Mùi.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:18

Tổng thống Obama tuyên chiến với những kẻ xuyên tạc đạo Hồi
Tổng thống Obama tuyên chiến với những kẻ xuyên tạc đạo Hồi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ ngày 18/2 tuyên bố nước này không tuyên chiến với đạo Hồi mà chiến đấu chống lại những kẻ xuyên tạc đạo Hồi. Ông cũng nhận định “đánh đồng phiến quân IS hay mạng lưới khủng bố al-Qaeda với Hồi giáo” là rơi vào cái bẫy tuyên truyền của những kẻ khủng bố.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:17

Đảo quốc Sư tử rộn rã chào năm mới
Đảo quốc Sư tử rộn rã chào năm mới

(Dân trí) - Những màn biểu diễn tuyệt vời tại lễ hội River Hongbao và những ánh đèn rực rỡ tại khu phố Tàu đã mở đầu cho năm con Dê của người dân Singapore. Họ cùng nhau ngắm pháo hoa rực rỡ và cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:54

Tổng thống Poroshenko kêu gọi LHQ cử phái bộ tới Đông Ukraine
Tổng thống Poroshenko kêu gọi LHQ cử phái bộ tới Đông Ukraine

Ngày 18/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình do Liên hợp quốc ủy nhiệm tới giám sát thỏa thuận ngừng bắn mong manh tại miền Đông Ukraine.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:41

Ukraine: Lực lượng DPR bắt đầu rút vũ khí hạng nặng
Ukraine: Lực lượng DPR bắt đầu rút vũ khí hạng nặng

Ngày 18/2, Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết họ bắt đầu thực hiện điểm 2 trong thỏa thuận Minsk là rút các đơn vị và pháo hạng nặng, gồm cả tên lửa đa nòng, khỏi đường giới tuyến được qui định trong thỏa thuận hôm 19/9/2014.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:35

Tết cổ truyền ấm áp vùng xứ lạnh
Tết cổ truyền ấm áp vùng xứ lạnh

(Dân trí) - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, tỉnh Sverdlovsk, Liên bang Nga đã phối hợp với Hội người Việt, các công ty của người Việt tại tỉnh Sverdlovsk tổ chức Lễ đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 cho cộng đồng bà con người Việt đang làm ăn, sinh sống và học tập tại tỉnh Sverdlovsk vào tối ngày 15/2.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:06

"Tết Việt đã trở thành ngày Tết của tôi"
"Tết Việt đã trở thành ngày Tết của tôi"

Với ba nhiệm kỳ làm công tác ngoại giao và sáu lần được đón giao thừa tại Việt Nam, cô Luirka Rodrígruez Barrios, phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam, vẫn luôn cho rằng được chứng kiến cách một dân tộc bảo tồn văn hóa của họ, nhất là vào những ngày Tết, là một niềm vinh dự lớn.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:54

Những doanh nhân tuổi Mùi nổi tiếng thế giới
Những doanh nhân tuổi Mùi nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Những người sinh năm Mùi thường có bản tính hiền lành, vui tươi, sống chân thực và khá thành công trên thương trường. Điều này đã được đúc rút từ cuộc đời của một số doanh nhân tuổi Mùi thành đạt nổi tiếng trên thế giới.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:46

Chào năm mới với nho, khoai tây và vali
Chào năm mới với nho, khoai tây và vali

Khi kim đồng hồ gần chỉ 12 giờ trong đêm giao thừa, nhiều người đã trong tư thế sẵn sàng: những củ khoai tây chuẩn bị được ném xuống gầm giường, những túi nho đã cầm chắc trong tay và những chiếc vali sẵn sàng cùng chủ nhân dạo phố... Tất cả cùng chờ đợi năm 2015 tràn về lục địa Nam Mỹ.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt thế hệ thứ 2 ở Đức vui đón Tết Ất Mùi
Người Việt thế hệ thứ 2 ở Đức vui đón Tết Ất Mùi

Hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đã được thể hiện trong chương trình ca múa nhạc hấp dẫn do các cháu học sinh trình diễn.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:36

Người dân nhiều nước châu Á tưng bừng đón Tết Nguyên đán
Người dân nhiều nước châu Á tưng bừng đón Tết Nguyên đán

Ở một số các quốc gia châu Á, không khí đón mừng năm mới đang tưng bừng rộn ràng trên từng con phố.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:21

Những đơn vị nào của Ukraine kẹt trong chảo lửa Debaltsevo
Những đơn vị nào của Ukraine kẹt trong chảo lửa Debaltsevo

Trang mạng của Nga cho biết dân quân li khai đã thông báo về việc binh sĩ Trung đoàn 8 Ukraine ra hàng tại "chảo lửa" Debaltsevo, cũng như đơn vị đặc nhiệm bảo vệ Bộ Tổng tham mưu Ukraine.

Thứ năm, 19/02/2015 - 06:21

Năm con dê qua dự đoán của các chuyên gia phong thủy
Năm con dê qua dự đoán của các chuyên gia phong thủy

(Dân trí) - Năm mới Ất Mùi đã gõ cửa khắp thế giới và các chuyên gia phong thủy dự báo đây là năm của những cơ hội rất lớn để “kiếm tiền, gặt hái thành công”. Về đầu tư, năm nay là năm vượng của yếu tố kim, nên đầu tư vào kim loại dễ sinh lời.

Thứ năm, 19/02/2015 - 12:03

Đại sứ Anh tại Việt Nam chúc Tết nguyên đán
Đại sứ Anh tại Việt Nam chúc Tết nguyên đán

(Dân trí) - Trong video chúc Tết nguyên đán, Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever cho biết đại sứ quán “sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn nhiều thông tin thú vị về Anh quốc và về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Anh quốc và Việt Nam”.

Thứ tư, 18/02/2015 - 11:56

Chợ hoa Tết Phước-Lộc-Thọ của người Việt tại Mỹ tưng bừng đón Xuân
Chợ hoa Tết Phước-Lộc-Thọ của người Việt tại Mỹ tưng bừng đón Xuân

Năm nay chợ hoa lần đầu tiên có thêm cây mai thế của Việt Nam tạo ra một không khí xuân mang đậm nét quê hương trong lòng nước Mỹ.

Thứ tư, 18/02/2015 - 09:00

Quân chính phủ Ukraine “đồng loạt buông súng” rút khỏi Debaltseve
Quân chính phủ Ukraine “đồng loạt buông súng” rút khỏi Debaltseve

(Dân trí) - Giới chức Ukraine tại Đông Ukraine thừa nhận một số binh sỹ nước này đã rút khỏi thị trấn Debaltseve sáng 18/2. Trong khi đó, phe ly khai khẳng định lực lượng Kiev đã “đồng loạt buông súng”.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:50

Những phụ nữ lo Tết nơi xứ Đài
Những phụ nữ lo Tết nơi xứ Đài

Thay vì trở về đoàn viên thì có những phụ nữ bỏ lại sau lưng gia đình, chồng con, ngược dòng người đi lo bếp núc ngày Tết cho người khác.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:01

2 nghị sỹ thổ Nhĩ Kỳ nhập viện vì ẩu đả tại quốc hội
2 nghị sỹ thổ Nhĩ Kỳ nhập viện vì ẩu đả tại quốc hội

(Dân trí) - Một cuộc tranh luận về dự thảo luật an ninh mới tại quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã biến thành ẩu đả dữ dội, khi các nghị sỹ mất kiềm chế “nói chuyện” với nhau bằng nắm đấm, ghế và búa trên bàn của chủ tịch quốc hội.

Thứ tư, 18/02/2015 - 05:50

Tết Ất Mùi 2015 của người Việt tại Ulyanovsk, Nga
Tết Ất Mùi 2015 của người Việt tại Ulyanovsk, Nga

(Dân trí) - Hương vị Tết Việt quyện lẫn với hơi nồng của vodka Nga trong những lời chúc mừng năm mới tràn đầy tình hữu nghị. Sắc thắm hoa đào (dù là tự làm) càng làm cho ngày Tết cổ truyền xa quê thêm đậm đà thương nhớ…

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:58

Nga đang tăng cường quan hệ với những đồng minh nào?
Nga đang tăng cường quan hệ với những đồng minh nào?

(Dân trí) - Trong bối cảnh EU tiếp tục cấm vận thêm đối với Nga, thế giới rất tò mò về những đồng minh mà Mátxcơva đang tăng cường quan hệ. Đứng đầu trong "những người bạn" của Nga là Triều Tiên, Syria, Venezuela, Hy Lạp, Pháp,...

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:53

Phe ly khai tổng tấn công Debaltseve, Putin khuyên Kiev “buông súng”
Phe ly khai tổng tấn công Debaltseve, Putin khuyên Kiev “buông súng”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/2 đã khuyên chính quyền Kiev cho phép binh sỹ của mình đang cố thủ tại Debaltseve đầu hàng, giữa lúc có tin phe ly khai tổng tấn công thị trấn chiến lược này. Nhiều vũ khí hạng nặng của Ukraine được nhìn thấy tới tăng viện.

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:33